Cảnh báo các nguy cơ gây giảm thính lực

10:31:40 08/03/2016

Không chỉ là bệnh tuổi già, hiện nay tình trạng suy giảm thính lực đang tác động không nhỏ tới người trẻ do nhiều nguyên nhân khác nhau. Mất thính lực gây ra các tác hại cho sức khỏe thể chất, tinh thần, giáo dục và việc làm, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), một nửa các trường hợp mất thính lực có thể tránh được thông qua việc phòng ngừa ban đầu. Vì vậy, việc có ý thức phòng ngừa, bảo vệ và chăm sóc thính lực vô cùng cần thiết. 
BSCKII Nguyễn Thị Bích Thủy - Nguyên Trưởng khoa Thính học - Bệnh viện Tai Mũi Họng TP. HCM chia sẻ về các nguy cơ gây suy giảm thính lực, nhân Ngày Chăm sóc tai quốc tế. 
 
Các nguy cơ gây giảm thính lực
 
Theo WHO, hiện có hơn 5% dân số thế giới - khoảng 360 triệu người bị mất thính lực, trong đó có 32 triệu trẻ em. Nguyên nhân chính gây mất thính lực ở người lớn có thể do tuổi cao, di truyền, biến chứng khi sinh, do chấn thương, do bệnh nhiễm trùng, nhiễm khuẩn tai mạn tính, do tác dụng phụ của thuốc, liên tục tiếp xúc tiếng ồn trong công việc từ 6 - 8 tiếng mỗi ngày, hoặc bị tác động bởi tiếng ồn xung quanh, do lão thính… Đặc biệt, thói quen nghe nhạc quá 60% âm lượng tối đa trong vòng 30 phút trở lên, hoàn toàn có khả năng gây tổn thương đến thính giác mà ít ai ngờ tới.
 
Đối với trẻ em, theo nghiên cứu của Thầy thuốc ưu tú. BSCKII. Nguyễn Thị Bích Thủy - Nguyên Trưởng khoa Thính học - Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.Hồ Chí Minh cho thấy, nhiều bệnh trẻ em có thể gây ra mất thính lực như: Nhiễm trùng tai, bệnh này có thể làm tai giữa bị ứ dịch và gây nghe kém, hiện tượng này thường biến mất khi hết nhiễm trùng và hết ứ dịch. Các nhiễm khuẩn khác có thể gây ra tổn thương tai giữa hoặc tai trong và mất thính lực vĩnh viễn. Bệnh thủy đậu, viêm não, cúm, sởi, viêm màng não và quai bị đều có thể ảnh hưởng đến thính giác ở trẻ em. Phụ huynh có thể phòng ngừa bệnh cho con bằng cách tiêm vắc-xin. 
 
Trẻ bị điếc ngay khi mới sinh ra, được gọi là điếc bẩm sinh, do di truyền hoặc do người mẹ bị bệnh trong thời gian mang thai (tiểu đường hay bị nhiễm trùng, nhiễm virus).
 
Điếc cũng có thể bị ở trẻ sinh non hoặc do các nguyên nhân khác như chấn thương trong khi sinh dẫn đến trẻ không nhận đủ oxy, bị bệnh vàng da sơ sinh…
 
 
 
Trẻ em hoàn toàn có thể được chữa trị bệnh điếc bẩm sinh nếu được phát hiện sớm.
 
Điều trị suy giảm thính lực
 
Theo các chuyên gia thính học, nếu bạn bị nghe kém do tuổi hoặc do tiếng ồn, có thể khắc phục bằng cách đeo máy trợ thính. Các máy này ngày càng trở nên phổ biến với nhiều chủng loại, hình dạng và công suất khác nhau, phù hợp với nhu cầu và mức độ nghe kém của mỗi người. Hiện nay, với những người nghe kém quá nặng, đeo máy trợ thính không cải thiện được, còn có thể có giải pháp là phẫu thuật cấy ốc tai điện tử, tuy nhiên giá thành của phẫu thuật này tương đối cao nên không phải ai cũng có điều kiện chi trả. Bạn cũng cần học một số kỹ năng để có thể chung sống với dấu hiệu nghe kém, ví dụ như cần chú ý hơn vào cử chỉ, nét mặt, tư thế của người đối thoại cũng như cao độ giọng của họ. Nếu nghe kém do các nguyên nhân khác, có thể điều trị theo từng nguyên nhân cụ thể. Ví dụ: Lấy nút ráy, lấy bỏ dị vật trong ống tai, điều trị nội khoa các viêm nhiễm ở tai, phẫu thuật lấy bỏ tổn thương viêm, vá lại màng nhĩ hoặc tái tạo hệ thống xương dẫn truyền âm trong tai giữa, phẫu thuật lấy bỏ các khối u tai ngoài hoặc tai giữa…
 
Tùy tình trạng bệnh cụ thể, các bác sĩ sẽ chẩn đoán nguyên nhân và đưa ra các phác đồ điều trị cụ thể. 
 
Phòng bệnh suy giảm thính lực
 
Cần tránh tiếp xúc với các môi trường ồn, không nghe nhạc với âm lượng quá lớn, nhất là khi nghe bằng tai nghe. Trong trường hợp bắt buộc phải làm việc trong môi trường ồn, cần đeo các thiết bị bảo vệ như chụp tai hoặc nút tai chuyên dụng. Tránh ngoáy tai vì ngoáy tai không đúng có thể làm tổn thương ống tai và màng nhĩ, đồng thời gây ra các bệnh lý viêm nhiễm của tai ngoài và tai giữa. Tránh sử dụng các thuốc có khả năng gây hại cho tai. Nếu bị bất cứ dấu hiệu gì bất thường của vùng tai mũi họng hoặc về khả năng nghe, bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để được khám, phát hiện bệnh sớm và có phương hướng điều trị bệnh hiệu quả. 
 
Ngày 3/3 hàng năm được WHO chọn là Ngày Chăm sóc tai quốc tế (International Ear Care Day) với thông điệp: “Hãy nghe an toàn” (Make Listening Safe) nhằm thu hút sự chú ý tới những nguy hiểm của nghe không an toàn và thúc đẩy những hành động an toàn hơn.

Tùng Dương/Tạp chí Gia đình và Trẻ em


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.