Biện pháp hữu hiệu chống lây nhiễm virus Corona

11:24:23 10/02/2020

Virus Corona chủng mới gây viêm đường hô hấp cấp (hay còn gọi là nCoV, virus Corona Vũ Hán, bệnh viêm phổi Vũ Hán) đang hoành hành, khiến người mắc bệnh có các biểu hiện như ho, sốt và khó thở, suy yếu nội tạng, thậm chí tử vong...
Tất cả những người mắc bệnh viêm phổi Vũ Hán do nhiễm virus Corona đều được điều trị miễn phí. Ảnh: Nguyễn Khánh
 
Biểu hiện nhiễm virus Corona
 
nCoV là bệnh lây qua đường hô hấp. Khi nhiễm virus Corona, người bệnh bị các bệnh liên quan tới đường hô hấp trên ở mức từ nhẹ tới trung bình, tương tự như chứng cảm lạnh thông thường.
 
Các triệu chứng biểu hiện của nhiễm virus Corona gồm: chảy nước mũi, ho, đau họng, đau đầu và sốt, khó thở, đau mỏi cơ. Các triệu chứng này có thể kéo dài trong vài ngày. Với những người có hệ miễn dịch yếu, người cao tuổi và trẻ em, có khả năng virus Corona còn gây các bệnh liên quan đường hô hấp dưới như viêm phổi hay viêm cuống phổi.
- Có thể có những cá thể có triệu chứng rất nhẹ biểu hiện là đau mỏi cơ, sốt nhẹ thoáng qua hay ho nhẹ nhưng thật ra lại mắc nCoV nên dễ bỏ sót một số trường hợp bệnh.
 
Do đây là bệnh viêm phổi do virus (virus Corona chủng mới), thuốc kháng sinh không có tác dụng, các loại thuốc chống virus hiện tại được dùng cho bệnh cúm thông thường cũng không hiệu quả. Cách tốt nhất vẫn là nhập viện theo dõi.
 
 
Các biện pháp phòng bệnh hữu hiệu.
 
Virus corona lây ra sao?
 
Hiện nay, Trung Quốc đã xác nhận virus Corona chủng mới, tức virus gây đại dịch viêm phổi Vũ Hán, có khả năng truyền từ người sang người. Tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới đã có ca lây nhiễm từ người sang người. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố sự bùng phát chủng virus Corona mới (2019-nCoV) từ Trung Quốc là "tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu".
 
Ở người, virus lây từ người này sang người kia thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh. Tùy thuộc vào mức độ lây lan của chủng virus, việc ho, hắt hơi hay bắt tay có thể khiến người xung quanh bị phơi nhiễm.
 
Virus này cũng có thể bị lây từ việc ai đó chạm tay vào một vật mà người bệnh trước đó chạm vào, sau đó đưa lên miệng, mũi, mắt. Những người chăm sóc bệnh nhân đôi khi cũng bị phơi nhiễm virus khi xử lý các chất thải của người bệnh.
 
 
Điều trị virus Corona tại Việt Nam thế nào?
 
Phác đồ điều trị của Việt Nam tiệm cận thế giới. Đa phần bệnh nhân chỉ điều trị triệu chứng. Trong hầu hết trường hợp, các triệu chứng bệnh sẽ tự hết. Các bác sĩ có thể giảm nhẹ các triệu chứng này bằng cách kê thuốc giảm đau hay giảm sốt. Hiện có 3 bệnh nhân xuất viện bằng điều trị đơn giản, không phải phức tạp vì thực tế chưa có thuốc đặc trị.
 
Ca bệnh nhiễm virus Corona được Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM điều trị khỏi đầu tiên tại Việt Nam bằng thuốc chống virus, kháng sinh phổ rộng và các liệu pháp hỗ trợ khác.
 
Người bệnh nên uống nhiều nước, chất lỏng, nghỉ ngơi và ngủ càng nhiều càng tốt. Trong trường hợp các triệu chứng không thuyên giảm mà thậm chí có dấu hiệu nặng hơn, cần tới bác sĩ ngay.
 
- Người nhiễm virus Corona sau khi khỏi bệnh (có thể) miễn dịch được trong vòng 2 năm. Không có chuyện vừa khỏi lại nhiễm lại ngay.
Cách phòng bệnh do virus Corona
 
Hiện chưa có vaccine phòng ngừa chủng mới virus Corona. Các thử nghiệm vaccine phòng chủng virus gây bệnh MERS vẫn đang trong giai đoạn phát triển.
 
Tuy nhiên, người dân có thể giảm nguy cơ nhiễm bệnh bằng cách tránh tiếp xúc những người bị bệnh. Đeo khẩu trang y tế phòng bệnh. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây. Súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.
 
Nếu bạn là người bệnh, hãy ở nhà và tránh đám đông, tránh tiếp xúc với những người khác. Che miệng khi ho, hắt hơi, tốt nhất bằng khăn để giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp. Khử trùng các vật dụng và bề mặt đồ dùng bạn chạm vào để tránh lây bệnh cho người khác.
 
Virus Corona sợ ánh sáng và sợ gió, vì vậy mọi người nên mở cửa sổ đón ánh sáng và gió vào nhà.
 
WHO khuyến cáo phải rửa tay bằng xà phòng nhiều lần trong ngày vì theo thói quen, cứ 10 phút/lần tay có những động tác đưa lên mặt. 
 
Nếu hắt hơi, sổ mũi, ho có thể làm bắn virus ra khoảng 1.8m. WHO khuyên đứng cách xa người có biểu hiện lâm sàng như trên khoảng 1m là có thể ngăn được.
 
Trường hợp đã tiếp xúc với người bệnh nhiễm virus Corona, nếu có triệu chứng lâm sàng như sốt, ho, khó thở phải đến các cơ sở y tế để được cách ly và xét nghiệm. Nếu không có triệu chứng cũng nên tự cách ly theo dõi ở nhà trong 14 ngày, mang khẩu trang khi tiếp xúc với người khác.
 
Nên đeo khẩu trang y tế. Lưu ý các loại khẩu trang bằng vải thời trang bán dọc đường, bán vỉa hè không phải là khẩu trang y tế, không bảo đảm phòng bệnh, mà có khi mang luôn mầm bệnh trên mũi mà mình không hay.
 
 
Đường dây nóng hỗ trợ bệnh nhân nghi ngờ nhiễm virus Corona.
 
Khám, chữa bệnh khi nghi ngờ nhiễm virus Corona ở đâu?
 
Bộ Y tế vừa có hướng dẫn phân tuyến tiếp nhận người bệnh nghi/nhiễm Corona virus đến khám và điều trị. Theo đó, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (cơ sở Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội) tiếp nhận bệnh nhân từ Hà Tĩnh trở ra, trường hợp hết giường dự phòng thì bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Nhi Trung ương tại Hà Nội.
 
Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận người bệnh khu vực miền Trung (từ Quảng Bình đến Phú Yên) và Tây Nguyên.
 
Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM tiếp nhận bệnh nhân từ Khánh Hòa trở vào. Khi hết giường dự trữ sẽ chuyển sang các Bệnh viện Chợ Rẫy, Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Nhi đồng TP.HCM. 

 


Minh Anh/TC GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.