“Chủ động tránh thai, chủ động tương lai”

17:22:19 26/09/2020

“Chủ động tránh thai, chủ động tương lai” - là thông điệp của ngày Tránh thai thế giới 26/9 năm nay.Lãnh đạo Tổng cục Dân số Kế hoạch hoá Gia đình ký kết “Chương trình Truyền thông kế KHHGĐ vì sức khỏe cộng đồng”

Theo ông Nguyễn Doãn Tú, Tổng cuc trưởng Tổng cục Dân số Kế hoạch hoá gia đình (DS-KHHGĐ) (Bộ Y tế): hàng năm có tới 1/3 trong số các trường hợp mang thai trên thế giới là mang thai ngoài ý muốn; 36% độ tuổi vị thành niên cho biết có quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ, trong khi tỷ lệ bệnh lây truyền qua đường tình dục cao nhất ở độ tuổi dưới 25.... Liên minh của 11 tổ chức phi chính phủ và các hiệp hội khoa học và y khoa quốc tế quan tâm đến sức khỏe giới tính và sinh sản đã thống nhất lấy ngày 26/9 hàng năm là Ngày tránh thai thế giới và phát động lần đầu tiên vào ngày 26/9/2007 tại Châu Âu.

Nhân kỷ niệm ngày Tránh thai Thế giới  năm nay, Tổng cục DS-KHHGĐ phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam và các đơn vị tài trợ tổ chức Hội thảo hưởng ứng ngày Tránh thai Thế giới 26/9, với mục tiêu nâng cao nhận thức và kiến thức cho cộng đồng về nguyên nhân của việc mang thai ngoài ý muốn, phá thai không an toàn, lợi ích của việc tránh thai… Đồng thời, kêu gọi sự quan tâm và nhiều nỗ lực hơn nữa từ các cơ quan có liên quan đặc biệt là cho các đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ.

Tại Hội thảo, Tổng cục DS-KHHGĐ và Công ty Bayer Việt Nam đã thực hiện Lễ ký kết giữa 2 bên về kế hoạch 5 năm (2021-2025) cho giai đoạn 2 của "Chương trình Truyền thông KHHGĐ vì sức khỏe cộng đồng" với nhiều kế hoạch trong tương lai như: Tổ chức các lớp tập huấn và hội thảo cho cán bộ y tế, cán bộ dân số, hội viên Hội phụ nữ về các biện pháp tránh thai hiện đại, đặc biệt là thuốc tránh thai kết hợp.

Tổ chức các hội thảo cho công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, về các phương pháp tránh thai hiện đại và kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản. Tổ chức các hội thảo cho thanh niên, sinh viên tại các trường đại học nhằm tuyên truyền giáo dục các vấn đề về quan hệ tình dục an toàn và chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Bên cạnh đó, tổ chức các cuộc thi online với chủ đề tìm hiểu về các biện pháp tránh thai hiện đại, đặc biệt là thuốc tránh thai kết hợp cho đối tượng cán bộ y tế, cán bộ dân số, hội viên Hội phụ nữ, thanh niên, sinh viên.

Ngoài ra, thiết kế nội dung và in ấn các bộ tài liệu giáo dục về chủ đề tránh thai chủ động cho đối tượng cán bộ y tế, cán bộ dân số, hội viên Hội Phụ nữ, thanh niên, sinh viên, công nhân và nhiều hoạt động thiết thực khác...


Mai Anh/ GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.