Tuyển sinh vào lớp 10, đến hẹn, lại nóng

16:54:06 27/04/2018

Kỳ thi vào lớp 10 hàng năm vốn được coi là căng thẳng, bởi ít lựa chọn cho học sinh, năm nay sẽ càng căng thẳng hơn, vì tỉ lệ “chọi” tăng cao. Điều này đang gây áp lực lớn cho các trường cũng như phụ huynh, học sinh trong việc lo chỗ học cho con em mình.
Dự báo, cuộc đua vào lớp 10 công lập sẽ ngày càng căng thẳng hơn. Ảnh minh họa (Internet)
 
Đổi mới phương án thi, nỗi lo từ phụ huynh
 
Không thực hiện việc cộng điểm khuyến khích đối với các học sinh đoạt giải trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp thành phố, năm học 2018-2019 chỉ duy trì chế độ cộng điểm đối với kỳ thi nghề phổ thông. Chế độ tuyển thẳng áp dụng với học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú; học sinh là người dân tộc ít người; học sinh khuyết tật.
 
Thực tế, qua nhiều năm tuyển sinh cho thấy, những học sinh đoạt giải trong các cuộc thi học sinh giỏi văn hóa cấp thành phố đều thực sự có khả năng và ý thức học tập tốt, phần lớn không cần cộng điểm để đỗ vào lớp 10. Vì vậy, kỳ thi năm nay, bỏ cộng điểm khuyến khích đối với các học sinh đoạt giải trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh, thành được các thầy cô và phụ huynh cho là phù hợp.
 
Về phương án thi môn thi tổ hợp, đa số các thầy cô đều cho rằng, việc tổ chức kỳ thi này mặc dù khá gấp gáp vì chỉ được thông báo trước 1 năm, nhưng đánh giá chung, đây vẫn là một chủ trương đúng đắn, phù hợp với sự đổi mới của toàn ngành giáo dục. Việc đổi mới phương án thi nhằm đảm bảo tính liên thông, tính thống nhất với xu hướng thi đánh giá năng lực của kỳ thi THPT quốc gia của các em học sinh lớp 12, nên việc công bố kế hoạch thi tổ hợp môn vào lớp 10 trong năm học 2018-2019 là phù hợp với xu thế chung của ngành giáo dục. Đồng thời, với cơ chế học tủ, học lệch như hiện nay thì rất cần có sự thay đổi của việc đánh giá thi cử, giúp học sinh nắm được kiến thức xã hội và tự nhiên, việc thi tổ hợp toàn diện để tránh học lệch và kiểm tra được kiến thức tất cả các môn của học sinh. 
 
Không ít phụ huynh băn khoăn rằng, bình thường các em chỉ tập trung ôn luyện cho 2 môn Toán và Ngữ văn để thi, giờ lại dàn trải nhiều môn, học thêm nhiều, sẽ tạo ra một cuộc chạy đua học thêm, dạy thêm. Học chương trình học lớp 9 hiện nay khá nặng, kiến thức chương trình lớp 9 chính là kiến thức nặng nhất trong chương trình THCS, thế nên, với việc phải học kiến thức nặng ở năm cuối cấp, mà lại phải thi tổ hợp nhiều môn, sẽ khiến áp lực với học sinh nặng hơn. Việc học nhiều và ôn thi nhiều sẽ ảnh hưởng lớn tới học sinh, các em không còn thời gian để tham gia các hoạt động xã hội, ngoại khóa. 
 
Chủ động ôn tập, bám sát đề thi, giảm áp lực
                                                                                                
 Để giảm áp lực trong cuộc đua vào lớp 10 công lập, các trường THCS cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tư vấn, định hướng nghề nghiệp, phân luồng để các em chọn đúng trường, đúng năng lực học tập của mình.
 
Đại diện nhiều trường THCS đánh giá, kỳ thi tuyển vào lớp 10 công lập năm nay, các em sẽ chịu áp lực cạnh tranh hơn khi nhu cầu tăng. Dự báo, cuộc đua vào lớp 10 công lập sẽ ngày càng căng thẳng. Học sinh cũng sẽ áp lực hơn khi đề thi năm nay tiếp tục có sự thay đổi theo hướng đưa chương trình liên môn và kiến thức thực tế vào đề thi, nhằm đánh giá năng lực học sinh trong việc ứng dụng các kiến thức, kỹ năng phổ thông vào tình huống thực tế. Thi theo đánh giá năng lực là xu hướng chung của toàn ngành giáo dục, nhiều địa phương cũng đã tiến hành. Mặc dù thi nhiều môn, học sinh phải học nhiều hơn, nhưng nếu việc ra đề thi phù hợp, thi nhẹ nhàng thì chắc chắn sẽ thành công.
 
