Vụ xâm hại tình dục gây phẫn nộ

09:08:51 28/10/2020

Khi mới 10 tuổi, cháu N. (là con riêng của chị S.) đã bị cha dượng xâm hại tình dục nhiều lần. Tới năm 12 tuổi, khi cháu N. có thai được 4 tháng, sự việc mới bị phát giác nhờ cô giáo chủ nhiệm.Thương cảm cháu bé bị cha dượng cưỡng hiếp đến mức mang thai
 
Sáng ngày 25/9/2020, Công an tỉnh Sơn La cho biết: Cơ quan CSĐT Công an huyện Mộc Châu (Sơn La) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Vì Văn Hà (SN 1983; ngụ tại tiểu khu 1/5, xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu) về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.
 
Sau những dòng thông báo ngắn gọn đó là những vụ việc đau lòng đã và đang tiếp diễn. Bị can Vì Văn Hà kết hôn với chị H.T.S. (SN 1986; ngụ tại bản Nà Chá, xã Chiềng Khoa, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) vào năm 2013. Trước khi kết hôn với Hà, chị S. có con riêng là cháu H.T.Đ.N. (SN 2008, hiện đang học THCS). Sau khi  đi bước nữa, chị S. cùng với con chuyển đến sinh sống cùng Vì Văn Hà. Đến năm 2015, vợ chồng Vì Văn Hà có với nhau một con chung. Cứ tưởng từ đây cuộc sống sẽ đỡ vất vả cô đơn, con gái được ăn học đàng hoàng. Nào ngờ...
Ngay từ khi cháu N. mới 10 tuổi, đó là vào tháng 10/2018, lợi dụng chị S. không ở nhà, Vì Văn Hà đã giở trò đồi bại với cháu N. Mới 10 tuổi, lại gầy gò, ốm yếu nên cháu N. không thể nào chống lại hành vi thú tính của gã cha dượng. Sau khi thỏa mãn, Vì Văn Hà không quên đưa ra những lời dọa nạt khiến cháu N. không dám hé răng nói với ai nửa lời. Thấy mọi việc có vẻ êm xuôi, Vì Văn Hà lại tiếp tục cưỡng hiếp cháu N. mỗi khi chị S. vắng nhà. Sự việc cứ thế tiếp diễn trong gần 2 năm, cháu N. phải chịu bao nhiêu nỗi đau đớn, dày vò, sợ hãi...
 
Mãi đến tháng 5/2020, ở trường, cô giáo chủ nhiệm thấy cháu N. có sự thay đổi về tâm sinh lý, bụng bắt đầu to dần ra. Gặng hỏi mãi, cháu N. mới nói là bị bố dượng nhiều lần ép quan hệ tình dục. Cô giáo chủ nhiệm ngay lập tức báo lên cơ quan chức năng. Sau khi nghe cô giáo thông báo, chị S. đã đưa con gái đi khám và phát hiện con gái đã mang thai hơn 3 tháng. Lúc này thì cháu N. kể lại mọi chuyện cho người mẹ. Chị S. như rơi xuống vực thẳm nhưng vẫn đủ tỉnh táo làm đơn tố cáo Vì Văn Hà tới cơ quan công an.


Ngôi nhà của cháu N. tại Mộc Châu.
 
Gã cha dượng xấu xa và những người xa lạ tốt bụng
 
Cháu N. nhớ rõ là đã bị cha dượng Vì Văn Hà cưỡng hiếp 8 lần. Mỗi lần như vậy, N. đều cố gắng chống cự, la hét nhưng với sức vóc đàn ông, Vì Văn Hà dễ dàng khống chế, bịt miệng cháu N. để thực hiện hành vi đồi bại của mình. Sau mỗi lần thỏa mãn thú tính, Vì Văn Hà đều nhắc lại lời đe dọa là nếu cháu N. kể cho mọi người biết, hắn sẽ giết chết cả hai mẹ con. Để lời đe dọa thêm sức nặng, Hà đã mua xăng về để sẵn trong nhà. Vì vậy, dù đau đớn và bị dày vò nhưng cháu N. buộc phải im.
 
