TP Hồ Chí Minh xuất hiện 9 ổ dịch sốt xuất huyết mới

12:58:52 26/05/2020

Ngày 25/5, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh thông tin, số ca sốt xuất huyết trên địa bàn TP Hồ Chí Minh có giảm so với những tuần trước đó, có 9 ổ dịch mới phát sinh.Trong tuần qua, TP Hồ Chí Minh ghi nhận 113 ca sốt xuất huyết, gồm 72 ca nội trú và 41 ca ngoại trú, giảm 9,4% so với trung bình 4 tuần trước (125 ca). Theo đó, số ca tích lũy đến nay là 6.893 ca, gồm 3.749 ca nội trú và 3.144 ca ngoại trú, giảm 69,7% so với cùng kỳ năm 2019 (22.773 ca); không có ca tử vong trong tuần.Bệnh nhân nằm điều trị sốt xuất huyết tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh.


Cũng trong tuần qua, toàn thành phố ghi nhận 9 ổ dịch sốt xuất huyết mới phát sinh ở 9 phường, xã thuộc 6/24 quận, huyện; giảm 3 ổ dịch mới so với tuần trước đó. Ngành y tế TP Hồ Chí Minh cũng đã tiến hành xử lý, phun hoá chất tất cả các ổ dịch và trên diện rộng.

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho hay, nguy cơ gây dịch sốt xuất huyết vẫn luôn tồn tại trong môi trường xung quanh nơi người dân sinh sống, làm việc, học tập; đặc biệt là những nơi thường xuyên tập trung đông người như nhà trọ, công trình xây dựng, địa điểm tôn giáo… Vì vậy, để hạn chế dịch bệnh, Trung tâm đã yêu cầu các quận huyện lên kế hoạch rà soát và xử lý các điểm nguy cơ trên địa bàn, thực hiện hoạt động truyền thông lồng ghép phòng chống sốt xuất huyết và COVID- 19.

Theo bác sĩ CK II Nguyễn Thanh Trường, Phó giám đốc bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, bệnh sốt xuất huyết là bệnh lưu hành quanh năm ở Việt Nam, chưa có thuốc điều trị và chưa có vắc xin. Đỉnh điểm là đầu mùa mưa cho đến đầu năm sau, bệnh có xu hướng tăng và có thể lên tới đỉnh điểm và gây dịch.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Trường cho biết, tuy tỉ lệ bệnh sốt xuất huyết nặng chỉ chiếm 5%, nhưng lại có thể dẫn đến tình trạng bệnh phức tạp và tiên lượng tử vong cao. Do đó, để hạn chế diễn tiến nặng của bệnh sốt xuất huyết, người dân nên cảnh giác, chủ động phòng dịch, tránh để lại các biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra chỉ vì chủ quan.

Nhằm giảm nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết trên diện rộng, ngành y tế TP Hồ Chí Minh đề nghị trung tâm y tế quận, huyện điều tra ca bệnh, xác định ổ dịch hàng ngày để có chỉ định xử lý kịp thời và đúng hướng dẫn chuyên môn. Chủ động triển khai các hoạt động phòng bệnh như: giám sát, xử lý điểm nguy cơ, truyền thông ngay cả khi ca bệnh giảm; đồng thời tham mưu UBND kế hoạch hoạt động năm 2020 dựa trên tình hình dịch bệnh và hoạt động năm 2019 tại địa phương


Theo Báo Tin tức/giadinh.net.vn


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.