Nhiều cơ chế, chính sách thu hút cán bộ y tế đến với Ninh Thuận

14:09:59 15/11/2020

Có thể nói công tác đào tạo, thu hút để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của ngành Y tế vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế. Trong đó, khó khăn nhất là vấn đề thu hút đội ngũ bác sĩ, dược sĩ, cử nhân kỹ thuật y tế có chuyên môn cao. Để giải quyết bài toán này, thời gian qua, tỉnh Ninh Thuận đã thực hiện nhiều chế độ, chính sách khuyến khích, thu hút cán bộ y tế về làm việc.Nhiều cơ chế, chính sách thu hút nguồn nhân lực ngành y

Các chế độ đãi ngộ được tăng theo từng giai đoạn. Bác sĩ, dược sĩ, cử nhân sau khi được thu hút được bố trí công tác nơi có môi trường, điều kiện tốt để thể hiện năng lực, nâng cao tay nghề, chuyên môn. Cụ thể, trong giai đoạn 2007–2010, mỗi cán bộ y tế có một trong những học hàm, học vị: giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa II đồng ý về công tác tại tỉnh sẽ được trợ cấp ban đầu 40 triệu đồng; có trình độ thạc sĩ, chuyên khoa I sẽ được trợ cấp ban đầu 30 triệu đồng; bác sĩ, dược sĩ đại học, cử nhân điều dưỡng, kỹ thuật viên cao cấp hệ chính quy được trợ cấp ban đầu 20 triệu đồng. Bác sĩ, cử nhân ngoài tỉnh còn được mua đất ở với giá ưu đãi hoặc được tạo điều kiện về nơi ăn, chốn ở để an tâm công tác.

Nhiều bệnh viện vẫn đang rộng cửa thu hút bác sĩ.

Tuy nhiên, so với các địa phương khác, mức hỗ trợ này còn quá thấp. Chính vì vậy, trong giai đoạn này, số bác sĩ, cử nhân thu hút được rất thấp. Để đáp ứng yêu cầu tình hình thực tế, giai đoạn 2, từ năm 2011-2015, tỉnh cũng đã tăng các mức hỗ trợ này lên gấp 2 lần; đến giai đoạn 2015-2020, tỉnh đề ra chỉ tiêu thu hút  4 tiến sĩ bác sĩ, bác sĩ chuyên khoa cấp II; 20 thạc sĩ bác sĩ, bác sĩ chuyên khoa cấp I, bác sĩ nội trú; 98 bác sĩ đa khoa, chuyên khoa và 16 cử nhân kỹ thuật y học. Chính sách đãi ngộ cũng được tăng lên, cụ thể: đối với tiến sĩ bác sĩ, bác sĩ chuyên khoa cấp II được hỗ trợ ban đầu 300 triệu đồng; thạc sĩ bác sĩ, bác sĩ chuyên khoa cấp I, bác sĩ nội trú được hỗ trợ 200 triệu đồng; bác sĩ tốt nghiệp hệ chính quy được hỗ trợ 120 triệu đồng; riêng tốt nghiệp loại khá 150 triệu đồng, tốt nghiệp loại giỏi 180 triệu đồng; cử nhân kỹ thuật y học hệ chính quy gồm các chuyên ngành: gây mê, chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm được hỗ trợ 60 triệu đồng; đối tượng thu hút tốt nghiệp từ các Trường Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Y Dược - Huế, Đại học Y Hà Nội và Đại học Y - Dược Cần Thơ có mức hỗ trợ bằng 120% mức nêu trên. Riêng các đối tượng: tiến sĩ bác sĩ, bác sĩ chuyên khoa cấp II, thạc sĩ bác sĩ, bác sĩ chuyên khoa cấp I, bác sĩ nội trú, cử nhân kỹ thuật y học hệ chính quy còn được mua đất ở với giá ưu đãi, tạo điều kiện về nơi ăn, chốn ở… Tuy nhiên, số cán bộ y tế thu hút chưa đạt so với kế hoạch. Từ năm 2015 đến nay, tỉnh chỉ thu hút 3 thạc sỹ bác sỹ, bác sỹ chuyên khoa cấp I; 41 bác sỹ đa khoa và chuyên khoa.

Thu hút đã khó việc giữ chân cán bộ y tế có chuyên môn, tay nghề cao cũng là một vấn đề nan giải. Khoảng cách quá lớn về mức thu nhập, các chế độ đãi ngộ trong quá trình công tác giữa bệnh viện với nhiều bệnh viện ở các tỉnh, thành phố khác đã tác động không nhỏ đến tâm lý của đội ngũ cán bộ y tế nói chung và các bác sĩ trẻ nói riêng. Theo thống kê, từ năm 2017 đến nay, toàn ngành y tế có khoảng 40 bác sĩ nghỉ việc, chuyển sang làm việc ở các cơ sở y tế khác trong và ngoài tỉnh, đa số vì lý do thu nhập thấp không bảo đảm được cuộc sống.

Tăng cường công tác đào tạo

Xác định đầu tư cho nguồn nhân lực là một trong những giải pháp quan trọng để nâng cao năng lực cho các cơ sở y tế, những năm qua, tỉnh Ninh Thuận đã triển khai thực hiện nhiều chương trình, đề án, kế hoạch đẩy mạnh công tác này và đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần quan trong giúp ngành Y tế hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Các y, bác sĩ sau khi được thu hút vào làm việc đã thể hiện được năng lực, tay nghề chuyên môn

Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng những năm qua, tỉnh Ninh Thuận luôn quan tâm đầu tư cho công tác đào tạo, bồi dưỡng, thu hút nhân lực và xem đây là giải pháp quan trọng để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành Y tế tỉnh nhà. Trong giai đoạn 2016-2020, chi phí từ ngân sách cho các công tác này là gần 42 tỷ đồng; phấn đấu đến năm 2020, tỉnh đạt chỉ tiêu 10 bác sĩ/10.000 dân.

