Bùng phát sốt xuất huyết: Ứng phó và phòng ngừa

09:35:21 17/08/2019

Cứ vào dịp hè, sau những ngày nắng mưa bất thường là cả nước lại căng mình ứng phó với diễn biến dịch sốt xuất huyết (SXH). Năm nay, dịch bệnh SXH đến sớm hơn và số ca mắc tăng cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2018. 
Muỗi vằn là thủ phạm truyền virus Dengue gây nên sốt xuất huyết ở người.
 
Gia tăng SXH
 
Hiện SXH bắt đầu bùng phát trên cả nước và đã có rất nhiều trường hợp xuất hiện các triệu chứng nặng. Trong gần 7 tháng đầu năm 2019, cả nước ghi nhận hơn 96 nghìn trường hợp mắc SXH, gấp 3,2 lần so cùng kỳ năm 2018, và được cảnh báo còn gia tăng trong các tháng tới. 
 
Tại 20 tỉnh thuộc khu vực phía Nam đã có gần 50.000 người mắc bệnh SXH (có 6 bệnh nhân đã tử vong). Trong đó, TP.HCM là nơi phát hiện nhiều ca mắc nhất. Tiếp theo là các tỉnh Đồng Nai, Bình Phước,...
 
Tại Hà Nội, trong 6 tháng đầu năm đã có 820 trường hợp xuất hiện nhiều dấu hiệu bệnh ở vào các cấp độ khác nhau của SXH. Nhiều tỉnh, thành khác cũng đã xuất hiện bệnh SXH.
 
Nhận biết SXH
 
Nhiều người dễ nhầm giữa sốt virus và SXH vì có biểu hiện ở giai đoạn đầu khá giống nhau. Sốt virus thường lành tính và có thể tự khỏi sau khoảng 7 ngày, còn SXH có thể để lại nhiều biến chứng ảnh hưởng tới tính mạng. SXH do virus Dengue gây ra, bệnh lây qua muỗi vằn chứa virus và đốt người. Bệnh xuất hiện theo 3 giai đoạn: 
 
- Giai đoạn khởi phát: Trong 3 ngày đầu, bệnh nhân xuất hiện sốt cao đột ngột 39-40 độ C, mệt mỏi, đau đầu, đau người, có thể có viêm đường hô hấp trên (triệu chứng khá giống với sốt virus).
 
- Giai đoạn toàn phát (xuất huyết): sốt có thể giảm, xuất hiện các dấu hiệu xuất huyết từ nhẹ đến nặng (do giảm tiểu cầu trong máu), là giai đoạn nhiều biến chứng xảy ra (xuất huyết dưới da và ngứa; Có thể chảy máu cam, chảy máu chân răng, phụ nữ có thể chảy máu không liên quan tới chu kỳ kinh; Xuất huyết đường tiêu hóa; Nặng hơn có thể biểu hiện xuất huyết não, xuất huyết trong ổ bụng. Do hiện tượng cô đặc máu nếu không bù đủ dịch, người bệnh có thể bị hạ huyết áp, nặng hơn sốc do giảm khối lượng tuần hoàn.
 
- Giai đoạn hồi phục: Bệnh nhân hết sốt, đỡ mệt, tiểu cầu bắt đầu tăng.
 
Cách xử lý 
 
Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu đối với bệnh SXH. Điều trị chủ yếu hiện nay tại các cơ sở y tế hay tại gia đình là điều trị triệu chứng và kết hợp chế độ ăn uống nghỉ ngơi.
 
Người bệnh cần hạn chế đi lại, nằm nghỉ ngơi, tránh gió lùa. Khi sốt < 38,5 độ C người bệnh cần được chườm bằng nước ấm vào các vùng trán, nách, bẹn. Khi sốt từ 38,5 độ C chườm ấm kết hợp với thuốc hạ sốt Paracetamo, liều 10-15mg/kg, 4-6 giờ/lần. Chú ý nếu trẻ có tiền co giật nên sử dụng thuốc khi trẻ sốt từ 38 độ C. Uống nhiều nước, dùng oresol hay hydrite để bù nước và điện giải; Ăn lỏng, dễ tiêu, tăng cường vitamin C bằng các loại quả. Nếu điều trị tại nhà, cần theo dõi tiến triển bệnh: nếu xuất hiện các triệu chứng nặng sốt cao, li bì, nôn nhiều, nôn ra máu, đau bụng, đi ngoài phân đen, băng kinh, chảy máu cam, chảy máu chân răng không cầm được... đến ngay các cơ sở y tế để điều trị kịp thời tránh những biến chứng.
 
Phòng ngừa SXH
 
Để hạn chế việc muỗi vằn chứa virus đốt người gây SXH, người dân cần ý thức đúng và thực hiện 4 việc sau: Kiểm tra vật chứa nước hằng tuần và diệt loăng quăng nếu phát hiện; tự bảo vệ bản thân tránh muỗi đốt; phun hóa chất diệt muỗi trong và quanh nhà; đến ngay cơ sở y tế gần nhất khi bị sốt cao.
 
Khuyến cáo: Chỉ nên tiêm vaccine phòng SXH ở vùng có dịch bùng phát và vaccine chỉ nên được sử dụng ở những người đã từng bị nhiễm sốt xuất huyết, vì kết quả có thể tồi tệ hơn ở những người chưa từng bị nhiễm bệnh.

Minh Hoàng/Tc GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.