Sẻ chia hy vọng - Trọn vẹn ước mơ

14:40:22 08/08/2019

Đó là chủ đề của Hội thảo tổng kết “Tuần Lễ vàng ươm mầm hạnh phúc 2019”, mà Bệnh viện chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội vừa tổ chức ngày 04/08/2019, nhân kỷ niệm 7 năm thành lập khoa Hỗ trợ sinh sản (2012 - 2019). Chương trình là một trong những hoạt động thường niên của bệnh viện nhằm cập nhật những thành tựu mới nhất trong điều trị vô sinh, hiếm muộn từ các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản.
Các trường hợp đặc biệt giao lưu trong chương trình
 
Nhiều “ca khó” được điều trị thành công
Là bệnh viện tư nhân đầu tiên ở miền Bắc tiên phong thực hiện thành công kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON), tính đến thời điểm hiện tại, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội nói chung, khoa Hỗ trợ sinh sản nói riêng đã thực hiện thành công cho hàng ngàn ca, giúp các gia đình hiếm muộn có được hạnh phúc trọn vẹn. Có rất nhiều “ca khó” được điều trị thành công tại bệnh viện. Các ca khó vừa là thách thức, vừa là động lực để các bác sỹ Bệnh viện quyết tâm đồng hành và hiện thực hoá giấc mơ làm cha làm mẹ của các cặp vợ chồng không may hiếm muộn. 
 

Gia đình anh Hoàng Văn Duy và chị Nguyễn Thị Hằng - thực hiện kỹ thuật Micro tese giao lưu tại chương trình

Trường hợp chị Lò Thị Nhung, phải gom trứng 5 lần mới có thể làm TTTON và sinh được 1 con trai khoẻ mạnh khiến nhiều người dự hội thảo xúc động và khâm phục nghị lực của người mẹ này. Ngoài ra còn có trường hợp gia đình anh Đào Phú Khánh - Vũ Thị Phượng thành công nhờ kỹ thuật Micro TESE mang thai 3, sinh 2 trai 1 gái khoẻ mạnh. Trường hợp một gia đình khác thành công nhờ kỹ thuật Micro TESE là gia đình anh Hoàng Văn Duy, chị Nguyễn Thị Hằng. Hay gia đình chị Lê Thị Xuân mắc Thalassemia (hội chứng máu khó đông) cũng đã sinh được 1 trai, 1 gái nhờ TTTON. Ngoài ra, nhiều trường hợp đặc biệt khác chữa trị thành công, như gia đình hiếm muộn 23 năm, gia đình khuyết tật cả 2 vợ chồng, gia đình vô sinh không rõ nguyên nhân làm IVF lần đầu thành công sinh 3… cũng nhận được sự quan tâm, đồng cảm lẫn khâm phục của khách mời tham gia hội thảo.

Như chia sẻ của BS.CKII Nguyễn Khắc Lợi - Giám đốc bệnh viện: “Tiếp nhận hàng chục nghìn ca đến khám và điều trị trong nhiều năm qua, đồng nghĩa với việc chúng tôi chứng kiến, lắng nghe hàng chục nghìn câu chuyện, nỗi niềm khác nhau từ người hiếm muộn. Riêng với những người phải nhờ đến kỹ thuật TTTON để có con thì câu chuyện của họ có phần đặc biệt và nhiều nỗi niềm hơn. Hiện nay, dù tỷ lệ thành công khi thực hiện TTTON tại bệnh viện là khá cao, từ 50-60% nhưng điều này cũng đồng nghĩa với việc có những trường hợp mà y học không thể can thiệp. Đó cũng là điều mà những người gắn bó với chuyên ngành hỗ trợ sinh sản như chúng tôi trăn trở và tự dặn mình phải luôn nỗ lực. Tuy nhiên, chúng tôi muốn nhắn nhủ với quý bệnh nhân rằng, chỉ cần bệnh nhân tin tưởng và không bỏ cuộc, các bác sĩ sẽ nỗ lực hết mình vì những ước mơ chính đáng và thiêng liêng”.
 

