Máy điều hòa có thực sự gây bệnh?

12:28:13 29/05/2020

Tất cả chúng ta đều ưa chuộng sử dụng điều hòa không khí vào những ngày hè nóng nực. Thế nhưng hệ thống này lại bị chỉ trích là nguồn căn gây ra cảm lạnh và cúm. Điều này có thực sự đúng?Bạn và đồng nghiệp luôn nghĩ rằng điều hòa không khí trong văn phòng là nguyên nhân khiến bạn phát ốm. Và dưới đây là những gì chuyên gia nhận định.

Tất cả chúng ta đều ưa chuộng sử dụng điều hòa không khí vào những ngày hè nóng nực. Thế nhưng hệ thống này lại bị chỉ trích là nguồn căn gây ra cảm lạnh và cúm. Điều này có thực sự đúng?

Olivia Rose-Innes - chuyên gia sức khỏe môi trường của Health24, đồng ý rằng điều hòa không khí có thể gây hại; tuy nhiên, bà chỉ ra rằng điều này rất khó chứng minh. Bà giải thích rằng nếu các hệ thống được bảo trì kém thì sẽ sản sinh ra vi khuẩn gây bệnh và bào tử nấm mốc. Điều này có thể gây bệnh và làm tăng tình trạng nhiễm trùng đường hô hấp ở những người nhạy cảm.

“Những người trong văn phòng sử dụng điều hòa báo cáo là có nhiều triệu chứng bị ốm hơn những người trong văn phòng có hệ thống thông gió tự nhiên. Các triệu chứng rất đa dạng, từ đau đầu đến các vấn đề về đường hô hấp, bao gồm viêm xoang.”Ảnh minh họa
 

Điều hòa không có khả năng lây lan cúm

Bà Rose-Innes nói rằng mặc dù các bệnh truyền nhiễm như cảm lạnh và cúm có khả năng lây lan trong môi trường có sử dụng điều hòa không khí, nhưng điều này là rất hiếm. Những người bị cảm lạnh hoặc cúm có thể là khi họ ở trong văn phòng không có hệ thống thông gió tự nhiên. Hoặc đơn giản là họ mắc bệnh khi tiếp xúc với bề mặt môi trường bị ô nhiễm.

Dị ứng

Một quan niệm sai lầm phổ biến khác là điều hòa không khí có thể gây dị ứng.

Bác sĩ Adrian Morris, chuyên gia về dị ứng của kênh Health24, cho biết mặc dù điều hòa không khí có thể có liên quan đến sức khỏe, nhưng nó không thể gây dị ứng cho người. “Bạn không thể bị dị ứng với điều hòa, nó là một chiếc máy làm mát không khí giống như tủ lạnh nhà bạn.”

Tuy nhiên, ông nói rằng các hệ thống điều hòa không khí có khả năng làm khô mũi và làm nặng thêm các vấn đề về xoang. Tiến sĩ Morris lưu ý rằng bào tử nấm mốc phát triển mạnh trong các máy điều hòa không khí, vì vậy hãy đảm bảo vệ sinh bộ lọc thường xuyên.

Kết luận, điều hòa không khí không gây ra bệnh tật, chỉ khi nó không được sử dụng đúng cách và môi trường không khí bị ô nhiễm mới là nguyên nhân gây ra bệnh mà thôi.
 


Thu Hiên/GĐ&TE - Nguồn: Health24


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.