Điều trị thành công bằng phương pháp MRI HIFU cho người phụ nữ có 10 khối u trong tử cung

15:20:03 06/03/2016

Sau 8 năm bị rong kinh, chị Tâm đi khám mới phát hiện có 10 khối u xơ lớn nhỏ nằm rải rác ở khắp nơi từ thanh mạc, trong cơ đến dưới niêm tử cung. 
Các khối u xơ đủ kích cỡ trong tử cung bệnh nhân
 
Chị Tâm, 34 tuổi, sống và làm việc tại TP. HCM cho biết bị u xơ tử cung hơn 8 năm nay. Khối u hành hạ ngày đêm khiến chị khó chịu, phải đi tiểu liên tục, đến chu kỳ hàng tháng đều bị rong kinh dai dẳng, đau trằn bụng nên không thể tập trung làm việc gì được. 
 
Người phụ nữ tìm đến một số bệnh viện khám, các bác sĩ đều đề nghị cắt tử cung khi thấy các khối u xơ tử cung đã to và mọc chi chít, để lâu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Tuổi còn trẻ lại chưa có con, chị Tâm đành quay về nhà sống chung với bệnh. Suốt thời gian qua, chị uống nhiều loại thuốc và thảo mộc nhưng bệnh không cải thiện mà các triệu chứng có xu hướng nặng thêm. Cực chẳng đã, chị mới hạ quyết tâm chạy chữa. 
 
Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Minh Đức, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Phúc An Khang đã chụp cộng hưởng từ vùng chậu phát hiện chị Tâm có 10 khối u xơ tử cung với nhiều kích cỡ khác nhau. Trong đó 3 khối to từ 5-6 cm, 6 u từ 3-4 cm và một u 2 cm. Chúng nằm rải rác ở nhiều vị trí: 2 u dưới thanh mạc không cuống, một u dưới thanh mạc có cuống, 5 u trong cơ và 2 dưới niêm. Trong đó có nhiều u khá to chèn ép vào bàng quang gây ra tình trạng rong kinh khiến bệnh nhân bị thiếu máu, mệt mỏi và các triệu chứng bí tiểu, khó chịu làm giảm chất lượng cuộc sống.
 
 
Vị trí các khối u xơ trong tử cung. Ảnh: Health
 
Trước nguyện vọng của chị Tâm muốn giữ lại tử cung để có con, bác sĩ Đức đã tư vấn và chỉ định điều trị bằng phương pháp MRI HIFU không xâm lấn. Theo đó, bệnh nhân được đặt nằm úp trên thiết bị MRI, không cần phải gây tê hay gây mê, bác sĩ điều khiển thiết bị phát sóng siêu âm khu trú cường độ cao tạo hiệu ứng nhiệt đốt những tế bào bị bệnh dưới định vị cộng hưởng từ.
 
Ca điều trị kéo dài 4 tiếng đồng hồ đã thành công tốt đẹp, 10 khối u xơ tử cung bị tiêu diệt hoàn toàn. Bác sĩ Đức cho biết đây là một ca hy hữu với nhiều loại u xơ trên cùng một bệnh nhân và đều được đốt sạch trong một lần điều trị MRI HIFU duy nhất. 
MR-HIFU là phương pháp hiện đại nhất thế giới được nhiều quốc gia có nền y học tiên tiến trên thế giới áp dụng mang lại hiệu quả cao trong điều trị lạc nội mạc và u xơ tử cung nghèo mạch máu nuôi. Ưu điểm của kỹ thuật này là không xâm lấn, không gây đau, không phải gây mê, ít rủi ro, không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, bảo tồn hoàn toàn tử cung và khả năng làm mẹ của chị em phụ nữ.
 
Bác sĩ khuyên phụ nữ ở độ tuổi sinh sản nên đi khám phụ khoa định kỳ để tầm soát u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, ung thư cổ tử cung, ung thư vú… Đây là những bệnh lý rất phổ biến ở phái nữ, đặc biệt là người Việt Nam. Việc tầm soát nhằm phát hiện bệnh và điều trị sớm sẽ đảm bảo cho chị em có sức khỏe sinh sản tốt và cuộc sống hạnh phúc trọn vẹn.

Can Khương/Tạp chí Gia đình & Trẻ em


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.