Sinh con sau thành công từ những ca mổ bắt tinh trùng

15:44:21 18/03/2020

Ngày nay, sự tiến bộ của Y học với sự xuất hiện của các kỹ thuật mới trong điều trị vô sinh nam, nhiều nguyên nhân gây hiếm muộn ở nam giới được tìm ra và chữa trị thành công. Đặc biệt, kỹ thuật mổ vi phẫu còn khá mới mẻ tại Việt Nam hiện nay là Micro TESE (microdisection testicular sperm extraction) - tức vi phẫu tìm tinh trùng từ mô tinh hoàn, được Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội áp dụng thành công thời gian qua, cho thấy kết quả tìm thấy tinh trùng rất cao, mang lại giấc mơ có con cho các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn.Bác sĩ Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội thực hiện thao tác tiêm tinh trùng vào bào tương noãn

 Sinh con ở tuổi ngoài 60

      Ở tuổi ngoài 60, ông Quang Hưng mới được bác sĩ điều trị vô sinh thành công, tuy nhiên rất tiếc là phía người vợ do tuổi đã cao nên không còn trứng. Nhớ lại, cách đây hơn bốn mươi năm, ông kết hôn và cùng người vợ chờ đợi những đứa con xinh xắn sẽ chào đời. Vậy nhưng họ cứ chờ đợi trong vô vọng. Ba năm sau ngày cưới, ông đi khám và được bác sĩ kiểm tra tinh dịch đồ, kết luận ông không có tinh trùng, tinh hoàn nhỏ. Kết quả xét nghiệm nhiễm sắc thể cho thấy bệnh nhân bị đột biến nhiễm sắc thể, thừa đoạn nhiễm sắc thể số 1.
 
     Vợ chồng chạy chữa nhiều nơi không thành, đã quyết định xin tinh trùng từ ngân hàng tinh trùng, nhờ can thiệp của y học, kết hợp với trứng của vợ, sau thời gian chờ đợi họ đã sinh con và con ông nay đã lập gia đình, ông bà có các cháu ngoại.
 
      Tuy nhiên, đến tận bây giờ, ông vẫn đau đáu nỗi niềm có được một đứa con từ chính tinh trùng của mình. Bởi vậy, năm 2019, hai vợ chồng quyết tâm đến Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội điều trị một lần nữa dù tuổi không còn trẻ. Lần này, Ths.BS Đinh Hữu Việt, Trưởng khoa Ngoại - Tiết niệu và Nam học của bệnh viện trực tiếp khám cho bệnh nhân, không áp dụng phương pháp chọc hút PESA, hay kỹ thuật TESE - phân mô tinh hoàn như trước nữa. Bác sĩ áp dụng kỹ thuật Micro TESE - phân mô tinh hoàn để tìm tinh trùng cho bệnh nhân.
 
     Micro TESE là biện pháp can thiệp sâu, phóng đại tinh hoàn để tìm từng con tinh trùng. Bác sĩ căn đo chuẩn, sao cho tinh trùng lấy ra vừa đủ, không lấy quá nhiều mô gây tổn thương tinh hoàn. Bệnh nhân được mổ microTESE và thành công ngay trong lần mổ đầu tiên. Bác sĩ Việt cho biết, MicroTESE cũng có thể được thực hiện lần thứ hai, thứ ba nếu như lần mổ đầu bác sĩ mổ tìm thấy nhiều tinh trùng. Tinh trùng thu được từ microTESE sẽ được dùng làm thụ tinh trong ống nghiệm và cho kết quả có con tương đương với thụ tinh trong ống nghiệm bằng tinh trùng trong tinh dịch.
 
        Song với trường hợp ông Quang Hưng, đáng tiếc do người vợ lần này tuổi đã cao, không có khả năng sinh đẻ, nên ngược lại lần trước là phải xin trứng từ ngân hàng. Theo bác sĩ Việt, thông thường, nếu người vợ cũng được chích thuốc kích trứng để làm thụ tinh thì người chồng sẽ được mổ microTESE trước một ngày hay cùng ngày vợ được hút trứng. Trong quá trình xin trứng từ ngân hàng, tinh trùng tìm được của người chồng được trữ đông.
 
