Bộ Y tế hướng dẫn cách phòng lây nhiễm virus corona mới

10:14:06 22/01/2020

Trước lo ngại nguy cơ dịch bệnh viêm phổi lạ ở Trung Quốc xâm nhập vào nước ta, ngày 16/1, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi cấp do chủng virus corona mới (nCoV) với cách phòng bệnh tại cộng đồng và trong bệnh viện.Theo đó, virus corona là một họ virus lớn gây bệnh từ cảm lạnh thông thường đến bệnh nặng, đe dọa tính mạng của người bệnh như: Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV) và hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS-CoV).

Tuy nhiên, từ tháng 12-2019, một chủng virus corona mới (nCoV) gây viêm phổi tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đã được xác định và có nguy cơ lan rộng. Người nhiễm nCoV có các triệu chứng cấp tính: Ho, sốt, khó thở, có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tiến triển và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch.

Bộ Y tế: Hướng dẫn cách phòng lây nhiễm virus corona mới - Ảnh 1.

 

Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vaccine phòng bệnh virus corona mới (nCoV)

 

Những người có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh có biểu hiện như sốt và viêm phổi, hoặc viêm phổi kẽ, hoặc hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS) dựa trên lâm sàng hoặc hình ảnh X-quang tổn thương các mức độ khác nhau mà không lý giải được bằng các nhiễm trùng hoặc căn nguyên khác, bao gồm tất cả các trường hợp có chỉ định lâm sàng xét nghiệm viêm phổi cộng đồng.

Với những người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh đều phải được khám ở khu vực riêng tại bệnh viện, được lấy bệnh phẩm đúng cách để làm xét nghiệm đặc hiệu chẩn đoán xác định bệnh. Ca bệnh xác định cần nhập viện theo dõi và cách ly hoàn toàn. Các bệnh viện phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn của Bộ Y tế.

Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh. Vì vậy, chủ yếu chỉ điều trị triệu chứng, phát hiện và xử lý kịp thời tình trạng suy hô hấp, suy thận và các tạng khác (nếu có).

Đối với các trường hợp đầu tiên nghi nhiễm virus corona mới, các đơn vị cần lưu mẫu và chuyển mẫu đến các cơ sở xét nghiệm được Bộ Y tế cho phép khẳng định. Kỹ thuật xác định nCoV là kỹ thuật real time RT-PCR với bệnh phẩm là dịch đường hô hấp, đờm, dịch nội khí quản được thu thập bằng tăm bông và bảo quản trong môi trường phù hợp.


Theo Quý Đức/baodansinh


 

 

          

You must be in Edit Mode to enter content, and then you can use the Module Action Menu or Module Action Buttons to manage content
To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.