Khi biết mọi chuyện vỡ lở, Vì Văn Hà đã tìm cách bỏ trốn. Sau quá trình truy tìm, ngày 1/6/2020, Hà đã bị công an tìm thấy và bắt giữ. Tại cơ quan công an, Vì Văn Hà đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Cơ quan chức năng cũng đã cho cháu N. đi khám và phát hiện N. đã có thai ở tháng thứ 4.
 
Trong quá trình chờ cơ quan chức năng xử lý vụ việc, cái thai trọng bụng cháu N. lớn dần, cháu đành phải nghỉ học, chờ ngày sinh con. Trước tình cảnh khó khăn về kinh tế, thiếu người quan tâm, chăm sóc, lại sợ hàng xóm xì xào, được sự giới thiệu của cô giáo chủ nhiệm, hai mẹ con cháu N. quyết định nhờ sự giúp đỡ của nhóm thiện nguyện ở Bắc Ninh.
 
Các thành viên trong nhóm thiện nguyện xót thương hoàn cảnh của cháu N. nên đã lên Mộc Châu đón hai mẹ con về Bắc Ninh. Sau một thời gian ở cùng con, thấy con gái được chăm sóc tận tình, chị S. đã trở về Mộc Châu để chăm sóc đứa con nhỏ và làm việc với cơ quan chức năng.
 
Lúc đầu, thấy cháu N. xanh xao, gầy gò, bé nhỏ nên có người lo lắng cho chuyện sinh đẻ của cháu. Nhưng sau một thời gian được chăm sóc kĩ càng, sức khỏe của cháu đã tốt hơn. Và vào một ngày đầu tháng 10/2020,  cháu N. đã sinh con và làm mẹ ở tuổi 12 trong hoàn cảnh không có người thân bên mình, bù lại, cháu được các thành viên thiện nguyện chăm sóc chu đáo.


Bị can Vì Văn Hà.
 

 Phải bảo đảm các quyền trẻ em cho cháu N.!

 
Cháu N. đã bất đắc dĩ phải làm mẹ ở tuổi 12. Chia sẻ với các nhà báo, N. vừa khóc vừa kể: “Khu vực nhà cháu ở rất vắng vẻ, xung quanh chẳng có nhà nào nên cháu không có bạn bè. Vì thiếu bạn bè nên cháu rất thích được đến trường, ở đó có bạn bè, thầy cô giáo. Sau này cháu vẫn muốn lại được đến trường...”.
 
Được biết, cháu rất thích học và có thành tích học tập thuộc loại khá ở lớp. Khi cháu N. không thể đến lớp, cô giáo đã mang cả bài tập kiểm tra đến tận nơi cho N. làm. Kết thúc năm học đó, cháu N. vẫn được danh hiệu học sinh tiên tiến của trường. Giờ sống tha hương và làm mẹ, cháu N. vẫn còn khát khao được đi học.
 
Chuyện của cháu N. được một số tổ chức, cá nhân quan tâm. Bà Ninh Thị Hồng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, khẳng định: “Hội sẽ theo dõi hoạt động điều tra, truy tố, xét xử của cơ quan tố tụng Sơn La với mong muốn đối tượng yêu râu xanh sẽ bị xử lý nghiêm minh. Bởi từ vụ việc đau lòng này cho thấy, nhiều trường hợp trẻ em đang bị chính những người thân xâm hại trong thời gian dài”.
 
Vụ việc cháu H.T.Đ.N. bị cha dượng xâm hại tình dục đến nỗi phải mang thai rồi sinh con đã khiến nhiều người thương cảm và phẫn nộ. Chỉ mong các cơ quan chức năng, đặc biệt là các quan tòa hành động khẩn trương và nghiêm khắc để kẻ phạm tội phải bị trừng phạt, nạn nhân được chở che, lại được đến trường và được hưởng các quyền trẻ em của mình.
 

Trần Nghiêm/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.