Những tác hại tiềm ẩn khi sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn

12:34:00 10/10/2019

Trong khi rất nhiều sự chú ý tập trung vào nhóm thuốc giảm đau opioid và tác dụng gây nghiện của chúng, nhiều người chưa biết rằng ngay cả những loại thuốc giảm đau an toàn không cần kê đơn cũng có những nguy hiểm tiềm ẩn.Nếu bạn không cân nhắc kỹ lưỡng trước khi sử dụng thuốc để giảm đau hay hạ sốt, đặc biệt là các loại thuộc nhóm thuốc chống viêm không steroid (NSAID), bạn cần biết về những cảnh báo an toàn đối với việc sử dụng chúng, đặc biệt là nếu bạn dùng chúng thường xuyên và trong một thời gian dài.      

Thuốc chống viêm không steroid là loại thuốc có tác dụng hạ sốt, giảm đau, chống viêm không có cấu trúc steroids. Những thuốc tiêu biểu của nhóm này gồm có aspirin, ibuprofen, diclofenac và naproxen đều đã được sử dụng rộng rãi trong điều trị từ lâu. Là thuốc giảm đau, nhưng khác với các thuốc opioids, NSAIDs là thuốc giảm đau ngoại vi và không có tác dụng gây nghiện. Tuy nhiên, loại thuốc này có thể gây ra:

-     Huyết áp cao

-     Suy tim

-     Vấn đề về gan

-     Tổn thương thận

-     Thiếu máu

-     Các phản ứng da và dị ứng nghiêm trọng

Thuốc chống viêm không steroid cũng có thể làm tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ, ngay cả trong vài tuần đầu tiên sử dụng và nguy cơ này có thể tăng theo thời gian. Nguy cơ mắc các vấn đề về tim sẽ cao hơn nếu bạn bị huyết áp cao, bệnh tim hoặc mới lên cơn đau tim hay vừa trải qua phẫu thuật. Aspirin là một NSAID mà không gây ra tổn thương cho tim. Tuy nhiên, thuốc chống viêm không steroid bao gồm cả aspirin, có thể làm hỏng niêm mạc dạ dày và gây chảy máu và loét trong đường tiêu hóa.

  

Nguy cơ mắc phải các vấn đề về đường tiêu hóa sẽ cao hơn nếu bạn:

-     Dùng thuốc chống viêm NSAID lâu dài

-     Trên 60 tuổi

-     Là người nghiện rượu nặng

-     Có tiền sử chảy máu hoặc loét đường tiêu hóa

-     Cũng đang dùng thuốc chống đông máu, steroid hoặc một số loại thuốc khác

Nếu bạn đang xem xét sử dụng paracetamol, thường được biết đến với tên thương hiệu Panadol, để thay thế cho NSAID, hãy biết rằng paracetamol cũng có thể gây tổn thương gan nghiêm trọng, theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ. Giống như NSAID, paracetamol cũng có trong hàng trăm sản phẩm thuốc khác, vì vậy hãy đọc nhãn thành phần của thuốc để tránh dùng quá nhiều hoạt chất tương tự và khả năng quá liều.

Nếu bạn đã bị huyết áp cao hoặc bất kỳ tình trạng mãn tính nào khác, luôn luôn dùng liều thấp nhất có hiệu quả trong khoảng thời gian ngắn nhất có thể, và chỉ sau khi đã nhận được sự tư vấn của bác sĩ.


Ngọc Khánh/GĐTE-Nguồn: USNews


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.