Những lý do để bạn nên ăn hạt bí đỏ ngày Tết

10:21:38 14/02/2018

Hạt bí đỏ là loại hạt quen thuộc của những ngày tết, không đơn giản chỉ là ngon miệng nó thực sự còn mang lại những lợi ích đáng kể cho sức khỏe của chúng ta.



 
Hạt bí đỏ nhiều chất dinh dưỡng và năng lượng tốt cho sức khỏe
 
Theo Boldsky, dưới đây là những điều tốt lành mà hạt bí đỏ mang lại.
 
1. Tốt cho tim mạch
 
Hạt bí đỏ giàu chất béo, chất xơ và các chất chống oxy hóa tốt cho tim. Chúng chứa các axit béo không bão hòa đơn, giúp giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt trong cơ thể.

2. Giúp bạn ngủ ngon hơn
 
Hạt bí chứa serotonin và tryptophan. Tryptophan được chuyển đổi thành serotonin trong cơ thể giúp bạn ngủ ngon giấc vào ban đêm. Nếu gặp khó khăn khi ngủ, hãy ăn một nắm bí ngô trước khi đi ngủ.
 
3. Có đặc tính chống viêm
 
Hạt bí đỏ bao gồm các đặc tính chống viêm và giảm đau khớp. Nếu bị đau khớp, bạn có thể tiêu thụ hạt bí hoặc sử dụng dầu hạt bí ngô, để điều trị chứng đau khớp.
 
4. Tăng cường hệ miễn dịch
 
Hạt bí chứa nhiều chất phytochemical và chất chống oxy hoá giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa bệnh tật. Chúng cũng có thể làm giảm khả năng nhiễm virut có thể dẫn đến tình trạng cúm, cảm lạnh và các bệnh khác.
 
5. Trợ giúp giảm cân
 
Hạt bí đỏ là một trong những món ăn nhẹ tốt nhất để giảm cân. Đó là chúng chứa nhiều năng lượng giúp bạn có cảm giác no trong một thời gian dài. Hạt bí cũng chứa nhiều chất xơ, vì thế cơ thể phải mất nhiều thời gian để tiêu hóa, do đó hạn chế cảm giác thèm ăn của bạn.
 
6. Giảm nguy cơ ung thư
 
Ăn hạt bí ngô có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư ruột kết. Phụ nữ sau mãn kinh có nguy cơ cao bị ung thư vú và ăn hạt bí sẽ làm giảm nguy cơ ung thư.
 
7. Cải thiện sức khỏe bàng quang
 
Hạt bí đỏ giúp giảm các triệu chứng của rối loạn tuyến tiền liệt, chúng giúp tăng sinh tuyến tiền liệt lành tính (BPH). Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn hạt bí cũng có thể giúp điều trị các triệu chứng của bàng quang do hoạt động quá mức.

8. Giảm nguy cơ tiểu đường
 
Hạt bí đỏ được biết là làm giảm lượng đường trong máu và rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Những người bị bệnh đái tháo đường túyp 2 có thể được khuyên sử dụng hạt bí ngô, vì nó cho thấy có ảnh hưởng tích cực lên họ. Chúng còn điều tiết insulin ở bệnh nhân tiểu đường và giảm stress oxy hóa.
 
9. Chứa hàm lượng magie có lợi cho sức khỏe
 
Hạt bí đỏ có sự hiện diện của nguồn magiê vô cùng phong phú. Magnesium là một khoáng chất rất quan trọng, nó thực hiện các phản ứng hóa học khác nhau trong cơ thể. Giúp kiểm soát huyết áp, giảm nguy cơ bệnh tim, duy trì xương khỏe mạnh và điều chỉnh lượng đường trong máu.
 
10. Tốt cho tóc
 
Hạt bí đỏ có chứa một axit amin duy nhất có thể chịu trách nhiệm cho sự phát triển của tóc. Chúng cũng chứa vitamin C đóng một vai trò rất hiệu quả trong việc tăng trưởng ủa các tế bào tóc, nếu bạn tiêu thụ hàng ngày chắc chắn bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích từ chúng.
 
Làm thế nào để ăn hạt bí đỏ?
 
- Bạn có thể thêm hạt bí đỏ vào salad của mình.
 
- Hoặc rang nhẹ chúng lên và ăn như một bữa ăn nhẹ.

Theo N. HÀ/ PLO/giaoducthoidai.vn


To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.