       Tháng 12-2019, người vợ của ông thụ thai thành công. Bác sĩ Việt cho biết, đây là trường hợp nhiều tuổi nhất tìm được tinh trùng bằng phương pháp Micro TESE ở Việt Nam. Khi chưa có kỹ thuật này, các kỹ thuật khác như PESA, TESE không hỗ trợ được, bệnh nhân phải xin tinh trùng từ ngân hàng. MicroTESE giúp các cặp vợ chồng bị vô tinh có thể có con của chính mình - điều mà trước đây không thể thực hiện.
 
 
Chuyên viên phôi học Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội thực hiện tìm trứng để thực hiện thụ tinh cho bệnh nhân
 
 Hiện thực hoá giấc mơ tìm kiếm đứa con thân yêu của các cặp vợ chồng
 
    Ths.BS Đinh Hữu Việt cho biết, theo thống kê, vô sinh do người vợ chiếm khoảng 40%, do người chồng chiếm 40%, khoảng 10% do cả hai vợ chồng và 10% không tìm thấy nguyên nhân. Như vậy, tỷ lệ vô sinh ở cả nam và nữ là ngang nhau. Tuy nhiên, trước đây, vì nhiều lý do, quan niệm cho rằng vô sinh thường xuất phát từ nữ giới. Ngày nay, nhờ sự tiến bộ của Y học với sự xuất hiện của các kỹ thuật mới trong điều trị vô sinh nam,nhiều nguyên nhân gây hiếm muộn ở nam giới được tìm ra và có thể chữa trị thành công. Ứng với mỗi nguyên nhân đều có biện pháp điều trị hiệu quả nhất. Đối với trường hợp vô sinh ở nhóm có tinh trùng thì việc điều trị hướng đến mục đích làm tăng số lượng và chất lượng tinh trùng bằng cách dùng thuốc, thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt, hoặc phẫu thuật ngoại khoa.
 
    Riêng nhóm vô sinh do vô tinh (không có tinh trùng) thường chiếm từ 10-15% trong các trường hợp vô sinh nam. Đây có thể hiểu là tình trạng nam giới xuất tinh nhưng không có tinh trùng trong tinh dịch. Có hai nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Thứ nhất, do đường dẫn bị tắc hoặc không có đường dẫn. Nguyên nhân thứ hai do tinh hoàn sản xuất kém, hoặc không sản xuất tinh trùng, tình trạng này gọi là vô tinh không bế tắc, thường sẽ khó khăn hơn. Hướng điều trị cho người không có tinh trùng nguyên nhân do tắc là mổ vi phẫu cắt bỏ đoạn tắc và nối lại ống dẫn tinh, mào tinh. Còn trong trường hợp không có tinh trùng do tinh hoàn sản xuất kém có thể mổ vi phẫu để tìm từng con tinh trùng và tiêm vào bào tương trứng để tạo thành phôi rồi chuyển vào tử cung người phụ nữ.
 
     Kỹ thuật mổ vi phẫu khá mới tại Việt Nam hiện nay là Micro Tese, tức vi phẫu tìm tinh trùng từ mô tinh hoàn. Kỹ thuật này đã được áp dụng thành công thời gian qua tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội. Kết quả cho thấy, tìm thấy tinh trùng rất cao, ít tổn thương mô tinh hoàn, ít biến chứng. Đây là kỹ thuật dùng để điều trị nhóm nam giới không có tinh trùng, kể cả khi tinh hoàn bị teo hay tổn thương nặng do biến chứng của quai bị. Đây cũng được xem là biện pháp cuối cùng để tìm tinh trùng cho những bệnh nhân vô tinh hiện nay. Tính đến nay đã có hơn 200 trường hợp được áp dụng kỹ thuật này thành công tại Bệnh viện này trong hơn hai năm vừa qua. Đặc biệt, đã có hơn 40 cháu bé ra đời khỏe mạnh từ kỹ thuật này. Còn lại là các trường hợp đang mang thai, đang ở giai đoạn phôi.
       Theo Ths.BS Lê Thị Thu Hiền - Phó Giám đốc Bệnh viện, các bác sĩ luôn muốn nhắn nhủ tới các cặp vợ chồng rằng, trong hành trình điều trị hiếm muộn, tâm lý, tư tưởng của người bệnh mới là yếu tố quan trọng, quyết định nhiều đến khả năng thành công. Đặc biệt, nhiều kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tiến bộ ngày nay có thể hiện thực hoá giấc mơ tìm kiếm đứa con thân yêu của các cặp vợ chồng.

Hoàng Nam/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.