Hải Phòng phấn đấu trở thành “Thành phố không khói thuốc lá”

10:44:52 08/08/2019

Theo Ban chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) TP. Hải Phòng, trong những năm qua, TP. Hải Phòng đã tích cực triển khai thực hiện “Xây dựng Hải Phòng - Thành phố không khói thuốc lá” với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa. 
Để triển khai thi hành Luật PCTHTL, UBND TP. Hải Phòng đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, điều hành liên quan đến PCTHTL.
 
Theo đó, trong những năm qua, các cơ quan, đơn vị và UBND các xã, phường trên toàn TP đã phối hợp chặt chẽ, triển khai thực hiện có hiệu quả các hoạt động PCTHTL trên địa bàn, nhất là công tác tuyên truyền, phổ biến tác hại của hút thuốc lá, nội dung Luật PCTHTL và các văn bản hướng dẫn thi hành; triển khai thực hiện các hoạt động PCTHTL tại cơ quan, đơn vị; kiểm tra, giám sát việc thực thi Luật PCTHTL; vận động đoàn viên, hội viên thực hiện tốt các quy định của luật, không hút thuốc lá tại các địa điểm cấm hút thuốc, giảm hút thuốc lá, tiến tới từ bỏ hút thuốc lá vì sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng…, góp phần nâng cao hiệu quả việc thực thi Luật PCTHTL trên địa bàn TP.
 
Mạng lưới PCTHTL tại các địa bàn được hình thành. Nhiều cơ quan, đơn vị triển khai quy định không hút thuốc nơi làm việc, đồng thời tại các điểm công cộng của thành phố như nhà ga, bến tàu, bến xe, bệnh viện, trường học... cũng được treo biển “cấm hút thuốc”.
 
Bên cạnh đó, công tác truyền thông, vận động người thân, vận động nhân dân “bỏ thuốc lá” được triển khai đồng bộ với sự ra quân của đoàn kiểm tra, giám sát liên ngành cấp quận/huyện; cấp thành phố với những hình thức như động viên người hút bỏ thuốc lá, nhắc nhở, xử lí vi phạm...
 
Ông Nguyễn Quang Chính - Giám đốc Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe TP. Hải Phòng cho biết, hàng năm, đoàn liên ngành TP. Hải Phòng cũng thường xuyên ra quân, tiến hành kiểm tra, giám sát việc thực thi Luật PCTHTL. Mỗi năm, đoàn thực hiện từ 3-4 cuộc kiểm tra, mỗi cuộc từ 2-3 ngày và mỗi ngày kiểm tra từ 4-6 cơ sở. 


Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố đang kiểm tra việc thực thi Luật PCTHTL tại cơ sở.
 
Mới đây nhất, trong 3 ngày từ 26/6 đến 28/6, Đoàn kiểm tra liên ngành TP về PCTHTL đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện các qui định về PCTHTL tại các quận, huyện trên địa bàn thành phố. 30 cơ sở được kiểm tra gồm 4 UBND, 16 khách sạn, 7 nhà hàng, 1 quán cà phê, 2 cơ sở y tế. Kết quả kiểm tra cho thấy, trong 30 cơ sở được kiểm tra thì có 7 cơ sở còn vi phạm, như: không treo gắn biển cấm hút thuốc tại các khu vực trong nhà theo quy định; chưa ban hành kế hoạch, nội quy, cam kết về PCTHTL tại cơ sở; trưng bày thuốc lá tại các cơ sở bán thuốc lá chưa đúng quy định. Để người hút thuốc tại nơi có quy định cấm mà không nhắc nhở. Qua các đợt kiểm tra, đoàn cũng kết hợp việc tuyên truyền, phổ biến kiến thức về tác hại thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc, các quy định của Luật PCTHTL.
 
Bên cạnh việc kiểm tra, giám sát việc thực thi Luật PCTHTL, để nâng cao nhận thức của người dân, Hải Phòng còn tổ chức thường xuyên các hoạt động tập huấn, nâng cao kiến thức cho cán bộ, đảng viên làm công tác PCTHTL tại các sở ngành, địa phương.
 
Các hoạt động tuyên truyền về PCTHTL cũng được thể hiện đa dạng dưới nhiều hình thức như: Hội thi tìm hiểu kiến thức, tuyên truyền tại cộng đồng, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; mít tinh, diễu hành tuyên truyền về Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5)… Kết hợp treo gắn pano, áp phích tuyên truyền, các biển cấm tại các công sở, cơ quan, đơn vị, trường học, bệnh viện, nơi công cộng. 
 
Nhờ làm tốt các hoạt động về PCTHTL như trên mà nhận thức của người dân TP. Hải Phòng được nâng lên rõ rệt. Đến nay, không còn cảnh hút thuốc lá tại các cuộc hội họp, 100% các công sở đã triển khai môi trường làm việc không khói thuốc, người nghiện thuốc lá cũng không còn công khai hút thuốc tại những nơi đông người, nơi có quy định cấm. Tại các nhà hàng, khách sạn, cơ sở kinh doanh cũng đã triển khai các hoạt động PCTHTL. Thời gian tới, TP. Hải Phòng phấn đấu sớm đạt được mục tiêu “Hải Phòng - Thành phố không khói thuốc lá” góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, xây dựng “Thành phố Cảng Xanh - Văn minh - Hiện đại”.
 
 

Lê Hà Trung/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.