Vụ kiện khiến nhiều người đau đớn

09:38:03 06/07/2019

Hiện nay, chuyện kiện cáo, đưa nhau ra tòa đã trở nên quá phổ biến rồi. Tuy nhiên vẫn có những vụ kiện khiến nhiều người đau đớn và không hiểu tại sao những người thân yêu trong gia đình là bố con, anh em lại đưa nhau ra tòa?
Bà Tư Hường - người sáng lập nên “Vương quốc Tư Hường”.
 
Vụ kiện đang được nhiều người quan tâm
 
Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” tại Ngân hàng TMCP Nam Á (NamABank) và các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Hoàn Cầu. Việc khởi tố sau một thời gian xác minh theo đơn tố cáo của ông Nguyễn Chấn (ngụ quận 3, TP.HCM), là chồng bà Trần Thị Hường (đã mất năm 2017) - người sáng lập NamABank và Tập đoàn Hoàn Cầu.
 
Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 36 do Trung tướng Trần Văn Vệ (Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an) kí. Theo đó, ông Nguyễn Chấn đã làm đơn tố cáo con trai mình là ông Nguyễn Quốc Toàn (hiện là Chủ tịch HĐQT NamABank) cấu kết cùng một số cá nhân có hành vi chiếm đoạt tài sản của vợ chồng ông là cổ phần, cổ phiếu vốn góp tại NamABank và các doanh nghiệp tại Tập đoàn Hoàn Cầu.
 
Trước đó, ngày 24/5/2019, Cơ quan CSĐT Bộ Công an có văn bản 2395 đề nghị Cơ quan thanh tra giám sát ngân hàng thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp cung cấp tài liệu phục vụ công tác điều tra, xác minh đơn của ông Nguyễn Chấn. Thực hiện đề nghị này, ngày 29/5/2019, quyền Chánh thanh tra, giám sát ngân hàng là ông Nguyễn Văn Du ký văn bản 2050 yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài rà soát, cung cấp theo yêu cầu của CSĐT.
 
Như vậy, vụ án ông Nguyễn Chấn kiện con mình là Nguyễn Quốc Toàn đã được khởi tố, đang trong quá trình điều tra; khi hoàn tất điều tra, sẽ mang ra xét xử.


Ông Nguyễn Chấn tố cáo con trai.
 
“Vương quốc Tư Hường” một thuở
 
Với nhiều bạn đọc, cái tên Tư Hường không lạ lẫm gì. Còn với những ai chưa biết rõ, tôi nói thêm thế này: Bà Trần Thị Hường, thường được gọi là Tư Hường, sinh năm 1936, là nữ doanh nhân lừng danh tại Việt Nam. Bà là người Bình Định, lấy chồng là ông Nguyễn Chấn (sinh 1923), có các con Nguyễn Quốc Toàn, Nguyễn Quốc Mỹ, Nguyễn Thị Xuân Nương, Nguyễn Thị Xuân Nữ, Nguyễn Thị Xuân Loan, Nguyễn Thị Thanh Vân. 
 
Bà Tư Hường là Chủ tịch HĐQT và là người gây dựng lên Tập đoàn Hoàn Cầu. Đây là một tập đoàn kinh doanh đa ngành nghề được thành lập vào năm 1993, với hơn 30 công ty thành viên trên khắp cả nước, có vị thế khá nổi trên thị trường trong nước và quốc tế. Tập đoàn này hoạt động trong các lĩnh vực: bất động sản, du lịch khách sạn, tài chính ngân hàng, truyền thông quảng cáo, giáo dục… Một số dự án nổi tiếng như: khu căn hộ cao cấp Cantavil Hoàn Cầu, Nhà hát Crown Convention, Diamond Bay Golf & Villas, Diamond Bay Resort & Spa, Diamond Bay Condotel Resort; Ngân hàng Nam Á (NamABank)…
 
Bà Tư Hường cũng chính là người đưa cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ về Việt Nam và mời Lady Gaga đến biểu diễn. Cùng với sự kiện Hoa hậu Hoàn vũ là sự ra đời của khu resort Diamond Bay nổi tiếng ở Nha Trang. Bà Tư Hường miệt mài với nghiệp kinh doanh và tạo ra mạng lưới “Hoàn Cầu” trên khắp cả nước. Các con của bà, trai gái, dâu rể đều là những nhà lãnh đạo trọng mạng lưới doanh nghiệp này. Có thể nói, bà đã tạo nên “Vương quốc Tư Hường”. Bà mất vào năm 2017, sau khi đã có một sự nghiệp lẫy lừng và để lại một khối tài sản khổng lồ.
 

Ông Nguyễn Quốc Toàn (con ông Chấn).
 
Chuyện nhà đã ra công đường, hãy để quan tòa phán xử
 
Khi các thành viên trong một gia đình không tự mình giải quyết được mâu thuẫn, việc nhờ đến pháp luật can thiệp cũng là điều tất yếu. Tuy nhiên, chúng ta không khỏi cám cảnh khi nguyên đơn là người cha đã 96 tuổi kiện các con của mình. Ngày 15/3/2019 tại TP.HCM, ông Nguyễn Chấn đã gặp gỡ báo chí tố cáo rằng, vào giữa năm 2016, vợ ông (hiện đã mất) bị đau bệnh nên giao cho người thân ruột thịt quản lý NamABank và Tập đoàn Hoàn Cầu nhưng quyền sở hữu tài sản vẫn thuộc về vợ chồng ông. Sau đó, toàn bộ tài sản là cổ phiếu NamABank, cổ phần tại các công ty trong hệ thống Tập đoàn Hoàn Cầu, các khoản đầu tư vào doanh nghiệp dưới hình thức góp vốn với tổng giá trị khoảng 30.000 tỉ đồng đã “không cánh mà bay”. 
 
Một số người con ông Chấn cho rằng, sau khi mẹ là bà Tư Hường mất, anh trai và 6 người em đã cấu kết với người ngoài mưu toan chiếm đoạt tài sản gia đình. Những người này lợi dụng sự suy giảm sức khỏe, sự thiếu minh mẫn của cha là ông Nguyễn Chấn để xúi ông Chấn đứng đơn tố cáo, yêu cầu xử lý hình sự với con trai Nguyễn Quốc Toàn.
 
Trong khi đó, các con Nguyễn Thị Xuân Nương, Nguyễn Thị Xuân Nữ, Nguyễn Thị Thanh Vân cho rằng, trước khi mất, bà Tư Hường giao toàn quyền quản lý tài sản và điều hành công việc kinh doanh của gia đình cho con trai Nguyễn Quốc  Toàn. Thực hiện ý nguyện này của vợ, ông Chấn đã giao ông Toàn và bà Vân nắm giữ chìa khóa, tủ két sắt cùng quyền quản lý tài sản, quyền điều hành. Vì vậy, việc ông Toàn, bà Vân sử dụng các tài liệu trong tủ két sắt để phục vụ công việc kinh doanh là bình thường…
 
Như vậy là trong nội bộ đại gia đình của ông Nguyễn Chấn đã có mâu thuẫn và sự bất bình trầm trọng. Họ không tự giải quyết được nên đưa sự việc ra tòa. Một khi chuyện nhà đã đến công đường, hãy để các quan tòa phán xử!
 

Trần Nghiêm/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.