“Cứu cánh” giúp nam giới vô tinh sinh con

09:44:29 05/09/2020

Thường xuyên cập nhật những kỹ thuật mới nhất trong điều trị, thời gian qua Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã chữa thành công rất nhiều ca khó, mà nguyên nhân do người chồng bị vô tinh, mang lại niềm hạnh phúc cho các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn được toại nguyện giấc mơ làm cha, làm mẹ.
 
Ths.BS Đinh Hữu Việt (bìa phải) - Trưởng khoa Ngoại - Tiết niệu và Nam học tư vấn cho một nam giới


Nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô tinh ở nam giới

Các nghiên cứu cho thấy, vô tinh hay còn gọi là không tinh trùng thường chiếm từ 10-15% trong các trường hợp vô sinh nam hiện nay. Theo Ths. BS Đinh Hữu Việt - Trưởng khoa Ngoại - Tiết niệu và Nam học - Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội thì: Vô tinh có thể hiểu là tình trạng nam giới xuất tinh nhưng không có tinh trùng trong tinh dịch. Có hai nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Thứ nhất, do đường dẫn bị tắc hoặc không có đường dẫn. Nguyên nhân thứ hai, do tinh hoàn sản xuất kém, hoặc không sản xuất tinh trùng, tình trạng này gọi là vô tinh không bế tắc, thường sẽ khó khăn hơn.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô tinh ở nam giới, bao gồm: mắc bệnh quai bị gây teo tinh hoàn, tinh hoàn ẩn, tinh hoàn lạc chỗ, bệnh về nội tiết tố, cường giáp hoặc suy giáp... Trường hợp tinh hoàn bị tổn thương, hay viêm, xoắn cũng có thể gây vô tinh. Mặt khác, các bệnh viêm nhiễm bộ phận sinh dục, như viêm mào tinh hoàn, viêm tinh hoàn, viêm túi tinh... không được điều trị triệt để có thể dẫn đến tắc nghẽn đường dẫn tinh gây vô tinh bế tắc. “Khoảng 200 bệnh nhân mổ Micro TESE tìm tinh trùng tại Bệnh viện chúng tôi thì có khoảng trên 50% tìm thấy tinh trùng. Trong đó, hơn 90% bệnh nhân bị teo tinh hoàn sau quai bị, tinh hoàn <3ml, nội tiết FSH tăng rất cao mổ có tinh trùng. Nhóm bệnh nhân bất thường về gen, nhiễm sắc thể, dừng sinh tinh nửa chừng tỷ lệ tìm thấy tinh trùng thấp”, bác sĩ Việt cho biết.


 

Đội ngũ bác sĩ của Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội thực hiện một ca mổ vi phẫu Micro TESE


Kỹ thuật vi phẫu MicroTESE cho tỷ lệ tìm thấy tinh trùng rất cao

Theo Ths. BS Đinh Hữu Việt, điều trị cho nam giới bị vô tinh, trường hợp không có tinh trùng nguyên nhân do tắc có thể mổ vi phẫu cắt bỏ đoạn tắc và nối lại ống dẫn tinh, mào tinh. Trong trường hợp không có tinh trùng do tinh hoàn sản xuất kém có thể mổ vi phẫu để “bắt” từng con tinh trùng và tiêm vào bào tương trứng để tạo thành phôi rồi chuyển vào tử cung người phụ nữ.

Trường hợp vô tinh do tắc ống dẫn tinh thì dùng kỹ thuật chọc hút tinh trùng từ mào tinh qua da hay còn gọi là kỹ thuật PESA. Kỹ thuật này khá đơn giản, có thể chọc qua da và thường sẽ lấy được tinh trùng rất nhiều vì quá trình sinh tinh diễn ra bình thường, chỉ có ống dẫn tinh bị tắc. Kỹ thuật thứ hai là MESA, cũng là chọc hút tinh trùng từ mào tinh, nhưng sau khi đưa mào tinh ra ngoài. Kỹ thuật thứ ba sâu hơn là TESE, phân mô tinh hoàn để tìm tinh trùng.