Nếu tuyển sinh vào lớp 6 “nóng” bởi một số trường được tổ chức thi tuyển, thì với kỳ tuyển sinh lớp 10 lại là cuộc đua tranh quyết liệt để giành suất vào học ở trường công lập. Do áp lực tăng dân số, nên lượng thí sinh thi vào lớp 10 trên cả nước tăng đột biến.
 

Tự tin, giảm áp lực. Ảnh minh họa (Internet)
 
Trước những thay đổi của kỳ thi với nhiều điểm mới, những ngày qua, nhiều phụ huynh có con sắp chuyển cấp nóng lòng, sốt sắng lo tìm chỗ học cho con. Dù có chủ trương hình thức kiểm tra đánh giá nhẹ nhàng, nhưng đã có thi thì phải có học, có ôn luyện và áp lực. Các bậc phụ huynh cho rằng, nếu việc thay đổi trong tuyển sinh này được công bố ngay từ đầu năm học, thì phụ huynh và bản thân các trường sẽ chủ động hơn trong việc lên phương án cho việc dạy và học.
 
Kỳ thi vào lớp 10 hàng năm vốn được coi là căng thẳng, bởi ít lựa chọn cho học sinh, năm nay sẽ càng căng thẳng hơn, vì tỉ lệ “chọi” tăng cao. Điều này đang gây áp lực lớn cho các trường cũng như phụ huynh, học sinh trong việc lo chỗ học cho con em mình.
 
Tuy nhiên, theo các thầy cô giáo, nếu đề thi đảm bảo được việc đánh giá năng lực nhưng không đánh đố, hạn chế học thêm, dạy thêm thì chắc chắn áp lực, lo ngại sẽ giảm dần đi, và kì thi đáp ứng được đúng mục đích đánh giá toàn diện học sinh nhưng không gia tăng áp lực học thi với học sinh.
 
Để học sinh và phụ huynh không bị bỡ ngỡ trước cuộc thi, các trường đã khẩn trương thông báo giúp các em tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan đến phương thức tuyển sinh mới nắm chắc cấu trúc, hình thức đề thi (nhất là ở bài thi tổ hợp) để có định hướng cho việc học tập, ôn luyện, theo dõi các thông tin về đề thi minh họa để có định hướng học rõ ràng. Đặc biệt, cần đánh giá được đúng sở thích lẫn năng lực của mình thiên về hướng tự nhiên hay xã hội, từ đó có định hướng ôn ngay từ năm lớp 8.
 
Dù có nhiều hình thức học khác nhau, nhưng lựa chọn học trường công lập của phụ huynh và học sinh vẫn luôn cao. Các trường công lập tốp đầu luôn có sức hút lớn. Thêm nữa, học phí trường công thường thấp hơn trường tư cũng là lý do để phụ huynh chọn. Nhu cầu học lớp 10 công lập cao, vài năm qua đã diễn ra tình trạng ở các thành phố lớn, học sinh ở các quận trung tâm đăng ký thi tuyển vào các trường THCS ngoại thành (tỷ lệ chọi thấp hơn), khi trúng tuyển sẽ học một thời gian rồi xin chuyển về các trường nội thành học.
 
Ngày nay, nhiều phụ huynh đã thay đổi suy nghĩ rằng, tốt nhất là trúng vào nhóm trường công lập có chất lượng tốt, không thì học trường tư chứ không học ở trường công ít tiếng tăm. Nhiều trường công lập không tuyển đủ học sinh ngay cả khi đã có danh sách học sinh trúng tuyển đã phản ánh khuynh hướng phụ huynh muốn cho con học trường tư thục hơn là trường công kém chất lượng, bởi chất lượng giáo dục của nhiều trường ngoài công lập hiện rất tốt.
 
Để giảm áp lực trong cuộc đua vào lớp 10 công lập, các trường THCS cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tư vấn, định hướng nghề nghiệp, phân luồng để các em chọn đúng trường, đúng năng lực học tập của mình.
 
Trước mắt, các trường đang hoàn thành chương trình để học sinh nắm được các kiến thức cơ bản. Đặc biệt, giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn dạy học sinh lớp 9 nên tư vấn cho phụ huynh và học sinh việc lựa chọn trường để đăng ký tuyển sinh vào lớp 10 THPT phù hợp với năng lực học tập và điều kiện gia đình của học sinh.

 Năm nay, Hà Nội sẽ có 62% số học sinh vào THPT công lập. Ngoài ra, các trường ngoài công lập, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, trường cao đẳng, trung cấp nghề trên địa bàn cũng sẽ đón số lượng lớn học sinh.
                                                                                           
 
 
 
 
 
 
 
 

 


Lĩnh Lam/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.