“Cùng con đương đầu với bệnh tan máu bẩm sinh – Thalassemia”

12:04:48 01/12/2015

Ngày 29/11/2015, Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM đã tổ chức buổi tọa đàm “Cùng con đuơng đầu với bệnh Thalassemia”. Đây là hoạt động nằm trong kế hoạch lâu dài nhằm kêu gọi sự quan tâm từ xã hội và Chính phủ về phòng chống căn bệnh di truyền đáng sợ về mặt xã hội này. Buổi tọa đàm đã hỗ trợ các gia đình bệnh nhân trong việc nâng cao nhận thức, trách nhiệm phòng chống bệnh tan máu bẩm sinh trong cộng đồng. 
Giám đốc Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM – BS CKII Phù Chí Dũng chia sẻ trong buổi họp báo.

 
Tại buổi tọa đàm, các chuyên gia cùng thảo luận, cung cấp kiến thức và tư vấn cho các gia đình có con bị tan máu bẩm sinh. Chia sẻ tại buổi toạ đàm, Giám đốc Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM, BS. Phù Chí Dũng kêu gọi “Bệnh có thể được phát hiện bằng cách khám sàng lọc tiền hôn nhân hoặc chẩn đoán sớm trước sinh, nếu phát hiện thai mắc Thalassemia thể nặng thì vận động gia đình chấm dứt thai kỳ. Ngoài ra, cần có các chương trình quốc gia nhằm tầm soát quần thể dân số, thành lập cơ quan đăng bộ để xác nhận tình trạng sức khỏe trước hôn nhân…”
 
 
 
Các chuyên gia đang trao đổi với phụ huynh trong buổi toạ đàm “Cùng con đường đầuvới Thalassemia”.
 
 
 
Trao giải cuộc thi vẽ của các bệnh nhi Thalassemia.

 
Tan máu bẩm sinh (Thalassemia) là một trong những căn bệnh bất thường về di truyền phổ biến nhất trên thế giới. Việt Nam quốc gia có tỷ lệ người mắc bệnh tương đối cao. Ước tính, Việt Nam có hơn 10 triệu nguời mang gen bệnh và mỗi năm có thêm khoảng 2.000 trẻ mới sinh bị bệnh. Đây là con số đáng báo động, đe doạ trực tiếp đến chất lượng dân số và nòi giống dân tộc trong tương lai nếu không có sớm những biện pháp ngăn chặn kịp thời.
 
 
 
Bệnh nhi và gia đình chăm chú theo dõi những chia sẻ của chuyên gia tại buổi toạ đàm.
 
 
 
Cùng cộng đồng thắp lên hy vọng cho các bệnh nhi Thalassemia.
 
Hiền Long (Nguồn: BTH)
 


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.