Vụ giết người gây chấn động đã kết thúc…

14:48:09 05/11/2019

Ngày 1/4/2019, một vụ giết người gây chấn động xảy ra ở thành phố Ninh Bình. Một thanh niên là tài xế Grab giết hại nữ nhân viên ngân hàng ngay giữa thanh thiên bạch nhật, trước mắt một số người, trong đó có cả công an.Khi kẻ si tình trở nên hung dữ
 
Phạm Văn Nghị (sinh 1988) và Trần Thị Thu Huyền (1994) đều trú tại xóm 6, xã Đồng Hướng, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Nhà của họ cách nhau khoảng 300 mét. Thuở chị Huyền học THPT, hai người chơi thân với nhau và có thể có quan hệ yêu đương. Theo bố của chị Huyền thì quan hệ yêu đương chấm dứt từ lâu, khi hai người tốt nghiệp THPT và chị Huyền ra Hà Nội học đại học. Suốt thời gian chị Huyền học đại học, chị cũng không yêu ai, thậm chí không đưa người bạn trai nào về nhà. Sau khi tốt nghiệp đại học, chị về làm việc tại một ngân hàng ở thành phố Tam Điệp.
 
Chiều 31/3/2019, chị Huyền có đưa một chàng trai về giới thiệu bố mẹ và xin phép được tìm hiểu, thậm chí là có sự làm quen giữa hai gia đình. Vì nhà ở gần nhau nên Phạm Văn Nghị biết điều này. Sáng 1/4/2019, Nghị  lái xe ô tô ra chỗ chị Huyền làm việc để nói chuyện. Chị Huyền không muốn chuyện ầm ĩ ở cơ quan nên xin phép cơ quan ra xe gặp Nghị. Khi chị Huyền lên xe ô tô của Nghị để nói chuyện, Nghị chốt cửa không cho chị Huyền xuống. Nghị lái ô tô đưa chị Huyền về phía thành phố Ninh Bình. Trên xe, Nghị vừa thuyết phục, vừa đe dọa chị Huyền.
 
Chị Huyền biết là sẽ có chuyện không lành nên nhắn tin cho bạn trai và bố nhờ cứu. Bố chị Huyền tư vấn là khi nào đi đến chỗ có người thì dụ Nghị mở cửa, chạy xuống mà kêu cứu. Chị Huyền đã làm đúng như vậy. Chị nhảy ra khỏi xe, nhờ một người đàn ông chở bằng xe máy chạy trốn. Tuy nhiên, Nghị đã phóng xe ô tô đuổi theo, húc ngã xe máy, chạy ra đè lên người chị Huyền đâm 35 nhát khiến chị Huyền tử vong. Sau đó Nghị tự sát nhưng bất thành.

 
 Bị cáo Phạm Văn Nghị tại tòa.
 
Những gì xảy ra khiến dư luận xã hội bàn tán mãi không thôi
 
Địa điểm xây ra vụ án mạng là bãi đất trống thuộc địa bàn phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình. Điều đáng nói là vụ án mạng xảy ra trước mắt rất nhiều người, trong đó có cả công an nhưng đã không có ai can thiệp để cứu cô gái. Thực tế là một trung tá cảnh sát giao thông đã tiến sát nơi Nghị đâm chị Huyền. Vị công an này chỉ dùng lời ngăn cản nhưng bị Nghị đe dọa nên lùi ra gọi cảnh sát 113 và xe cấp cứu 115. Khi lực lượng đến nơi thì chị Huyền đã tử vong. Khi sự việc xảy ra, cha của chị Huyền tức tưởi nói đầy trách móc: “Không ngờ nó xuống đúng chỗ đông người như thế mà không ai can thiệp, để nó chết thảm”.
 
Lời trách móc của người cha nạn nhân khiến nhiều người thấy mình có lỗi. Họ tự chất vấn: Thời điểm Nghị gây án có rất nhiều người dân chứng kiến nhưng tại sao không có ai can ngăn hay tìm cách giải cứu nạn nhân? Họ chỉ đứng cầm điện thoại quay video, chụp ảnh. Thậm chí, một người mặc cảnh phục cảnh sát giao thông có mặt tại đây cũng chỉ trơ mắt đứng nhìn rồi lạnh lùng quay ra gọi điện thoại.
 
Rõ ràng, trong cái chết của cô gái, có sự vô cảm của đám đông và sự hèn nhát của trung tá cảnh sát giao thông. Họ đã không làm điều cần thiết để cứu cô gái. Chính vì thế, dư luận bàn tán mãi không thôi về vụ giết người man rợ này.
 
Tòa án đã đưa ra hình phạt nghiêm khắc nhất, nhưng xã hội chưa thể hài lòng
 
Sau khi giết chết chị Huyền và tự sát bất thành, Nghị được đưa đi cấp cứu ở bệnh viện và dần dần khỏe lại. Các tình tiết của vụ án cũng khá rõ ràng nên công an không mất quá nhiều công sức để điều tra. Hung thủ công nhận mình giết người vì ghen tuông, vì tuyệt vọng. Nếu ai cũng vì ghen tuông, tuyệt vọng trong tình yêu mà giết người thì nhân loại chắc đã thưa vắng lắm…
 
Trong vụ án này, điều dư luận quan tâm là ở hướng khác. Đó là việc trung tá cảnh sát giao thông có nên bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng”?. Cơ quan điều tra cho rằng, chưa đủ chứng cứ để truy cứu hình sự viên cảnh sát giao thông vì không xác định được thời điểm chị Huyền bị tử vong ở nhát đâm thứ mấy (hung thủ đâm chị Huyền tất cả 35 nhát). Vì vậy, viên trung tá này chỉ bị giáng cấp mà thôi. Chắc lương tâm anh ta bị cắn rứt vì chuyện này?
 
Ngày 30/10/2019, TAND tỉnh Ninh Bình mở phiên tòa xét xử vụ án “Giết người” đối với bị cáo Phạm Văn Nghị và tuyên phạt Phạm Văn Nghị phạm tội “Giết người” quy định tại Điều 123 Bộ Luật hình sự, thuộc các trường hợp: “Giết 02 người trở lên; Thực hiện tội phạm một cách man rợ; Có tính chất côn đồ”. Hội đồng xét xử đã nghiêm khắc tuyên án Tử hình đối với Phạm Văn Nghị, khép lại vụ án giết người gây chấn động trong nhiều ngày.
 
Bản thân tôi cũng có cảm giác về sự nghiêm minh của pháp luật, nhưng tôi vẫn day dứt về trách nhiệm xã hội của đám đông chứng kiến sự việc mà không ngăn được chuyện giết người xảy ra. Nếu hôm xảy ra vụ án, có ai đó dũng cảm và quyết liệt hành động thì đã cứu được không chỉ một, mà hai người. Điều này chúng ta phải suy ngẫm nghiêm túc.

Trần Nghiêm/TC GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.