Đau đớn ê chề vì mất cảnh giác

16:49:31 27/04/2018

Một trong những hành vi xấu xa nhất của con người là xâm hại tình dục trẻ em. Do đó, các chuyên gia giáo dục, cán bộ bảo vệ trẻ em đã hết sức lưu ý các bậc cha mẹ, thầy cô giáo về vấn đề này. Ấy vậy mà nhiều sự việc đau đớn vẫn liên tục xảy ra.
Trường Tiểu học An Thượng A, nơi xảy ra vụ việc giáo viên Nguyễn Đình L. có hành vi dâm  ô với hàng loạt học sinh lớp 3. Ảnh: Internet
 
Sự kiện gây chấn động dư luận
 
Đó là sự việc Nguyễn Đình L., sinh năm 1974, giáo viên Trường tiểu học An Thượng A, huyện Hoài Đức, Hà Nội, đã có hành vi dâm  ô với hàng loạt học sinh lớp 3. Các cháu ở độ tuổi lên 9, lên 10, ngây thơ, trong trắng, rụt rè, sợ sệt, cần được cha mẹ, ông bà thầy cô giáo nâng đỡ. Ấy thế mà một trong những đối tượng đáng ra phải nâng đỡ các cháu lại xâm hại các cháu một cách bỉ ổi, dã man.
 
Nghe tâm sự, lời kể của các vị phụ huynh mà không cầm lòng được. Một bà mẹ trẻ có con bị thầy giáo dâm ô thất thần nói: “Tôi và gia đình rất sốc vì tin tưởng thầy giáo, không nghĩ sự việc lại đi đến nước này”. Chị cho hay, con chị hiện đang phải nằm điều trị ở bệnh viện. Chị nói tiếp trong nước mắt: “Mấy ngày nay con liên tục kêu đau bụng, buồn nôn. Trong đêm qua, con phải nhập viện cấp cứu, không ăn uống gì được. Đặc biệt, con có biểu hiện tâm lý sợ hãi”.
 
Thầy L. đã có 20 năm công tác trong ngành, nơi thầy dạy học cũng là nơi thầy sinh ra và lớn lên. Cha mẹ học sinh hầu hết đều quen biết, thân thiện với thầy vì vừa là người cùng làng xã, vừa là thầy giáo của con. Có lẽ chính vì vậy mà đại đa số cha mẹ học sinh tin tưởng ở thầy, không hề nghi ngờ thầy có thú tính. Thầy L. đã có hành vi dâm ô với hàng loạt học sinh trong một thời gian dài nhưng cha mẹ, đồng nghiệp, lãnh đạo nhà trường không hề hay biết. Mãi gần đây, một phụ huynh phát hiện con gái có biểu hiện hoảng loạn, sợ đi học, bỏ đi lang thang. Vị phụ huynh đó gặng mãi thì con mới cho biết là bị thầy giáo chủ nhiệm có hành vi dâm ô.
 
Trước hết, tập trung giải quyết hậu quả
 
Khi một vụ xâm hại tình dục nghiêm trọng xảy ra, người Việt Nam chúng ta thường quan tâm tới việc thủ phạm phải bị trừng phạt như thế nào, mà ít quan tâm tới việc các nạn nhân được chăm sóc thế nào.
 
Việc thầy phải bị đuổi khỏi ngành cũng gần như đương nhiên vì không một trường nào lại muốn nhận một giáo viên như vậy về trường mình cả; không một phụ huynh nào muốn cho con mình học với thầy. Cao hơn nữa, thầy L. bị xử lý bằng pháp luật cũng là điều không có gì phải bàn cãi. Vấn đề là chúng ta giải quyết hậu quả của vụ việc này thế nào cho có lợi nhất.
 
Sự việc khiến chúng ta rất đau đớn không chỉ vì hàng loạt cháu bé bị xâm hại, mà còn vì cha mẹ của các cháu lúng túng, hoang mang, xấu hổ; nhà trường rơi vào tình trạng bị chú ý, săm soi, nghi ngờ năng lực; cha mẹ, vợ con của thầy L. cảm thấy có lỗi, nhục nhã. Ngoài ra, không khí một làng quê cũng gần như bị đầu độc, mất đi sự trong trẻo. 
 
Hậu quả của việc thầy giáo dâm ô học sinh ở Trường Tiểu học An Thượng A là rất lớn, rất lâu dài. Những nữ học sinh 9, 10 tuổi đang ở trong tình trạng rất xấu về tâm lý. Các cháu đau đớn cả về thể xác lẫn tâm hồn, các cháu đã biết mặc cảm, biết xấu hổ. Có cháu không muốn đi học nữa, có cháu muốn chuyển trường…
 
Như vậy, việc ổn định sức khỏe và tâm lý cho các cháu bị xâm hại phải đặt lên hàng đầu. Ngoài việc đưa các cháu đến bệnh viện để khám và chữa trị, cần phải có chuyên gia tâm lý làm việc với các cháu. Cha mẹ, ông bà, anh em… cũng cần tỏ ra ân cần với các cháu, làm cho các cháu nhanh chóng quên cảm giác sợ hãi.
 
Học lại bài học cảnh giác cũng không thừa
 

Học sinh cần được trang bị kiến thức về giới tính để biết bảo vệ bản than khỏi bị xâm hại. Ảnh: Internet
 
Các chuyên gia trong lĩnh vực phòng chống xâm hại tình dục trẻ em đã chỉ ra rằng: Hơn 70% những người xâm hại tình dục trẻ em là những người quen biết, gần gũi, có uy thế đối với các em. Như vậy, bài học đầu tiên là không được tin tưởng tuyệt đối bất kỳ ai, kể cả ông, cha đẻ, thầy giáo, họ hàng… Khi thấy có biểu hiện khang khác ở các cháu, người mẹ phải vào cuộc tìm hiểu ngay. Quan hệ giữa mẹ và con gái phải cởi mở, thân thiện, gần gũi, tin tưởng để các cháu tâm sự hết mọi chuyện thầm kín.
 
Trong vụ việc xảy ra ở Trường Tiểu học An Thượng A, thầy L. cũng dùng những thủ đoạn quen thuộc: nhờ một em nhổ tóc sâu giờ ra chơi; cử một em đi sớm trực nhật; hẹn học sinh đến nhà học thêm rồi đưa một em vào phòng đóng cửa lại và giở trò bỉ ổi. Rõ ràng, thầy L. chỉ có thể giở trò dâm ô khi chỉ có một em. Do vậy, cha mẹ, các thầy cô phải căn dặn học sinh ở trường khi nào cũng cần đi một nhóm, ít nhất là từ hai em trở lên, kể cả khi đi vệ sinh.
 
Khi sự việc xảy ra, Hiệu trưởng Trường Tiểu học An Thượng A cho biết bà rất bất ngờ và sốc. Như vậy, ở một mức độ nào đó, bà Hiệu trưởng đã buông lỏng quản lý con người. Ở một trường tiểu học, học sinh từ 6 đến 12 tuổi, các em đang trong trắng, cả tin nên việc dùng người (nhất là giáo viên nam, vì họ chiếm tỷ lệ thấp) là hết sức cẩn thận. Người hiệu trưởng ở trường tiểu học phải có cảm nhận về giới, nhất là khi hiệu trưởng là một phụ nữ.
 
Cuối cùng, những người có trách nhiệm (hiệu trưởng, trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo, giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo) nên nghĩ tới việc từ chức để nhấn mạnh đây là một vụ việc nghiêm trọng. Nếu có việc từ chức, bài học cảnh giác sẽ trở nên sâu sắc hơn.
 
 

Hoàng My/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.