Sử dụng Vape liệu có an toàn cho sức khoẻ?

10:35:08 22/04/2019

Hiện nay, giới trẻ đang rộ lên phong trào chơi "vape" - một loại thiết bị chơi "thuốc lá điện tử" giống như e-cigarette. Chúng được các hãng sản xuất quảng cáo với nhiều ưu điểm như rất ít nicotine, không độc hại, không gây nghiện. Sử dụng Vape là phương thức cai thuốc lá nhanh nhất. Vape có mùi hương dễ chịu, không hôi, không ảnh hưởng đến những người xung quanh…
 
Thuốc lá điện tử cũng gây hại như thuốc lá truyền thống.
 
Những lời quảng cáo về vape liệu có thực như vậy không? Và liệu việc phổ biến thuốc lá điện tử có nên được khuyến khích? Để hiểu rõ chúng liệu có an toàn với sức khỏe của người sử dụng hay không, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về cấu tạo bên trong, cách hoạt động và một số nghiên cứu của các nhà khoa học về thuốc lá điện tử.
 
Cấu tạo và cách thức hoạt động
 
Vape có nhiều loại với kiểu dáng khác nhau, có loại mang hình dáng cực đơn giản, giống như một chiếc bút máy (vape pen), cũng có loại to hơn. Nhưng về cơ bản, một chiếc vape đều có ba bộ phận: pin, buồng chứa dung dịch và máy phun. Trong đó, pin cung cấp nguồn năng lượng để đốt dịch thuốc (e-juice) trong buồng chứa. Máy phun có tác dụng hút dung dịch trong buồng chứa vào máy và làm nóng đến điểm bay hơi, sau đó dẫn luồng hơi này vào miệng người dùng.
 
E-juice dùng trong vape và e-cigarette giống nhau - được tạo thành từ glycerin thực vật, propylene glycol, nicotine và hương liệu. Các hãng sản xuất ngày nay tạo ra rất nhiều kiểu dung dịch để đáp ứng nhu cầu người dùng từ chứa nhiều đến chứa ít nicotine, không mùi đến đủ loại mùi như bạc hà, dâu, cam… Các dung dịch này được bán riêng trong lọ, khi cần sử dụng, người dùng sẽ đổ dung dịch từ lọ vào buồng chứa. Khi hút, dung dịch được hút từ buồng chứa vào máy phun và tại đây sẽ được làm nóng bằng hai cách: Cách dẫn nhiệt nung nóng trực tiếp dung dịch, hoặc cách đối lưu nung nóng gián tiếp bằng việc thổi luồng không khí nóng qua dung dịch. Đây cũng chính là khác biệt giữa vape và e-cigarette.
 
Cụ thể hơn, các e-cigarette thường đun nóng bằng cách dẫn nhiệt. Cách này có nhược điểm là gây quá tải nhiệt, dẫn đến việc e-juice có thể bị cháy, sinh ra những sản phẩm cháy độc hại với cơ thể. Trong khi đó, cách đốt nóng bằng đối lưu trong vape lại khắc phục được nhược điểm đó nên thông thường giá thành của vape cao hơn các loại thuốc lá điện tử thông thường.
 
Vậy thực sự vape có an toàn?
 
Do cách thức hoạt động là làm bay hơi chứ không đốt cháy các nguyên liệu như thuốc lá truyền thống nên thực tế thuốc lá điện tử không tạo ra sản phẩm cháy như thuốc lá thông thường, mà là hơi nước với mùi của hương liệu. Điều này cho thấy, ít nhất những người xung quanh không khó chịu như khi ngửi phải khói thuốc lá. Tuy nhiên, về việc "không ảnh hưởng người xung quanh" thì cần phải xem xét. Bởi dù không có những chất độc khác thì bản thân nicotine đã là một chất độc gây hại cho não bộ, sự phát triển thai nhi và tăng nguy cơ xơ vữa mạch máu.
Một tác hại nữa của thuốc lá điện tử thực chất lại đến từ tâm lý chủ quan của người sử dụng, khi họ nghĩ rằng kiểu hút thuốc mới này ít độc hại hơn, và cuối cùng họ lại hút nhiều hơn. Kể cả khi vape không có hại bằng thuốc lá thật (điều này còn gây tranh cãi), thì việc sử dụng vape nhiều cũng cho tác hại tương đương.
 
Khuyến cáo: Với những ai chưa từng hút thuốc thì cũng không nên thử thuốc lá điện tử, bởi một số báo cáo cho thấy người chưa bao giờ hút thuốc nhưng dùng thuốc lá điện tử sẽ có khả năng hút nhiều gấp hai lần so với những người đã từng hút thuốc.

Lê Hà Trung/TC GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.