“Cứu cánh” giúp sinh con ở người vô tinh

09:30:02 05/02/2021

Ths. BS Đinh Hữu Việt - Trưởng khoa Ngoại tiết niệu và Nam học - Bệnh viện chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cho biết, các nghiên cứu cho thấy, vô tinh hay còn gọi là không tinh trùng thường chiếm từ 10-15% trong các trường hợp vô sinh nam hiện nay. Điều đáng mừng có nhiều kỹ thuật hiện nay là “cứu cánh” của người vô tinh. Bởi vậy, nam giới dù có mắc vô sinh vì bất kỳ lý do nào thì cũng nên cố gắng giữ tinh thần lạc quan vì yếu tố tinh thần có thể đóng góp đến 50% khả năng thành công khi điều trị. 

Ths. BS Đinh Hữu Việt cho biết: Vô tinh có thể hiểu là tình trạng nam giới xuất tinh nhưng không có tinh trùng trong tinh dịch. Có hai nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Thứ nhất, do đường dẫn bị tắc hoặc không có đường dẫn. Nguyên nhân thứ hai, do tinh hoàn sản xuất kém, hoặc không sản xuất tinh trùng, tình trạng này gọi là vô tinh không bế tắc, thường sẽ khó khăn hơn.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô tinh, bao gồm: mắc bệnh quai bị gây teo tinh hoàn, tinh hoàn ẩn, tinh hoàn lạc chỗ, bệnh về nội tiết tố, cường giáp hoặc suy giáp... Trường hợp tinh hoàn bị tổn thương, hay viêm, xoắn cũng có thể gây vô tinh. Mặt khác, các bệnh viêm nhiễm bộ phận sinh dục, như viêm mào tinh hoàn, viêm tinh hoàn, viêm túi tinh... không được điều trị triệt để có thể dẫn đến tắc nghẽn đường dẫn tinh gây vô tinh bế tắc. “Khoảng 200 bệnh nhân mổ Micro TESE tìm tinh trùng tại bệnh viện thì có khoảng trên 50% tìm thấy tinh trùng. Trong đó, hơn 90% bệnh nhân bị teo tinh hoàn sau quai bị, tinh hoàn <3ml, nội tiết FSH tăng rất cao mổ có tinh trùng. Nhóm bệnh nhân bất thường về gen, nhiễm sắc thể, dừng sinh tinh nửa chừng tỷ lệ tìm thấy tinh trùng thấp”, bác sĩ Việt cho biết.

Không có tinh trùng nguyên nhân do tắc có thể mổ vi phẫu cắt bỏ đoạn tắc và nối lại ống dẫn tinh, mào tinh. Trong trường hợp không có tinh trùng do tinh hoàn sản xuất kém có thể mổ vi phẫu để “bắt” từng con tinh trùng và tiêm vào bào tương trứng để tạo thành phôi rồi chuyển vào tử cung người phụ nữ.

Theo Ths. BS Đinh Hữu Việt, trường hợp vô tinh do tắc ống dẫn tinh thì dùng kỹ thuật chọc hút tinh trùng từ mào tinh qua da hay còn gọi là kỹ thuật PESA. Kỹ thuật này khá đơn giản, có thể chọc qua da và thường sẽ lấy được tinh trùng rất nhiều vì quá trình sinh tinh diễn ra bình thường, chỉ có ống dẫn tinh bị tắc. Kỹ thuật thứ 2 là MESA, cũng là chọc hút tinh trùng từ mào tinh, nhưng sau khi đưa mào tinh ra ngoài. Kỹ thuật thứ 3 sâu hơn là TESE, phân mô tinh hoàn để tìm tinh trùng.

Còn với trường hợp tinh hoàn tổn thương quá nặng do quai bị, tinh hoàn bị teo nhỏ, khả năng sinh tinh kém thì thường cần dùng đến kỹ thuật Micro TESE - phân mô tinh hoàn để tìm tinh trùng. Kỹ thuật này hiện khá mới tại Việt Nam và cũng được xem là biện pháp cuối cùng để tìm tinh trùng cho những bệnh nhân vô tinh. Với kỹ thuật này, theo bác sĩ Việt, có thể hình dung kỹ thuật này giống như việc chúng ta phóng đại tinh hoàn từ bé như quả quất thành quả bưởi. Xong bác sĩ sẽ khéo léo rạch, bóc từng múi bưởi ra rồi xem trong đó có những tép bưởi nào tốt, tương đương với những ống sinh tinh tốt. Tức Micro TESE là biện pháp can thiệp sâu để bác sĩ “bới móc” toàn bộ tinh hoàn để tìm từng con tinh trùng. Khi tìm tinh trùng trên những mẫu mô nhỏ như vậy thì việc lọc tách cũng rất khó khăn, đòi hỏi sự tỉ mỉ.

Nếu như một người đàn ông bình thường mỗi lần xuất tinh có thể được hàng trăm triệu tinh trùng thì việc dùng kỹ thuật này đôi khi chỉ có thể tìm được một vài tinh trùng, hoặc vài chục tinh trùng vừa đủ để làm ống nghiệm. Mặt khác, bác sĩ mổ có kinh nghiệm phải là người “canh” rất chuẩn sao cho tinh trùng lấy ra là vừa đủ, không lấy quá nhiều mô gây tổn thương tinh hoàn. Và với kỹ thuật này, các bác sĩ hầu như phải “nâng niu” từng mẫu mô để tìm từng tinh trùng một. Tại các mẫu mô đó, mật độ tinh trùng di động không thể nào tốt như mẫu bình thường, nhưng chúng tôi vẫn có thể xét về hình thái tinh trùng để biết rằng có thể thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON) hay không.

Ths. BS Đinh Hữu Việt khuyên, bệnh nhân là dù có mắc vô sinh vì bất kỳ lý do nào thì cũng nên cố gắng giữ tinh thần lạc quan vì yếu tố tinh thần có thể đóng góp đến 50% khả năng thành công khi điều trị.


TẾT YÊU THƯƠNG - XUÂN HẠNH PHÚC

Vào mỗi dịp Tết đến Xuân về, công đoàn Bệnh viện chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội lại chuẩn bị nhiều những món quà ý nghĩa cho các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Huyết học - Truyền máu trung ương. Đối với bệnh nhân đang điều trị tại đây thì việc được đón một cái Tết sum vầy dường như chỉ là mong ước, bởi chi phí điều trị quá lớn cộng thêm thể trạng yếu ớt, buộc phải lấy “bệnh viện làm nhà” khiến họ gác lại những bữa cơm sum họp, những ngày Tết rộn ràng để tiếp tục chiến đấu và chiến thắng với bệnh tật.

Thấu hiểu và mong muốn được sẻ chia cùng bệnh nhân, ngày 27/01/2021, đại diện Công đoàn Bệnh viện đã tới thăm hỏi và tặng quà cho 10 bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, mắc các bệnh lý hiếm đang điều trị tại Bệnh viện. Năm nay, ngoài những phần quà nói trên, Công đoàn Bệnh viện còn hỗ trợ 500 suất ăn miễn phí cho các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện trong dịp Tết Nguyên Đán Tân Sửu sắp tới. Công đoàn Bệnh viện chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội hi vọng sẽ phần nào san sẻ gánh nặng điều trị, giúp đỡ các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Huyết học và Truyền máu Trung ương đón một cái Tết ấm áp và ý nghĩa hơn.


Nam Hoàng/GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.