Bác sĩ của bệnh viện thực hiện chọc hút trứng cho bệnh nhân
 
Cập nhật thường xuyên tiến độ mới trong điều trị
 
Chính nhờ vào những kỹ thuật tiên tiến đã mang lại hạnh phúc được làm cha mẹ của các cặp vợ chồng. Theo Ths.Bs Đinh Hữu Việt, Trưởng khoa Ngoại - Tiết niệu và Nam học thì thống kê, vô sinh do vợ chiếm khoảng 40%, do chồng chiếm 40%, khoảng 10% do cả 2 vợ chồng và 10% không tìm thấy nguyên nhân. Như vậy, tỷ lệ vô sinh ở cả nam và nữ là ngang nhau. Tuy nhiên, trước đây, vì nhiều lý do, quan niệm cho rằng vô sinh thường xuất phát từ nữ giới. Ngày nay, sự tiến bộ của y học cùng sự xuất hiện của các kỹ thuật mới trong điều trị vô sinh nam, nhiều nguyên nhân gây hiếm muộn ở nam giới được tìm ra và có thể chữa trị được. Ứng với mỗi nguyên nhân đều có biện pháp điều trị hiệu quả nhất.
 
Đối với trường hợp vô sinh ở nhóm có tinh trùng thì việc điều trị hướng đến mục đích làm tăng số lượng và chất lượng tinh trùng bằng cách dùng thuốc, thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt hoặc phẫu thuật ngoại khoa. Riêng nhóm vô sinh do vô tinh (không có tinh trùng) thường chiếm từ 10-15% trong các trường hợp vô sinh nam. Đây có thể hiểu là tình trạng nam giới xuất tinh, nhưng không có tinh trùng trong tinh dịch. Có hai nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Thứ nhất, do đường dẫn bị tắc hoặc không có đường dẫn. Nguyên nhân thứ hai do tinh hoàn sản xuất kém hoặc không sản xuất tinh trùng, tình trạng này gọi là vô tinh không bế tắc, thường sẽ khó khăn hơn. Hướng điều trị cho người không có tinh trùng nguyên nhân do tắc là mổ vi phẫu cắt bỏ đoạn tắc và nối lại ống dẫn tinh, mào tinh. Còn trong trường hợp không có tinh trùng do tinh hoàn sản xuất kém có thể mổ vi phẫu để tìm từng con tinh trùng và tiêm vào bào tương trứng để tạo thành phôi rồi chuyển vào tử cung người phụ nữ.
 

Chị Trần Thị Hường là người may mắn nhận giải hỗ trợ đặc biệt 60 triệu đồng trong chương trình Tuần lễ Vàng năm nay
 
Kỹ thuật mổ vi phẫu khá mới tại Việt Nam hiện nay là Micro TESE (microdisection testicular sperm extraction) tức vi phẫu tìm tinh trùng từ mô tinh hoàn được bệnh viện áp dụng thành công thời gian qua cho thấy kết quả tìm thấy tinh trùng rất cao, ít tổn thương mô tinh hoàn, ít biến chứng. Đây là kỹ thuật dùng để điều trị nhóm không có tinh trùng, kể cả khi tinh hoàn bị teo hay tổn thương nặng do biến chứng của quai bị. Đây cũng được xem là biện pháp cuối cùng để tìm tinh trùng cho những bệnh nhân vô tinh.

Về kỹ thuật “Nuôi phôi dài ngày” theo Ths Nguyễn Minh Đức - Trưởng Labo Hỗ trợ sinh sản: Từ “hạt giống” ngày 3 thành “mầm non” ngày 5. Hiện nay, các trung tâm hỗ trợ sinh sản đang thực hiện đồng thời kỹ thuật nuôi phôi ngày 2, 3,4,5 và 6. Bệnh viện đang có xu hướng nuôi phôi ngày 5, tức phôi nang vì nhận thấy hiệu quả vượt trội của nó so với việc chuyển phôi ngày 2 hoặc 3. Nghiên cứu cho thấy, từ tỷ lệ làm tổ, tỷ lệ có thai, tỷ lệ thai trên 10 tuần, tỷ lệ em bé chào đời của nuôi phôi ngày 5 so với ngày 2,3 đều cao hơn hẳn. Ngoài ra, chuyển phôi ngày 5 cũng giúp hạn chế khả năng đa thai vì mỗi lần chuyển phôi ngày 5, bác sĩ sẽ chỉ chuyển 1-2 phôi. Nuôi phôi ngày 5 kết hợp sàng lọc di truyền tiền làm tổ giúp loại bỏ nguy cơ thai nhi bị dị tật bẩm sinh, tăng cơ hội có con khỏe mạnh cho các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn, tuổi cao hoặc lưu sảy thai liên tiếp. Nuôi phôi ngày 5 cũng giúp tiết kiệm được số lần chuyển phôi và cả thời gian, công sức, hy vọng và tiền bạc của bệnh nhân.
 

