Phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa cho bệnh nhân mang thai 7 tháng

22:35:35 05/09/2018

Viêm ruột thừa ở phụ nữ mang thai nếu không được phát hiện sớm không chỉ gây nguy hại cho em bé đang trong bụng mẹ, mà còn có nguy cơ gây vô sinh ở phụ nữ, cùng các hệ lụy không ngờ khác.Bệnh nhân T.N.N., 28 tuổi, đang mang thai tháng thứ 7, vào Khoa Cấp cứu- Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn trong tình trạng đau ở nửa bụng bên phải, đau mơ hồ không khu trú tại một điểm cố định. Khi khám bụng thì các bác sĩ không loại trừ bệnh nhân bị viêm ruột thừa. Tuy nhiên, kiểm tra siêu âm bụng thì không phát hiện được bất thường. Vì đặc điểm kích thước thai khá to gây chèn ép những cơ quan xung quanh nên việc chẩn đoán gặp rất nhiều khó khăn và rất khó xác định nguyên nhân chính xác. Các phương pháp chẩn đoán khó thể hiện được kết quả tốt nhất như siêu âm bị thai nhi che lấp.Nên các bác sĩ đã hội chẩn ngay tại khoa Cấp cứu thống nhất cho bệnh nhân chụp Cộng hưởng từ (MRI) vùng bụng để xác định bệnh. Kết quả cho thấy ruột thừa bị viêm với đường kính 10 mm, chưa bị vỡ. 


 
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân
 
Bệnh nhân được các bác sĩ chỉ định phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa. Sau 1 giờ thực hiện phẫu thuật, cuộc mổ đã thành công. Bệnh nhân nhanh chóng hồi phục sức khoẻ và đã được xuất viện sau 2 ngày điều trị. Theo ThS.BS Nguyễn Quang Luật, người tiếp nhận và phẫu thuật cho bệnh nhân chia sẻ: “Viêm ruột thừa ở phụ nữ mang thai là bệnh thường gặp. Tuy nhiên, ở phụ nữ mang thai lớn (3 tháng cuối thai kỳ) bị viêm ruột thừa lại ít gặp và rất khó chẩn đoán, vì khi đó tử cung to, đẩy ruột thừa ra khỏi vị trí thường gặp nên chẩn đoán thường bị chậm trễ. Nghiên cứu ở Hoa Kỳ cho thấy, siêu âm bụng chẩn đoán được viêm ruột thừa ở phụ nữ mang thai 3 tháng cuối chỉ chiếm 3-5% trường hợp, chẩn đoán chỉ bằng cách khám lâm sàng có thể sai đến 42%,  chính vì vậy cần có sự hỗ trợ của các phương tiện chẩn đoán hình ảnh hiện đại như  MRI, là phương tiện gần như không gây hại cho mẹ và thai nhi, mới giúp bác sĩ chẩn đoán được chính xác bệnh, nhằm tránh phải mổ nhầm những trường hợp không cần thiết phải mổ, tránh những biến chứng cho mẹ và thai nhi”.
 
Ngoài ra, với quy trình phối hợp nhanh chóng giữa các bác sĩ chuyên khoa Ngoại và Cấp cứu giúp chẩn đoán sớm bệnh, điều trị kịp thời bằng phẫu thuật ít xâm lấn, giúp bệnh nhân hồi phục nhanh để trở lại sinh hoạt thường ngày. BS.CK1 Phan Hoàng Nguyên, trưởng khoa Cấp cứu BV Hoàn Mỹ Sài Gòn khuyên rằng: “Với các phụ nữ trong giai đoạn cuối thai kỳ, khi có những dấu hiệu đau bụng tương tự như trên cần đến các cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán và điều trị chính xác, kịp thời nhằm tránh các biến chứng cho mẹ và thai nhi”.
 

Can Khương/GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.