Công đoàn Y tế Việt Nam: Nhiều hoạt động thiết thực trong phòng, chống tác hại của thuốc lá

16:39:29 16/08/2019

Được sự hỗ trợ của Quỹ phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) - Bộ Y tế, ngay từ năm 2013, Công đoàn Y tế Việt Nam (CĐYTVN) đã tổ chức nhiều hoạt động triển khai và đẩy mạnh việc thực thi Luật PCTHTL trong ngành Y tế. Sau 5 năm, từ 2013 tới nay, CĐYTVN đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Phong trào xây dựng môi trường cơ sở y tế, trường học y dược không khói thuốc lá đã trở thành phong trào thường xuyên và xuyên suốt tại các cơ sở y tế trong cả nước.
 
 Chung kết Hội thi tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá.
 
Mở nhiều lớp tập huấn về PCTHTL 
 
Hàng năm, nhân dịp Tuần lễ Quốc gia PCTHTL (từ 25/5 đến 31/5), CĐYTVN đã tổ chức các hoạt động mít tinh, thu hút sự tham gia của hàng ngàn đoàn viên, người lao động, học sinh và sinh viên các trường học y dược trong cả nước. Tại các buổi Mít tinh, CĐYTVN đã tổ chức ký cam kết thi đua giữa các đơn vị trong việc triển khai xây dựng môi trường cơ sở y tế, trường học y dược không khói thuốc. Bên cạnh đó, kể từ khi Luật PCTHTL ra đời và có hiệu lực, CĐYTVN cũng đã tổ chức 11 lớp tập huấn nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá, các qui định của Luật PCTHTL và các văn bản hướng dẫn thi hành với sự tham dự của gần 2.000 đại biểu là thành phần Ban chỉ đạo PCTHTL các đơn vị.
Đẩy mạnh tuyên truyền về PCTHTL
 
Công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động cũng được CĐYTVN hết sức quan tâm. Hằng năm, CĐYTVN tổ chức in ấn và cấp phát các tài liệu truyền thông tuyên truyền phòng PCTHTL cho các đơn vị y tế trong ngành. Từ năm 2013 đến nay, CĐYTVN đã sản xuất và cấp phát 8.000 tờ gấp, 4.000 sổ tay, 8.000 biển cấm hút thuốc mica, 12.500 biển cấm hút thuốc giấy, 8.600 tranh ảnh áp phích PCTHTL, 50 pano treo tại cổng ra vào các bệnh viện và 3.000 đĩa truyền thông tuyên truyền về PCTHTL. Đây thực sự là những tài liệu hữu ích giúp các đơn vị truyền thông có hiệu quả về Luật PCTHTL cũng như văn bản thi hành tới cán bộ ngành Y tế và nhân dân. Ngoài ra, CĐYTVN còn tích cực tuyên truyền trên Tạp chí  Lao động và Công đoàn, Tạp chí Thi đua khen thưởng và Website của CĐYTVN về các hoạt động PCTHTL trong ngành, kết quả cũng như kinh nghiệm thực tế của các đơn vị, từ đó nhân rộng ra toàn ngành với những cách làm hay, các phương thức triển khai thực hiệu quả. 
 
Đặc biệt, trong năm 2016-2017, CĐYTVN đã tổ chức Hội thi tuyên truyền PCTHTL. Hội thi được tổ chức ở 3 cấp: cấp cơ sở, cấp khu vực và chung kết cấp ngành toàn quốc. Với vòng thi cơ sở trên Website CĐYTVN, hơn 12.000 bài thi của CBCCVCLĐ ngành Y tế trong cả nước đã thể hiện sự hiểu biết về Luật PCTHTL và đưa ra nhiều kiến nghị, giải pháp để thực thi Luật một cách có hiệu quả. Hội thi là dịp để mỗi cán bộ y tế rèn luyện kĩ năng giao tiếp ứng xử, kỹ năng tuyên truyền về tác hại của thuốc lá và giáo dục sức khỏe tới cộng đồng, đồng thời là một hình thức truyền thông hiệu quả với sức lan tỏa mạnh mẽ, qua đó nhận được sự sẻ chia, cảm thông của các cấp, các ngành, các tổ chức, đoàn thể xã hội và nhân dân về những khó khăn vất vả của cán bộ y tế trên mọi miền Tổ quốc trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao.
 
Chú trọng công tác kiểm tra, giám sát
 
CĐYTVN còn thường xuyên tổ chức các Đoàn kiểm tra giám sát việc xây dựng môi trường cơ sở y tế, trường học y dược không khói thuốc từ trung ương tới địa phương. Thông qua các đợt kiểm tra, Đoàn giám sát đã thảo luận với đơn vị những khó khăn, vướng mắc, ghi nhận những ý kiến phản hồi của đơn vị về những bất cập trong cơ chế xử phạt các trường hợp vi phạm đồng thời chia sẻ những sáng kiến, sáng tạo trong quá trình triển khai của các đơn vị khác. Nhiều đơn vị đã xây dựng thành công môi trường cơ sở Y tế không khói thuốc lá, là nơi để các đơn vị đến học tập và chia sẻ kinh nghiệm, điển hình như: Bệnh viện đa khoa khu vực Hải Hậu - Nam Định, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu…
 
Mặc dù đạt được nhiều thành công, song CĐYTVN cũng xác định, công tác triển khai xây dựng môi trường cơ sở Y tế không khói thuốc là một công cuộc khó khăn và đầy thách thức, đòi hỏi việc triển khai thực hiện liên tục và lâu dài. Vì thế CĐYTVN mong nhận được sự quan tâm vào cuộc của các cấp chính quyền, đoàn thể của tất cả các đơn vị y tế để việc xây dựng thành công “cơ sở Y tế hoàn toàn không khói thuốc lá” sẽ đạt được trong thời gian tới.

PV (Theo Quỹ PCTHTL)/TC GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.