Đồng chí Lê Vũ Chương, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Để đạt được các mục tiêu đề ra, trên cơ sở quy hoạch phát triển của ngành và tình hình thực tế, hàng năm, Sở Y tế xây dựng kế hoạch đào tạo; rà soát, xét duyệt, tạo điều kiện cho cán bộ, viên chức (CBVC) học tập nâng cao trình độ về mọi mặt”. Đặc biệt, nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ y tế tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng núi, hàng năm, Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị trực thuộc xây dựng kế hoạch tạo nguồn quy hoạch cán bộ; đăng ký nhu cầu cử CBCCVC đào tạo chuyên ngành.

Từ năm 2016 cho đến nay, tỉnh đã đào tạo 8 bác sĩ chuyên khoa (CK) II, 41 bác sĩ CK I, 3 bác sĩ, 74 đại học, 57 cao đẳng. Nhiều cán bộ, bác sĩ sau khi được đào tạo về phục vụ, góp phần nâng cao chất lượng y tế cho các địa phương vùng núi, vùng sâu, vùng xa. Ngoài ra, để đạt được mục tiêu đưa Bệnh viện Đa khoa tỉnh lên hạng I, quy mô 1.000 giường, giai đoạn 2017-2020, đã có 27 cán bộ y tế của đơn vị được đưa đi đào tạo bác sĩ CKII, 61 bác sĩ CKI, 1 dược sĩ CKI, 1 điều dưỡng CKI và 19 người đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn, định hướng chuyên khoa. Hiện Bệnh viện đang phối hợp với các cơ sở đào tạo cử 26 viên chức học các lớp đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn, chuyên khoa sâu... Từ năm 2016 đến nay, thông qua các chương trình, đề án, toàn tỉnh có 1.407 lượt công chức, viên chức đi đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, trong đó, có 60 lượt học lý luận chính trị, 198 lượt học quản lý nhà nước, 53 học bác sĩ CKII, 107 học thạc sĩ/CKI, 236 đại học, 53 cao đẳng...

Đồng chí Phạm Văn Phán, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bác Ái cho biết, là đơn vị hoạt động ở địa bàn vùng núi, phần lớn bệnh nhân có BHYT thuộc diện nghèo, cận nghèo nên nguồn thu của trung tâm rất hạn chế; bên cạnh đó, nhân lực lại thiếu cho nên việc cho cán bộ, viên chức đi học nâng cao trình độ, chuyên môn là hết sức khó khăn. Tuy nhiên, để nâng cao trình độ đội ngũ y, bác sĩ, từ năm 2016 đến nay, trung tâm vẫn sắp xếp cho 6 bác sĩ đi học CK1, 2 viên chức học dược sĩ đại học và 34 người khác học cử nhân các ngành. CBVC sau khi được đào tạo đều trở về đơn vị công tác, giúp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh của cơ sở y tế tại địa phương.

Bên cạnh việc đẩy mạnh đào tạo, công tác tuyển dụng, thu hút nhân lực, nhất là thu hút bác sĩ, kỹ thuật viên có tay nghề, chuyên môn cao được quan tâm thực hiện. Từ 2015 đến nay, các đơn vị y tế đã tuyển dụng được 375 viên chức, trong đó có 67 bác sĩ, 69 y sĩ; 32 dược sĩ; trong đó có 44 trường hợp được hưởng chính sách đãi ngộ của tỉnh, gồm: 2 bác sỹ CKI, 1 thạc sỹ, 41 bác sỹ. Sau khi tuyển dụng, viên chức đều được bố trí công việc phù hợp với trình độ chuyên môn, vị trí việc làm, được cử đi đào tạo, bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân. Hiện tổng số cán bộ, công chức, viên chức và người lao động toàn ngành Y tế là 2.574 người, tăng 225 người so với năm 2015, trong đó bác sĩ tăng từ 426 lên 457 người, dược sĩ đại học tăng từ 25 lên 54; tỷ lệ bác sĩ/vạn dân tăng từ 7 bác sĩ/vạn dân lên 9,1 bác sĩ/vạn dân; tỷ lệ dược sĩ tăng từ 0,4 dược sĩ/vạn dân lên 1 dược sĩ/vạn dân; 100% trạm y tế đều có nữ hộ sinh hoặc y sĩ sản nhi; tỷ lệ trạm y tế xã có bác sĩ làm việc tăng từ 60% hiện lên lên 86,1%; tỷ lệ trạm y tế xã đạt chuẩn quốc gia về y tế tăng từ 61,5% lên 89,2%. Ngoài ra, tại các thôn khó khăn có nhân viên y tế và cô đỡ thôn bản; các trạm y tế còn có mạng lưới cộng tác viên về dân số, chăm sóc bà mẹ trẻ em, phòng chống HIV, lao, sốt rét, truyền thông giáo dục sức khỏe… Nguồn nhân lực ngày càng nâng cao về cả lượng và chất đã góp phần quan trọng giúp ngành Y tế thực hiện tốt hơn nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.


Việt Cường / TC Gia đình & Trẻ em


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.