Ngỡ ngàng bưởi Diễn trong vườn cao gấp đôi giá chợ

23:32:45 19/12/2015

Những ngày gần đây, một loại bưởi có bề ngoài vô cùng bắt mắt, được quảng cáo là bưởi Diễn, đang được bày bán tràn lan trên thị trường. Khảo sát tại một số vườn trồng bưởi và thực tế thị trường cho thấy nghịch lý: giá bưởi Diễn trong vườn cao gấp đôi giá ngoài chợ. 
Những quả bưởi Diễn loại 1 hiếm hoi trong vườn. Ảnh: T.T
 
Loạn bưởi đặc sản giá “bèo”
 
Bưởi Diễn là một loại đặc sản nổi tiếng của đất Bắc. Vài năm trở lại đây, loại bưởi này luôn trong tình trạng khan hiếm và sốt giá do diện tích ngày càng bị thu hẹp. Tuy nhiên, hiện nay, dọc các tuyến đường quanh “thủ phủ” của loại đặc sản này (Phúc Diễn, Từ Liêm, Hà Nội) đã xuất hiện khá nhiều điểm bán “Bưởi Diễn xịn 100%”. Chúng được rao bán với giá từ 25.000 đồng/quả - 35.000 đồng/quả. Nếu khéo mặc cả, khách hàng còn có thể mua được với giá rẻ hơn.
 
Không riêng “thủ phủ” bưởi Diễn, trên nhiều diễn đàn mua sắm online, nhiều người cũng bán loại quả đặc sản này, giá dao động từ 40.000 - 50.000 đồng/quả. Nếu khách lấy nhiều, sẽ được chiết khấu 5.000 đồng/quả, chúng cũng được người bán quảng cáo là bưởi Diễn “xịn” trồng ở đất Diễn.
 
Dừng chân tại một điểm bán bưởi trên đường 32, Bắc Từ Liêm, chúng tôi được người bán đon đả mời chào: “Vào mua bưởi Diễn đi em. Ở đây, chị chỉ bán bưởi “xịn” thôi, không có hàng rởm đâu”. Thấy chúng tôi có vẻ nghi ngờ, người phụ nữ vội vã tiếp lời: “Chắc em mới mua lần đầu đúng không, chị bán ở đây bao năm rồi, cứ ăn thử thì biết. Chị toàn bán cho khách quen thôi. Lần này còn lần khác, không làm ăn uy tín, khách chạy mất à”.
 
Dạo quanh một số tuyến đường bán loại bưởi này, hầu hết các chủ hàng đều khẳng định chắc nịch: “Đây là bưởi Diễn “xịn” 100%. Sở dĩ, chúng có giá như vậy vì năm nay được mùa!? Với lại vào thời điểm này, bưởi Diễn vẫn còn khá rẻ, đến Tết nó mới lên giá. Lúc đấy, có tiền trăm, cũng không mua nổi”.!?
 
Để lấy lòng tin của khách hàng, có nơi còn giải thích: “Đây là bưởi Diễn tháng 10 nên mới có giá mềm hơn chút. Về cơ bản, so với loại bưởi cội, nó cũng một chín, một mười. Cô cứ ăn thử thì biết. Bưởi này tôi cũng phải đặt trước cả tháng trời đấy”, một người bán hàng trên đường Xuân La, Bắc Từ Liêm nói.
 
Thấy bưởi Diễn có giá “hời”, nhiều người ngán ngẩm, hoài nghi: “Bưởi Diễn xịn không thể có giá này. Nghe đâu, năm ngoái, loại đặc sản này tiền trăm cũng không mua được”. Tuy nhiên, lại có người muốn thử vận may: “Tôi thấy nó cũng thơm đấy chứ. Thôi cứ mua thử xem sao, dù gì nó cũng chẳng đáng bao nhiêu”, anh Nguyễn Văn Quốc (KĐT Mỹ Đình, Từ Liêm) bộc bạch.
 
Bán 100.000 đồng/quả người trồng bưởi  vẫn than lỗ
 
 
Chán bưởi, nhiều người chuyển qua ươm cây giống, bán cây cảnh.
 
Để biết giá của bưởi Diễn “xịn” năm nay, chúng tôi đã tìm về tận vườn ông Nguyễn Văn Nhàn, phường Phúc Diễn, phố Kiều Mai, Bắc Từ Liêm. Dẫn chúng tôi ra vườn, ông ngậm ngùi chia sẻ: “Năm nay, thời tiết thất thường, hoa bưởi bị nấm nhiều lắm, có đậu quả mấy đâu. Mọi năm, mỗi gốc cũng phải thu được 50 quả. Năm nay, chỉ thu được 15 – 20 quả/cây thôi. Tính cả quả to lẫn quả nhỏ, may ra vụ này, tôi thu được khoảng 300 quả. Nhưng chả chắc đã được bằng ấy. Vừa rồi, ở đây lại bị ruồi vàng tấn công. Nó cứ châm quả nào là thối, ủng quả  ấy. Xem ra vụ này, có bán 100.000 đồng/quả, cũng chẳng ăn thua”.
 
