“Ăn theo nhóm máu” - chế độ ăn khoa học

10:24:58 26/01/2021

“Ăn theo nhóm máu” (tên tiếng anh: “Eat Right 4 Your Type”) là cuốn sách của Bác sĩ Peter J. D'Adamo, được New York Times bình chọn là tác phẩm bán chạy, với hơn 7 triệu bản được bán ra trên toàn thế giới. Đây là một trong số ít những cuốn sách về chế độ ăn vẫn giữ được lượng tiêu thụ mạnh mẽ sau hơn hai thập kỷ, kể từ khi xuất bản lần đầu.
Trong cuốn sách nổi tiếng của mình – Ăn theo nhóm máu, bác sĩ D'Adamo sẽ mang đến một góc nhìn tổng quan về sức khỏe cũng như kế hoạch dinh dưỡng và rèn luyện cá nhân phù hợp với nhóm máu của bạn. Ông đã dành 15 năm để nghiên cứu mối liên hệ giữa nhóm máu với thức ăn và bệnh tật, kết hợp với nghiên cứu trong 30 năm làm việc của cha ông để viết nên cuốn sách này.

Với Ăn theo nhóm máu, D’Adamo đã đề xuất một ý tưởng cấp tiến: nhóm máu đóng vai trò quan trọng trong di truyền học, có ảnh hưởng chính đến hệ miễn dịch, quá trình trao đổi chất và tiêu hóa. Bên cạnh đó, các nhóm máu khác nhau sẽ có xu hướng ưu tiên các món ăn khác nhau. Thay vì chỉ nghĩ đến truyền máu trong các trường hợp khẩn cấp, việc biết và hiểu sâu về nhóm máu của bản thân thật sự đóng vai trò quan trọng để duy trì sức khỏe tối ưu suốt đời.

Theo bác sĩ D'Adamo, ngành thực phẩm là một ngành kinh doanh màu mỡ ở Mỹ nên vẫn còn tồn tại những khái niệm lỗi thời như Tháp Thực Phẩm hay nhận định chung những thực phẩm “tốt” và “xấu” nhằm mục đích thương mại và lợi nhuận kinh tế. Họ tuyên truyền lối ăn uống khôn ngoan như thể đó là một điều rất cao siêu: ăn thịt không tốt, ăn cá tốt, chất béo sẽ giết chết bạn, tất cả các loại rau đều có lợi cho sức khỏe... Một điều duy nhất họ không làm (cũng là lý do khiến “Ăn theo nhóm máu” trở thành ngoại lệ) đó là nhận định mỗi cá thể con người khác nhau, do đó ta cần chế độ ăn uống mang tính đa dạng.

Trong Ăn theo Nhóm máu, tác giả sẽ chỉ ra những loại thực phẩm, trà, gia vị nào giúp người thuộc nhóm máu của bạn duy trì sức khỏe tối ưu và cân nặng lý tưởng; Làm thế nào để biết nhóm máu của bạn có thể giúp bạn tránh được nhiều loại virus và bệnh nhiễm trùng phổ biến; và làm thế nào để làm chậm quá trình lão hóa bằng cách tránh các yếu tố đặc trưng gây suy thoái tế bào nhanh chóng cho nhóm máu của bạn.

Với lối viết đơn giản, rõ ràng, bác sĩ D'Adamo đã giới thiệu một lý thuyết mới về dinh dưỡng mang tính cá nhân hóa, trong một xã hội mà mọi người đã quá quen với việc một chế độ dinh dưỡng có thể phù hợp với mọi đối tượng. D’Adamo tin rằng khi chúng ta ngày càng hiểu sâu hơn về di truyền học, hóa sinh và các vi khuẩn đường ruột, chế độ dinh dưỡng mang tính cá thể hóa hiển nhiên sẽ trở thành một làn sóng mới trong tương lai. Trên phương diện này, chế độ Ăn theo Nhóm máu đã thành công khi tiên phong xây dựng một cách tiếp cận mới theo lối cá nhân hóa.

Tác giả Peter J. D'Adamo hiện đang là Giáo sư về Khoa học Lâm sàng tại Đại học Bridgeport, Connecticut. Ông là một bác sĩ y học tự nhiên, nhà nghiên cứu và giảng viên, với kinh nghiệm lâm sàng sâu rộng về mối liên hệ giữa nhóm máu và sức khỏe. Năm 1990 ông được Hiệp hội Bác sĩ Y học tự nhiên Hoa Kỳ bình chọn là Bác sĩ của năm. Ông cũng là người sáng lập ra Tạp chí Y học Tự nhiên và thường xuyên viết bài cho các tạp chí y khoa. Một bác sĩ y học tự nhiên, đồng thời là một tác giả, nhà nghiên cứu - nhà giáo dục.

“Tôi thấy thông tin trong ‘Ăn theo nhóm máu’ rất hấp dẫn, đồng thời mang đến cho chúng ta phương thức cực kỳ thiết thực để áp dụng vào cuộc sống của chính mình.”

--- Christiane Northrup, MD, Tác giả của “Women’s Bodies, Women’s Wisdom”


Thu Nga/GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.