Vụ án có nhiều điều phải suy ngẫm

15:34:49 30/07/2019

Một vụ án có vẻ đơn giản vì bị cáo chỉ bị tuyên án 15 tháng tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tuy nhiên, những tình tiết của vụ án này khiến chúng ta phải suy ngẫmTừ một chuyện rất đáng lo: Bé gái 2 tuổi ở Hà Tĩnh mất tích 
 
Ngày 23/7/2018, Thượng tá Nguyễn Quang Thành (Trưởng công an huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết các cơ quan chức năng đang tổ chức tìm kiếm tung tích của bé gái 2 tuổi ở xã Xuân Hồng bị mất tích. Theo trình báo của người nhà, khoảng 16h30 ngày 19/7/2018, cháu bé đang chơi ở sân nhà cùng bà ngoại và hai đứa trẻ khác. Ấy thế mà khoảng 10 phút sau, không thấy bé gái đâu; người nhà đi tìm khắp xóm, tới nhà họ hàng hỏi han nhưng đều không thấy cháu.
 
Đoán định cả khả năng xấu xảy ra vì trước nhà có con sông nhỏ, lực lượng chức năng cùng với người nhà đã rà soát lòng sông, đáy sông nhưng cũng không có điều gì chứng tỏ có dấu tích của cháu. Sau mấy ngày tìm kiếm không có kết quả, mẹ của cháu là chị Trần Thị Lâm Anh (26 tuổi) đăng thông báo tìm con gái 3 tuổi mất tích lên mạng xã hội. Hết ngày này, qua ngày khác, gia đình ngong ngóng mong tin.
 
Sau nhiều ngày không có tin tức gì, đến chiều ngày 30/3/2019, chị Lâm Anh nhận được một cú điện thoại thông báo là đang giữ con gái chị tại một địa điểm bí mật, muốn chuộc phải chuyển vào tài khoản 30 triệu đồng. Gia đình chị Lâm Anh chuyển trước 7 triệu đồng vào tài khoản của người gọi điện. Chờ mãi không có thông tin gì thêm, gia đình quyết định báo cho công an.
 
Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 13/4/2019, Công an huyện Nghi Xuân đã xác định được danh tính và nơi cư trú của người gọi điện cho gia định chị Lâm Anh. Người đó bị bắtt ngay sau đó.

 
Bị cáo Nguyễn Văn Bảo bị công an kèm chặt.
 
Chân tướng của đối tượng tống tiền
 
Người bị bắt là Nguyễn Văn Bảo, 33 tuổi, cư trú tít tại Cà Mau. Bảo bị bắt để điều tra tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” vì trên thực tế, Bảo không bắt cóc, cũng không biết con chị Lâm Anh ở đâu. Sự việc thế này: Chiều 30/3/2019, Bảo lên mạng Internet thấy thông tin chị Trần Thị Lâm Anh đăng thông báo tìm con gái 3 tuổi mất tích từ tháng 7/2018 nên Bảo đánh liều gọi điện. Gia đình chị Lâm Anh chuyển một ít tiền song không nhận được sự hợp tác của Bảo nên báo công an. Lực lượng chức năng nhanh chóng tìm ra nơi ở của Bảo ở Cà Mau, vào bắt và di lý về Công an huyện Nghi Xuân.
 
Tại đây, Nguyễn Văn Bảo đã thành khẩn khai nhận là vì thấy người phụ nữ 26 tuổi đăng tin tìm con gái mất tích, nên Bảo vờ nói đã bắt cóc đứa trẻ để yêu cầu đưa tiền chuộc. Còn thực tế, Bảo không biết gì về cháu bé con của chị Lâm Anh. Kiểm tra lại tất cả các chi tiết, các thông tin, Công an huyện Nghi Xuân kết luận là Nguyễn Văn Bảo chỉ phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” chứ không phạm tội bắt cóc trẻ con.
 
Trong bất cứ trường hợp nào cũng không nên lợi dụng sự trông ngóng tin tức về đứa con của người mẹ để lừa đảo. Làm điều này phạm một lúc 2 tội: Một tội bị trừng phạt theo luật pháp; còn tội kia sẽ cắn rứt lương tâm.
 
Tòa đã tuyên án nhưng không ai yên lòng
 
Ngày 17/7/2019, Tòa án Nhân dân huyện Nghi Xuân đã mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Văn Bảo tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tòa tuyên phạt bị cáo 15 tháng tù giam vì tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo điều 173 Bộ luật Hình sự 2015. Đây là mức án tương ứng với tội danh. Tuy nhiên, trong đầu nhiều người vẫn vướng vất câu hỏi: “Phải chăng trong vụ án này, bị cáo chỉ phạm có một tội đó?”.
 
Cho đến thời điểm này, cháu bé mất tích vẫn chưa được tìm thấy, mặc dù thời gian qua, công an đã cử lực lượng tìm kiếm ở nhiều địa bàn. Nỗi lo lắng của gia đình chị Lâm Anh vẫn còn đó. Điều người ta thấy có cái gì bất nhẫn ở đây khi bị cáo lợi lợi dụng nỗi lo và sự trông ngóng của gia đình chị Lâm Anh để hòng kiếm tiền. Vẫn biết “án tại hồ sơ” - trong vụ án này, cơ quan điều tra chỉ có thể kết luận bị cáo Nguyễn Văn Bảo phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, ngoài ra, bị cáo không phạm tội nào khác.
 
Song, xét về mặt đạo đức, cách ứng xử trong cuộc sống thì rõ ràng bị cáo Bảo còn “phạm tội” làm cho người đang lo lắng bị tổn thương thêm. Trong lúc gia đình chị Lâm Anh mong ngóng tin cháu bé thì bị cáo Bảo lại giả vờ bắt cóc và đang giam giữ cháu bé. Điều này làm gia đình hi vọng và sau đó thất vọng. Đây là điều mà nhiều người không dễ tha thứ cho phạm nhân Nguyễn Văn Bảo.
 
Điều còn lại là nhiều người vẫn chờ đợi vào phép màu là đến một ngày nào đó có tin cháu bé con chị Trần Thị Lâm Anh đang lưu lạc ở đâu đó; cháu vẫn còn có cơ hội trở về với gia đình. Và lúc đó Nguyễn Văn Bảo cũng đã thi hành xong bản án 15 tháng tù giam.

Trần Nghiêm/TC GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.