Tìm đến một địa chỉ khác, chúng tôi cũng nhận được câu trả lời tương tự: “Năm nay, ruồi vàng tấn công nên bưởi Diễn mất mùa. Cho tới thời điểm này, sản lượng ước tính thu được chỉ bằng 2/3 so với năm ngoái. Đương nhiên, giá của nó cũng khác, cũng phải 80.000 đồng – 100.000 đồng/quả. Tôi sợ còn không đủ bưởi bán ý chứ”, bà Trần Thị Phương, Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm, cho hay.
 
Quả là phi lý, giá vườn của loại đặc sản này lại cao hơn giá chợ. Chẳng lẽ, người buôn lại chấp nhận lỗ, bán không công, không lời để người tiêu dùng hưởng lợi!? Nghịch lý này buộc ta phải hoài nghi về chất lượng, về nguồn gốc thực sự của loại bưởi được quảng cáo là “Bưởi Diễn “xịn 100%” đang được bày bán nhan nhản trên thị trường.
 
Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Cương - Chủ nhiệm HTX nông nghiệp dịch vụ tổng hợp Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội, cho biết: “Vài năm gần đây, diện tích đất nông nghiệp (của Bắc Từ Liêm) ngày càng thu hẹp. Tổng diện tích đất nông nghiệp hiện nay còn 71,12 ha. Trong đó, diện tích đất được đưa vào sử dụng chỉ có 58,12 ha. Phần lớn diện tích này được dùng để trồng bưởi Diễn, diện tích cam Canh còn rất ít, nói chung là không đáng kể. Nếu năm 2010, tổng diện tích của 2 loại cây này còn 80 ha thì nay chỉ còn 35 ha”.
 
Ông Cương tiếp tục lý giải: “Ngày nay, các khu đô thị đua nhau mọc lên, các tòa nhà cao tầng vây kín vườn bưởi, làm sao cây bưởi phát triển tốt được. Mặt khác, loại bưởi này một năm chỉ cho thu được một vụ nhưng lại mất công chăm sóc. Đấy còn chưa kể dịch bệnh, thiên tai, trộm cắp rình rập, không cẩn thận là mất trắng. Vì thế, khá nhiều hộ chán bưởi, chuyển sang ươm cây giống, bán cây cảnh hoặc đầu tư xây nhà trọ cho thuê. Cho nên, sản lượng bưởi Diễn thu được không đủ cung ứng cho thị trường. Dẫn đến, tình trạng khan hiếm và sốt giá”.
 
Chia sẻ về cách nhận biết bưởi Diễn xịn, ông Lê Văn Xuân, một người trồng bưởi lâu năm ở làng Diễn (nay thuộc phường Phú Diễn, Bắc Từ Liêm), cho biết: “Bưởi Diễn chính gốc sẽ có mùi thơm đặc trưng, vỏ vàng, quả dẹ (bẹt, thấp và tròn - PV). Khi bổ ra, cùi mỏng, dễ bóc, tôm vàng và mọng, ít hạt. Nó có vị ngọt đậm, tuyệt nhiên không có vị đắng. Nếu chỉ hơi đắng hoặc hơi chua ở đầu tôm cũng không phải bưởi Diễn. Riêng bưởi loại 1, thì chỉ có 11, 12 múi. Những quả 13 múi trở lên đều bị xếp vào bưởi kẹ (múi không đều - PV). Và đặc biệt, nó có thể để từ 3 - 5 tháng”.
 
Không có bưởi Diễn tháng 10
 
Ông Lê Văn Xuân (Phúc Diễn, Từ Liêm, Hà Nội), người có kinh nghiệm nhiều năm trồng bưởi, khẳng định: “Ở đây, chẳng có loại nào là bưởi Diễn tháng 10. Người ta chia bưởi Diễn ra làm hai loại: bưởi tơ và bưởi cội. Cách chia này được căn cứ theo tuổi của nó. Những cây từ 20 – 30 năm tuổi thì được gọi bưởi cội. Còn nhưng cây dưới 10 năm tuổi thì được gọi là bưởi tơ. Nó được trồng chủ yếu ở phường Phú Diễn, Phúc Diễn và Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội”.

Theo Thu Trang/Báo Gia đình & Xã hội  

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.