Khoảng trống miễn dịch ở trẻ và xu hướng bổ sung kháng thể IgG cho trẻ có miễn dịch khỏe

14:48:16 16/06/2019

Tiếp nối thành công của hai hội thảo tổ chức tại Hà Nội và Cần Thơ, Bộ Y tế tiếp tục lựa chọn VitaDairy là đơn vị hợp tác chiến lược - đồng hành trong chuỗi Hội thảo miễn dịch với chuyên đề: “Khoảng trống miễn dịch ở trẻ và xu hướng bổ sung kháng thể IgG cho trẻ có miễn dịch khỏe”. Hội thảo lần thứ 3 được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh, nằm trong kế hoạch thực hiện hành động năm miễn dịch của Bộ Y tế hứa hẹn sẽ mang đến nhiều kiến thức sâu, rộng hơn về dinh dưỡng miễn dịch và khoảng trống miễn dịch- góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe cho trẻ em Việt Nam.Bộ Y tế coi 2019 là năm hành động tuyên truyền để giúp tăng cường miễn dịch cho trẻ, giúp thế hệ tương lai tránh khỏi các nguy cơ bệnh nhiễm khuẩn cũng như tình trạng kháng kháng sinh. Thay mặt Bộ y tế, tôi chỉ đạo Vụ Bà mẹ Trẻ em kết hợp với sở y tế các tỉnh – thành phố tiếp tục tuyên truyền kiến thức về dinh dưỡng miễn dịch sâu rộng hơn tới để nâng cao nhân thức cho toàn dân, đặc biệt là các bà mẹ trẻ” - GS.TS.Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế chia sẻ tại hội thảo.

GS.TS.Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế chia sẻ tại hội thảo

Cũng trong hội thảo, GS.TS.Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng thường trực Bộ y tế cho biết “trong báo cáo của hội thảo tại Cần Thơ đã chỉ rõ, việc thời tiết thay đổi phức tạp cùng giai đoạn chuyển mùa, kèm theo độ ẩm cao, khó chịu, đã khiến số lượng trẻ mắc bệnh nhiễm khuẩn đường tiêu hóa và hô hấp tăng đột biến, đặc biệt là tại khu vực phía nam. Chỉ tính riêng tại Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ, trong quý I/2019 đã có gần 100.000 lượt trẻ đến khám các bệnh liên quan đến hô hấp và tiêu hóa, tương đương gần 1.300 ca/ngày. Trong số đó, chủ yếu là các bệnh nhiễm khuẩn tiêu hóa, nhiễm khuẩn hô hấp, chiếm tỷ lệ 95%. Vì vậy, nhằm giảm tỷ lệ này, Bộ Y tế cho rằng đã đến lúc cần phải nhìn nhận và đưa ra giải pháp giúp giảm tình trạng trẻ mắc các bệnh liên quan đến tiêu hóa và hô hấp bằng cách giúp cho trẻ có sức mạnh từ bên trong, từ đó sẽ thoải mái tự tin vươn ra thế giới bên ngoài.

Theo báo cáo trong hội thảo, “Hệ miễn dịch có sự phát triển theo hướng: Trước 6 tháng, trẻ nhận kháng thể từ mẹ truyền sang trong giai đoạn bào thai nên có hệ miễn dịch khỏe mạnh. Từ 06-36 tháng, kháng thể từ mẹ truyền sang không còn, trong khi cơ thể chưa tự sinh ra được đủ kháng thể nên hệ miễn dịch của trẻ rất yếu và luôn có nguy cơ nhiễm bệnh. Các chuyên gia y tế thường nhắc đến giai đoạn 06-36 tháng tuổi là giai đoạn “khoảng trống miễn dịch”.

Bên cạnh đó, trong tình hình hiện nay, trẻ phải đối diện với nhiều nguy cơ như môi trường ô nhiễm, biến đổi khí hậu, tình trạng vi khuẩn kháng kháng sinh. Đặc biệt, trong giai đoạn “khoảng trống miễn dịch” hệ miễn dịch của trẻ chưa phát triển hoàn thiện, khi gặp các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus, nấm mốc… trẻ rất dễ mắc bệnh do miễn dịch chưa hoàn thiện. Do vậy, việc bổ sung dinh dưỡng miễn dịch để tăng cường kháng thể trong giai đoạn khoảng trống này là rất quan trọng.


