Quà Tết của giới trẻ hiện đại khác gì so với thời “ông bà anh”?

22:48:32 31/12/2019

Với sức sáng tạo không giới hạn, giới trẻ đang tận hưởng những ngày Tết đầy hứng khởi và tưng bừng với những món quà không chỉ có "visual" đẹp, độc, lạ mà còn thể hiện lối sống hiện đại, tươi trẻ khi chuyền tay nhau các món quà sức khỏe cho gia đình, người thân trong dịp Tết.Quà Tết thời 4.0

Thế hệ Z hay còn gọi iGen được coi là những công dân đám mây, thế giới của họ là “iEverything”. Trên Instagram, họ thể hiện bản thân. Trên Zalo, họ gửi tin nhắn cho bạn bè và gia đình. Trên Facebook, họ cập nhật thông tin về xu hướng. Trên YouTube, họ kiểm chứng lại tất cả. Mọi trendy đều được Gen Z tiếp cận nhanh chóng từ thời trang tới âm nhạc, ẩm thực mỗi dịp trong năm. 

Những bao lì xì “chất như nước cất” trong dịp Tết Canh Tý 2020. (Hình internet)

Đơn cử như thói quen tặng quà Tết, nếu thời “ông bà anh” là cặp gà, cành đào, bánh chưng, bánh tét, chai rượu thì với Gen Z, quà Tết trở nên hiện đại hơn rất nhiều. Chỉ 1 cái chạm nhẹ trên smartphone, iGen có thể chuyền tay nhau những món quà độc đáo với các clip, những tấm thiệp chúc Tết độc lạ theo các trend gây bão mạng xã hội trong năm.  

Bên cạnh những món quà tinh thần nói trên, những thực phẩm, thức uống sạch, sản phẩm ngoại nhập, hay các sản vật, thậm chí khi người ta đang về nhà đoàn tụ thì voucher với các chuyến du lịch mùa Tết cũng là những được lựa chọn của nhiều bạn trẻ để “ghi điểm” trước nhà “người ta” trong dịp Tết.

Và thói quen ăn tết

Không khí Tết đang ngập tràn, rộn rã khắp nơi, lòng người cũng háo hức hẳn lên khi mùa xuân đang về khắp mọi nhà. Giới trẻ đang tất bật với những dự định, những cuộc hẹn quẩy hết mình, check in hết góc trong ngày Tết sắp tới.

Việc liên tục sử dụng thực phẩm thức uống cay nóng ngày Tết là nguyên nhân khiến ngày Tết bạn kém tươi tắn.

Tết cũng là dịp nhà nhà tổ chức tiệc tùng, tiếp đãi khách đã trở thành văn hóa truyền thống của người Việt. Dù giàu hay nghèo “ngày 30 Tết thịt treo trong nhà” là vậy.

Với các Gen Z, Tết là dịp để trở về cùng gia đình, đây cũng là thời điểm lập hội “rave” với bạn bè trong những ngày xuân, cùng thưởng thức những món ăn yêu thích, chia sẻ những trải nghiệm mới, nhấp nháp một chút rượu bia cho hồng sắc xuân.

Tuy nhiên, việc liên tục dùng các thực phẩm thừa dinh dưỡng, thưởng thức ly rượu xum vầy, gặp mặt họp lớp, chúc Tết nhà người yêu sẽ phần nào tác động đến sức khỏe. Có thể khiến bạn và các raver vốn đầy sức sống, vui tươi thành hay mệt mỏi, nóng trong người khiến ngày Tết kém tươi.

Bùng nổ quà tặng theo trendy và hợp healthy

Quỳnh Như, một iGen 97 chia sẻ: “Thế hệ trẻ tụi mình có những insight khác biệt, tại sao ngày Tết mọi người luôn chúc nhau sức khỏe nhưng lại thường chè chén say sưa? Với mình, những món quà Tết có lợi cho sức khỏe như thực phẩm, thức uống sạch có nguồn gốc tự nhiên là lựa chọn lý tưởng để gửi tới ba mẹ, người thân, bạn bè trong dịp Tết”. Những món quà sức khỏe như Trà Thanh Nhiệt Dr Thanh đang được giới trẻ chuyền tay nhau nhiều nhất trong dịp Tết.

Đây là điểm nhấn lớn nhất trong xu hướng lựa chọn quà Tết của Gen Z hiện nay, việc chọn các món quà chăm sóc sức khỏe có nguồn gốc tự nhiên đến từ việc iGen coi sức khỏe là một lối sống chứ không phải là mối quan tâm nhất thời như các thế hệ đi trước.

Thu Hằng, iGen 10x cũng cho biết: “Hãy chúc gì làm nấy trong ngày Tết. Thay vì say xỉn, hãy chọn cho mình một lối sống mới, quan tâm tới sức khỏe người thân, gia đình bằng cách chọn các món quà sức khỏe tiện lợi, ví dụ như Trà Thanh Nhiệt Dr Thanh giúp bảo vệ cơ thể trước tiệc tùng ngày Tết”.

Lý giải cho sự thay đổi này, ông Võ Quang Khải, Quản lý cấp cao, bộ phận Đo lường bán lẻ Nielsen Việt Nam cho biết thực phẩm oganic, thức uống có nguồn gốc tự nhiên, tốt cho sức khỏe là lựa chọn đầu tiên của người tiêu dùng trong Tết 2020. Đây không chỉ bởi xu hướng sống khỏe mà còn do các vấn đề thực phẩm, ô nhiễm không khí khiến sức khỏe càng trở thành vấn đề quan tâm hàng đầu của người Việt, đặc biệt là thế hệ trẻ.Các món quà sức khỏe như Trà Thanh Nhiệt Dr Thanh đang làm thay đổi thói quen tặng quà và hành vi tiêu dùng của giới trẻ trong dịp Tết.

Trong các món quà sức khỏe được giới trẻ chuyền tay nhau, có thể liệt kê rất nhiều tên tuổi “làm nên Tết” như Trà Thanh Nhiệt Dr Thanh. Thức uống thanh nhiệt này đặc biệt yêu chuộng bởi đáp ứng tiêu chuẩn healthy và trendy sức khỏe sau những buổi party liên tục trong ngày Tết.

Việc đem đến các món quà sức khỏe trong dịp Tết cho thấy các thương hiệu như Trà Thanh Nhiệt Dr Thanh đang nỗ lực đưa chạm vào người tiêu dùng và tác động tích cực vào những nét tiêu cực đang tồn tại trong ngày Tết như việc lạm dụng quá nhiều rượu bia, thức ăn chiên xào dầu mỡ để giúp Tết là khoảng thời gian vui tươi, hạnh phúc nhất cho người Việt.

Với xu hướng trao tặng món quà sức khỏe trong dịp Tết, có thể thấy thế hệ Z đang tận hưởng cuộc sống với đầy nhiệt huyết, một lối sống khỏe khoắn, tươi tắn với các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, tốt cho sức khỏe, để thay đổi cuộc sống tốt đẹp hơn cho chính mình và cả cộng đồng.


Hiếu Minh / TC Gia đình & Trẻ em


 

 

                 

 

You must be in Edit Mode to enter content, and then you can use the Module Action Menu or Module Action Buttons to manage content
To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.