Đông đảo bệnh nhân đến khám trong chương trình Tuần Lễ vàng 2019
 
Tiếp sức, giảm gánh nặng kinh tế cho các cặp vợ chồng 

Chương trình Tuần lễ Vàng Ươm mầm hạnh phúc 2019 diễn ra từ ngày 22/7- 04/8/2019 là hoạt động thường niên của bệnh viện với mong muốn tiếp sức, giảm gánh nặng kinh tế cho các cặp vợ chồng trong hành trình tìm kiếm đứa con của mình. Trong hai tuần diễn ra Tuần lễ vàng, bệnh viện đã ưu tiên dành tặng 2000 suất tư vấn, khám, siêu âm, xét nghiệm tinh dịch đồ, soi tươi đường sinh dục miễn phí. Bên cạnh đó, tất cả các cặp vợ chồng đến thăm khám trong thời gian này cũng được bệnh viện hỗ trợ voucher trị giá 5,000,000 đồng (Chi phí này được trừ trực tiếp khi bệnh nhân thực hiện dịch vụ TTTON tại bệnh viện).

Đặc biệt, năm nay, bệnh viện dành tặng 10 suất TTTON miễn phí (kinh phí từ khoảng 70-90 triệu đồng/ca) cho 10 cặp vợ chồng hiếm muộn khó khăn. Những cặp vợ chồng đủ tiêu chuẩn nhưng hồ sơ không được xét duyệt 10 ca miễn phí, Bệnh viện sẽ gửi tặng voucher 5.000.000đ, giảm trừ vào chi phí khi thực hiện TTTON tại Bệnh viện. Danh sách bệnh nhân nhận được hỗ trợ sẽ được công bố vào ngày 15/8/2019 trên Website và trên Fanpage của Bệnh viện.

Nói về chương trình này, Ths.BS Lê Thị Thu Hiền - Phó Giám đốc bệnh viện kiêm Trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản cho biết: “Ngoài công tác chuyên môn, bệnh viện luôn có nhiều chương trình hỗ trợ cộng đồng. Trong đó, Tuần lễ Vàng đã được duy trì 7 năm liên tiếp, có ý nghĩa vô cùng thiết thực khi giúp không ít các cặp vợ chồng giảm gánh nặng chi phí khi điều trị hiếm muộn. Hơn ai hết, chúng tôi cũng hiểu rõ những gánh nặng chi phí mà các cặp vợ chồng phải chi trả để theo đuổi quá trình điều trị lâu dài dù chi phí này so với các nước trong khu vực đã thấp hơn nhiều. Tuy vậy, chúng tôi vẫn muốn nhắn nhủ tới các cặp vợ chồng rằng, trong hành trình điều trị hiếm muộn, tâm lý, tư tưởng của người bệnh mới là yếu tố quan trọng, quyết định nhiều đến khả năng thành công. Mặt khác, nhiều kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tiến bộ ngày nay có thể hiện thực hoá giấc mơ tìm kiếm đứa con thân yêu của các cặp vợ chồng”.
Để bắt kịp những kỹ thuật mới nhất trong điều trị vô sinh, hiếm muộn, Bệnh viện không ngừng đầu tư cơ sở hạ tầng khang trang, thiết bị đồng bộ hiện đại cho các phòng khám, phòng xét nghiệm, phòng mổ, phòng Lab TTTON và các khoa phòng chức năng… Dự kiến, trong năm 2019, Bệnh viện sẽ khánh thành và đưa vào hoạt động khu nhà mới 9 tầng khang trang và hiện đại, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân.

 


Hoàng Nam/GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.