Lứa tuổi phù hợp “chuyện ấy”

09:38:49 25/01/2021

Thời gian gần đây, Bệnh viện chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội tiếp nhận nhiều trường hợp trẻ tuổi bị yếu sinh lý. Theo các chuyên gia của bệnh viện, ở nam giới, việc xuất tinh sớm và thường xuyên sẽ làm hao hụt đáng kể số lượng và chất lượng tinh trùng. Nam giới càng quan hệ sớm càng dễ bị rối loạn cương dương và suy sinh dục khi trưởng thành. Bởi vậy, bạn cần tìm đến bác sĩ chuyên khoa khi có những dấu hiệu bất thường. 

Trường hợp anh Văn T., cao 1,70 m, nặng 65 kg ở Hà Nội trông bề ngoài mạnh mẽ và nam tính, tuy nhiên “cậu nhỏ” lại không có khả năng cương cứng, hoặc không duy trì được trạng thái cương cứng. Với Văn T. điều này như một đòn chí mạng đánh gục bản lĩnh đàn ông của chàng thanh niên 19 tuổi này. Văn T. chia sẻ, trước đó, anh nghiện xem phim khiêu dâm. Đêm nào, Văn T. cũng dành 4-5 tiếng để xem phim này, thậm chí có những hôm thức trắng đêm xem phim. Hậu quả là anh có thói quen thủ dâm, và rồi thời gian gần đây bỗng thấy mình “yếu” hẳn “chuyện ấy”.

Trường hợp nam giới trẻ khác, không thể làm “chuyện ấy” và đau khổ đến cầu cứu bác sĩ. Sau khi hỏi bệnh, nam giới cho biết, anh có thói quen thủ dâm mỗi khi đi ngủ và khi đi tắm. Thời gian gần đây, anh có dấu hiệu mệt mỏi, khi quan hệ thường xuất tinh sớm, hoặc không xuất tinh được.
Theo chuyên gia Nam học và hiếm muộn của bệnh viện cảnh báo, xu hướng yếu sinh lý ở nam giới đang tăng lên về tần suất và độ tuổi, đặc biệt là tuổi thanh niên. Ngày càng có nhiều thanh niên bị yếu sinh lý do lối sống và thói quen sinh hoạt: Nhiều người bị yếu sinh lý do thức đêm thường xuyên, thời gian nghỉ ngơi không hợp lý, chế độ ăn uống thất thường, thiếu chất dễ bị mất cân bằng nội tiết tố. Bên cạnh thường xuyên sử dụng rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích khác làm giảm testosterone, gây ra rối loạn chứng năng cương dương và giảm khả năng sản xuất tinh trùng. Đặc biệt, thủ dâm quá nhiều ở nam giới cũng là nguyên nhân gây yếu sinh lý chiếm đa số, vì hầu như các nam giới từng thủ dâm nhưng lại không có kiến thức và không biết được nguy hại của thủ dâm quá đà gây tác hại lớn như thế nào.

Bác sĩ Nguyễn Bá Hưng - Chuyên khoa Nam học, Bệnh viện chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cho biết, tuổi vị thành niên là lứa tuổi chuyện tình dục bắt đầu được đề cập đến. Đối với con trai từ 10-19 tuổi sẽ trải qua các bước phát triển về bộ máy sinh sản. Xuất tinh lần đầu của các chàng trai thường ở 13-15 tuổi và xảy ra ban đêm khi đang ngủ (mộng tinh). Còn ở con gái, từ 9-14 tuổi, khi bắt đầu có kinh nguyệt, nhu cầu tình dục cũng xuất hiện. Tuy nhiên, độ tuổi thích hợp để quan hệ tình dục là 20 tuổi đối với nam giới, 18 tuổi đối với nữ giới. Đây là giai đoạn cơ thể hoàn chỉnh về giải phẫu cũng như tâm sinh lý, do vậy bạn không nên “yêu” quá sớm để tránh những hệ quả đáng tiếc.

Mặt khác, tuổi phù hợp cho quan hệ tình dục là độ tuổi được phép kết hôn theo pháp luật Việt Nam: nam từ 20 tuổi, nữ từ 18 tuổi. Lúc này bạn trẻ có đủ năng lực về nhận thức, sự ổn định về tâm lý và xã hội. Việc hoạt động tình dục sớm có thể ảnh hưởng đến tâm lý và hành vi của các bạn khi còn quá trẻ. Ngoài ra, quan hệ tình dục không an toàn tuổi vị thành niên do ý thức về tự bảo vệ và an toàn tình dục chưa có sự chuẩn bị, các bạn dễ mắc những bệnh lý lây truyền qua đường tình dục, sang chấn bộ phận sinh dục và vấn đề tâm lý. Những yếu tố này ảnh hưởng đến sức khỏe nam giới trong tương lai cả về chức năng tình dục và chức năng sinh sản.

Các bác sĩ khuyến cáo, nam giới mắc chứng bệnh yếu sinh lý đừng nên có cảm giác xấu hổ, giấu giếm mọi người, bởi nếu để quá lâu sẽ phải chịu tổn thương từ 30-50% về mặt sức khỏe, hiệu quả công việc cũng bị giảm sút rõ rệt, ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình, và có nguy cơ dẫn tới vô sinh cao. Bạn cần tìm đến bác sĩ chuyên khoa khi có những dấu hiệu bất thường.


Giám đốc Nguyễn Văn Cường và Phó Giám đốc chuyên môn - ThS.BS Lê Thị Thu Hiền trao kỷ niệm chương và bằng khen cho các “Cá nhân có thành tích nội bật trong hoạt động Nghiên cứu khoa học năm 2020”.


SẮC XUÂN NGẬP TRÀN TRONG GALA CHÀO NĂM MỚI 2021

Mỗi dịp Xuân về, các thành viên AF HANOI lại nô nức chuẩn bị cho đêm hội lớn nhất năm của Bệnh viện chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội - GALA TẤT NIÊN và CHÀO NĂM MỚI. Năm 2020 là một năm đầy biến động, đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 xuất hiện gây ảnh hưởng không nhỏ tới nền kinh tế, an sinh xã hội của nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng với sự lãnh đạo của Hội đồng thành viên, Ban Giám đốc cùng tinh thần đoàn kết, quyết tâm của tập thể CBNV Bệnh viện, đã cùng nhau đạt được nhiều thành tựu, ghi dấu ấn của Bệnh viện chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội trên bản đồ Y học nước nhà.

Nhằm ghi nhận những đóng góp cũng như khích lệ tinh thần của đội ngũ y, bác sĩ, các CBNV, Ban Giám đốc Bệnh viện quyết định khen thưởng một số cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm qua với các danh hiệu: “Nhân viên xuất sắc năm 2020”, “Nhân viên chuyên cần năm 2020”, “Trưởng phòng/khoa xuất sắc năm 2020”, “CBNV có thành tích nổi bật trong hoạt NCKH năm 2020”.


Hoàng Nam/GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.