 
BS. CKII Nguyễn Thị Thu Hậu - Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Nhi đồng 1

Chia sẻ về giải pháp, Bác sĩ Chuyên khoa 2. Nguyễn Thị Thu Hậu - Trưởng khoa Dinh Dưỡng, Bệnh Viện Nhi Đồng cho biết thêm: “Dinh dưỡng miễn dịch rất tiềm năng trong mục tiêu tăng cường và cải thiện miễn dịch cho nhiều đối tượng, đặc biệt là trẻ em. Trong đó, kháng thể IgG từ sữa non là thành phần dinh dưỡng miễn dịch có tác dụng trực tiếp giúp tăng cường miễn dịch cho trẻ trong giai đoạn khoảng trống miễn dịch.”

Kháng thể IgG tự nhiên từ sữa non có tác dụng kháng khuẩn trực tiếp, trung hòa nội độc tố vi khuẩn tại toàn bộ đường tiêu hóa, cũng như có các hoạt tính sinh học khác giúp ức chế tình trạng viêm tại ruột, thúc đẩy tái tạo lớp màng nhầy, phục hồi tổn thương mô, có vai trò đặc biệt trong việc phòng chống nhiễm khuẩn đường tiêu hóa và hô hấp ở trẻ em. Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã cho thấy, kháng thể IgG từ sữa non có tác dụng dự phòng nhiễm khuẩn đường tiêu hóa và hô hấp ở trẻ, giúp giảm số lần mắc bệnh trong giai đoạn khoảng trống miễn dịch.

Là đối tác đầu tiên và duy nhất được lựa chọn cùng Bộ Y tế trong chuỗi hội thảo Dinh dưỡng Miễn dịch, VitaDairy đã trải qua hơn 15 năm nghiên cứu và thành công trong việc bổ sung kháng thể tự nhiên IgG từ sữa non nhập khẩu từ Mỹ vào sản phẩm dinh dưỡng miễn dịch ColosBaby, nhằm cho trẻ hệ miễn dịch khỏe, đặc biệt là trẻ trong giai đoạn “khoảng trống miễn dịch”, giúp phòng ngừa các bệnh nhiễm khuẩn đường tiêu hóa và hô hấp, cho trẻ sức mạnh từ bên trong, tự tin trải nghiệm và lớn khôn.

Đại diện VitaDairy trao tặng 10.000 ly sữa ColosBaby cho trẻ em khó khăn tại Bệnh viện nhi đồng 1 TP. HCM

Không chỉ là đơn vị đồng hành cùng Bộ Y tế trong việc cập nhật những kiến thức đến thế hệ cha mẹ trẻ để nuôi con tốt hơn, VitaDairy còn thường xuyên tổ chức các hoạt động cộng đồng, mang lại những điều tốt đẹp nhất cho trẻ em Việt Nam. Trong hội thảo lần này, đại diện VitaDairy đã trao tặng 10.000  ly sữa ColosBaby cho trẻ em khó khăn tại bệnh viện Nhi Đồng 1 Tp HCM.

Đại điện Công ty VitaDairy – Bà Nguyễn Thị Hà, Tổng giám đốc công ty cho biết: “Với sứ mệnh vun bồi sức sống, VitaDairy luôn trăn trở, muốn trẻ em Việt Nam có nền tảng tốt và phát triển toàn diện, để làm được điều đó, trẻ em cần có sức mạnh từ bên trong,  tức là có một hệ miễn dịch khỏe mạnh. Chính trăn trở đó đã giúp VitaDairy cho ra đời dòng sản phẩm ColosBaby- có hàm lượng kháng thể tự nhiên IgG cao, phù hợp với các khuyến cáo khoa học giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ nhỏ”.


Hiếu Minh / TC Gia đình & Trẻ em


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.