Phó Tổng Thư ký Liên đoàn Yoga Việt Nam chia sẻ về phương pháp luyện tập Yoga đúng cách

11:36:37 10/12/2019

Yoga có từ lâu đời xuất phát từ Ấn Độ, với rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Hiện nay Yoga đã trở thành môn thể thao phổ biến không chỉ trên thế giới mà ngay ở Việt Nam, đây cũng là môn thể thao toàn diện yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên yoga cần phải được tập đúng cách, bà Trần Thị Hằng, Phó Tổng Thư ký Liên đoàn Yoga Việt Nam đã chỉ ra những quan niệm sai lầm khi hiểu về Yoga và hướng dẫn tập Yoga đúng cách.Nếu như trước đây, nhiều người vẫn mơ hồ cho rằng Yoga chỉ là những động tác “ngồi thiền” nhưng trên thực tế chứng minh quan niệm trên mắc những sai lầm cơ bản, bởi Yoga là môn thể thao khá toàn diện, có tác dụng vượt trội hơn so với các môn thể thao khác đặc biệt đối với phụ nữ. Bà Trần Thị Hằng, Phó Tổng Thư ký Liên đoàn Yoga Việt Nam, đồng sáng lập kiêm Giám đốc Học viện Thể thao toàn cầu chỉ ra những quan niệm sai lầm khi hiểu về Yoga và hướng dẫn tập Yoga đúng cách

Tự tập Yoga nếu bị chấn thương cần có thời gian dài mới có thể phục hồi, bà Trần Thị Hằng, Phó Tổng Thư ký Liên đoàn Yoga Việt Nam cho biết bên lề sự kiện ra mắt Học viện thể thao toàn cầu (Global Sport Academy-Gsc) diễn ra tại Hà Nội vào ngày 9/12.

Những bài tập yoga sẽ mang lại sự dẻo dai, tăng cường sức khỏe, sức đề kháng cho phụ nữ. Ngoài ra Yoga còn có đặc điểm vượt trội hơn các môn khác là tác động vào hệ thần kinh, tâm trí và đặc biệt là nội tiết tố - tuyến giáp, tuyến nội tiết tố bên trong của phụ nữ. Đây là lợi ích mà những bộ môn thể thao khác không thể tác động đến.
 
Chính vì những lợi ích này, bà Hằng cho rằng trong xã hội mà ai cũng bận rộn với nhiều stress cũng như thói quen lười vận động … thì việc ngày dành 1 tiếng tập yoga sẽ là liệu pháp hoàn hảo cho cả tâm trí và sức khỏe.

Bà Hằng nhấn mạnh, khác với những bộ môn thể thao khác là bạn phải có một sức khỏe để luyện tập (tập gym phải có sức khỏe để nâng tạ hay chạy bộ phải cần sức bền) nhưng yoga thì ưu việt hơn - kể cả những người mới ốm dậy, những người mới phẫu thuật, những người không có sức khỏe tốt đều có thể tập yoga.Nữ hoàng Yoga Anjali - từng đạt hơn 1500 huy chương vàng cúp vàng vô địch trong nước và quốc tế, đã có những màn trình diễn Yoga đỉnh cao truyền lửa về tinh thần và đạo đức Yoga

Bà Hằng đưa ra dẫn chứng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, Yoga đã được coi như là liệu pháp tăng cường sức khỏe - có tác dụng như một môn vật lý trị liệu. Bằng chứng là hiện nay Yoga đã có rất nhiều bài tập trị liệu (trị liệu lưng, khớp gối, thoát vị đĩa đệm và tiền đình).

Bà Hằng khuyên mỗi người nên chọn bài tập phù hợp với sức lực của mình. Nếu khỏe, dẻo dai có thể tập với những bài tập cường độ khó, khi luyện tập lâu ngày có thể tập nâng cao.

“Trẻ dưới 12 tuổi không nên tập Yoga chuyên nghiệp vì sẽ ảnh hưởng đến xương. Nếu tập thì phải tập theo chương trình kid yoga (bài tập giành riêng cho trẻ nhằm tăng trưởng chiều cao) chứ không thể tập bừa bãi được”, bà Hiền nhấn mạnh.

Tuy mọi người đều có thể tập được yoga nhưng hãy lựa chọn bài tập phù hợp với khả năng và sức lực của mình. Yoga có nhiều nhánh khác nhau (thiền, thở, thanh lọc..). Hiện các trung tâm hay dạy cho các học viên là các asana (các động tác cần có quy chuẩn, định tuyến) ví dụ các động tác này khi tập đầu gối phải vuông ra 90 độ, nhưng nếu tự tập ở nhà đầu gối không được 90 độ sẽ tác động xấu đến khớp gối và dần dần đau dần thậm chí có khi bị hỏng đầu gối.Giảng viên HLV Yoga quốc tế, ông Kundan chia sẻ kinh nghiệm tập yoga

“Vì thế, thời điểm đầu tiên đi tập, người tập tuyệt đối không tự tập mà phải đến các trung tâm dưới sự hướng dẫn bài bản của các giảng viên để làm các động tác đúng đắn nhất.

Bởi vì chấn thương trong luyện tập yoga, nhìn tập tưởng nhẹ nhàng nhưng khi chẳng may gặp chấn thương thì rất khó phục hồi (liên quan đến các hệ xương, cơ). Theo đó, thời gian phục hồi phải tính đến đơn vị năm”, bà Hằng khuyến cáo.

Do đó, bà Hằng nhấn mạnh, người mới tập nên có sự hướng dẫn của các giảng viên, chỉ đến khi các học viên đã quen các động tác, các định tuyến của asana rồi, nếu không có thời gian thì mới có thể tự tập ở nhà.

Bà Hằng cũng chia sẻ lý do khiến nghề huấn luyện viên Yoga trở thành nghề hot nhất thế giới. Đó là: Tự do về thời gian, Thu nhập tốt, Khỏe mình, khỏe người, có được sự bình an, khỏe từ bên trong cho mình và cho người khác; giúp bạn đem đến lối sống tích cực, sức khỏe bền vững cho bản thân, gia đình và cộng đồng...


Việt Cường / TC Gia đình & Trẻ em


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.