Với trường hợp tinh hoàn tổn thương quá nặng do quai bị, tinh hoàn bị teo nhỏ, khả năng sinh tinh kém thì thường cần dùng đến kỹ thuật Micro TESE - phân mô tinh hoàn để tìm tinh trùng. Kỹ thuật này hiện khá mới tại Việt Nam và cũng được xem là biện pháp cuối cùng để tìm tinh trùng cho những bệnh nhân vô tinh. Với kỹ thuật này, theo bác sĩ Việt, có thể hình dung kỹ thuật này giống như việc chúng ta phóng đại tinh hoàn từ bé như quả quất thành quả bưởi. Xong bác sĩ sẽ khéo léo rạch, bóc từng múi bưởi ra rồi xem trong đó có những tép bưởi nào tốt, tương đương với những ống sinh tinh tốt. Tức Micro TESE là biện pháp can thiệp sâu để bác sĩ “bới móc” toàn bộ tinh hoàn để tìm từng con tinh trùng. Khi tìm tinh trùng trên những mẫu mô nhỏ như vậy thì việc lọc tách cũng rất khó khăn, đòi hỏi sự tỉ mỉ.

Nếu như một người đàn ông bình thường mỗi lần xuất tinh có thể được hàng trăm triệu tinh trùng thì việc dùng kỹ thuật này đôi khi chỉ có thể tìm được một vài tinh trùng, hoặc vài chục tinh trùng vừa đủ để làm ống nghiệm. Mặt khác, bác sĩ mổ có kinh nghiệm phải là người “canh” rất chuẩn sao cho tinh trùng lấy ra là vừa đủ, không lấy quá nhiều mô gây tổn thương tinh hoàn. Và với kỹ thuật này, các bác sĩ hầu như phải “nâng niu” từng mẫu mô để tìm từng tinh trùng một. Tại các mẫu mô đó, mật độ tinh trùng di động không thể nào tốt như mẫu bình thường, nhưng các bác sĩ của Bệnh viện vẫn có thể xét về hình thái tinh trùng để biết rằng có thể thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON) hay không.

Ths. BS Đinh Hữu Việt khuyên, bệnh nhân là dù có mắc vô sinh vì bất kỳ lý do nào thì cũng nên cố gắng giữ tinh thần lạc quan vì yếu tố tinh thần có thể đóng góp đến 50% khả năng thành công khi điều trị.
 

Là Bệnh viện tư nhân đầu tiên ở miền Bắc nước ta tiên phong thực hiện thành công kỹ thuật Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), tính đến thời điểm hiện tại, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã thực hiện thành công cho hàng ngàn ca, trong đó có không ít ca khó như: Hiếm muộn trên 20 năm thất bại sau nhiều lần IVF, cả hai vợ chồng cùng mang gen tan máu bẩm sinh (Thalassemia), người chồng vô tinh,... Đội ngũ y bác sĩ, chuyên viên của Bệnh viện được đào tạo bài bản trong và ngoài nước, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị bệnh lý hệ sinh sản nam và nữ, đặc biệt là hỗ trợ sinh sản đã giúp bệnh nhân hiếm muộn do nhiều nguyên nhân khác nhau có được đứa con mơ ước. Bên cạnh đó, Bệnh viện thường xuyên cập nhật những kỹ thuật mới nhất giúp điều trị thành công nhiều ca khó cũng như tăng tỷ lệ thành công khi thực hiện các phương pháp hỗ trợ sinh sản.

Với kỹ thuật vi phẫu MicroTESE (vi phẫu tìm tinh trùng từ mô tinh hoàn), đây là kỹ thuật khá mới tại Việt Nam đã được áp dụng thành công thời gian qua tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cho tỷ lệ tìm thấy tinh trùng rất cao, ít tổn thương mô tinh hoàn, ít biến chứng. Kỹ thuật này dùng để điều trị nhóm không có tinh trùng (vô tinh), kể cả khi tinh hoàn bị teo hay tổn thương nặng do biến chứng của quai bị.


Hoàng Nam/GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.