Nơi “Ươm mầm hạnh phúc”, con tìm về!

10:32:44 25/03/2021

Sự ra đời của các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản hiện đại, đặc biệt là Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) cùng các phương pháp hỗ trợ khác đã giúp nhiều trường hợp hiếm muộn tưởng chừng như vô vọng, cuối cùng đã có được trái ngọt, được làm cha làm mẹ. Và niềm vui như được nhân đôi khi các cặp vợ chồng bồng bế con yêu trên tay - những em bé xinh xắn, lanh lợi ra đời từ phương pháp hỗ trợ sinh sản trở về thăm những y, bác sĩ đã giúp vợ chồng “Ươm mầm hạnh phúc”.Nơi các con tìm về

Món quà nhỏ đến với Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội (AF HANOI) trong một ngày đầu tuần mới đây đã mang lại niềm vui và tự hào không chỉ với các y, bác sĩ “Ươm mầm hạnh phúc” mà còn lan tỏa tới toàn Bệnh viện. Đó là sự xuất hiện không hẹn trước của năm em bé đến từ ba gia đình IVF thành công tại bệnh viện, là những trái ngọt được ươm từ tình yêu của cha mẹ và tâm huyết của đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện: bé Mun - Min (Phạm Minh Châu - Phạm Minh Ngọc) sinh ngày 23/11/2020; bé Bin (Đàm Duy Anh Đức) sinh ngày 19/12/2020; bé Tôm - Cua (Nguyễn Minh Khôi - Nguyễn Minh Trang) sinh ngày 28/11/2020. Như đón nhận người thân trở về, các y, bác sĩ bệnh viện thay nhau bồng ẵm các bé, ôn lại những kỷ niệm đã vượt qua những ngày gian khó trong hành trình chữa trị hiếm muộn.


 
Ba gia đình chụp ảnh lưu niệm cùng ThS.BS Lê Thị Thu Hiền - Phó Giám đốc chuyên môn và BS Phạm Văn Hưởng (Trưởng khoa Khám bệnh)


Trước đó, như một cơ duyên đã đưa gia đình anh Phạm Trung Kiên, chị Nguyễn Thị Oanh (bé Min-Mun) ở Hưng Yên; gia đình anh Đàm Duy Bách, chị Nguyễn Thị Thành (bé Bin) ở Mê Linh và gia đình anh Nguyễn Văn Trường, chị Nguyễn Thị Thùy Dương (bé Tôm-Cua) ở Hà Nội gặp nhau trong ngày chuyển phôi 20/04/2020. Và sau đó các ca IVF thành công, lần lượt các bé ra đời đã tạo sợi dây gắn kết ba gia đình dưới mái nhà chung AF HANOI từ đó đến nay. “Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội vinh dự khi được đồng hành, sẻ chia cùng các cặp vợ chồng trong hành trình tìm kiếm con yêu. Những nụ cười, ánh mắt hạnh phúc của các gia đình không chỉ tiếp thêm niềm tin, nghị lực cho cộng đồng hiếm muộn mà còn là động lực để Cán bộ nhân viên Bệnh viện không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, chất lượng dịch vụ để hiện thực hóa ước mơ làm cha làm mẹ cho các gia đình mong con trên khắp cả nước”, Phó giám đốc chuyên môn, ThS.BS Lê Thị Thu Hiền vui mừng chia sẻ.


 
ThS.BS Lê Thị Thu Hiền - “Mẹ Hiền” của rất nhiều em bé ra đời từ kỹ thuật Thụ tinh trong ống nghiệm.


Thụ tinh trong ống nghiệm - biến không thể thành có thể

ThS.BS Lê Thị Thu Hiền, người được mệnh danh là “Mẹ Hiền” của rất nhiều em bé ra đời từ kỹ thuật Thụ tinh trong ống nghiệm, cho biết: Thụ tinh trong ống nghiệm là một phương pháp hỗ trợ sinh sản mà tinh trùng và trứng được kết hợp ở ngoài cơ thể. Nếu hiện tượng thụ tinh xảy ra, sẽ tạo thành phôi, sau đó phôi được chuyển vào buồng tử cung. Phôi làm tổ và phát triển thành thai nhi như trong thụ thai tự nhiên. “IVF là kỹ thuật đặt biệt, tinh trùng sau khi được lọc rửa cấy chung với trứng trong đĩa môi trường và để trong tủ ủ. Trong vòng vài giờ đầu tiên sau cấy, tinh trùng đã có thể đi xuyên vào trứng và quá trình thụ tinh xảy ra. Phôi được tạo thành sau đó sẽ được chuyển vào buồng tử cung. Trong kỹ thuật này trứng và tinh trùng gặp nhau, hòa nhập một cách “tự nhiên” để hình thành phôi”, ThS.BS Lê Thị Thu Hiền giải thích.

Theo ThS.BS Lê Thị Thu Hiền, việc chỉ định của Thụ tinh trong ống nghiệm gồm các trường hợp sau: Phụ nữ tắc hai vòi trứng; Lạc nội mạc tử cung; Phụ nữ xin trứng; Hiếm muộn không rõ nguyên nhân, bơm tinh trùng vào buồng tử cung nhiều lần nhưng thất bại; Nam giới tinh trùng ít, yếu, xuất tinh ngược hoặc không xuất tinh; Nam giới không tinh trùng trong tinh dịch (lấy tinh trùng bằng phẫu thuật mào tinh, tinh hoàn); Nam giới đứt niệu đạo sau do di chứng vỡ xương chậu.

Theo đó, quy trình Thụ tinh trong ống nghiệm cũng không quá phức tạp, bao gồm: Khám, tư vấn, làm các xét nghiệm cơ bản, riêng xét nghiệm nội tiết tố sinh dục, siêu âm đếm nang thứ cấp được tiến hành vào ngày 2 của vòng kinh; Hồ sơ được hoàn thành ngay sau khi đủ kết quả, và được duyệt ngay trong tuần mà không phải chờ đợi lâu; Tùy từng trường hợp, bệnh nhân sẽ được kích thích buồng trứng với phác đồ phù hợp (phác đồ ngắn hoặc dài).

Thống kê cho thấy, tỷ lệ thành công của các chu kỳ IVF khá cao và tăng dần theo từng năm. Tỷ lệ thụ tinh trung bình 75 - 90%, tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đạt 99% (Theo báo cáo kết quả hợp tác giữa Bệnh viện Phụ sản Trung ương với Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội). Tỷ lệ thụ tinh thấp có thể xảy ra do chất lượng của tinh trùng hay trứng kém. Thỉnh thoảng, hiện tượng không thụ tinh cũng xảy ra (chiếm khoảng 1-2%). Không dừng lại ở đó, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội còn luôn cố gắng để giúp hành trình tìm con của các gia đình được nhẹ nhàng, thoải mái hơn bằng các hỗ trợ cả về vật chất lẫn tinh thần thông qua những chương trình mang dấu ấn riêng của Bệnh viện như Tuần Lễ Vàng.


Nam Hoàng/GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.