“Vụ Hồ Duy Hải” - Không chỉ số phận con người!

08:35:34 25/05/2020

Hồ Duy Hải cũng chỉ là một trong hàng trăm tử tù nhưng đã trở nên “nổi tiếng” vì liên quan đến nhiều vấn đề thuộc lĩnh vực tư pháp. Vì vậy, vụ án này không chỉ quyết định số phận con người, mà ở mức độ nào đó, nó liên quan đến sự nghiêm minh của cả nền tư pháp.
Mâu thuẫn lớn giữa tòa án và viện kiểm sát
 
Trong phiên giám đốc thẩm “vụ Hồ Duy Hải”, Hội đồng thẩm phán bằng cách giơ tay bỏ phiếu với kết quả 17/17 kết luận: Kháng nghị của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (KSND) là trái pháp luật, không đúng thẩm quyền. Trong buổi tiếp xúc cử tri sáng 18/5/2020, ông Lê Minh Trí – Viện trưởng Viện KSNDTC khẳng định: “Kháng nghị vụ Hồ Duy Hải là đúng pháp luật”. 
 
Nhiều chuyên gia về pháp luật cũng cho rằng, đối với “vụ Hồ Duy Hải” - kháng nghị rất đúng đắn, phù hợp với pháp luật, hiến pháp; Hội đồng thẩm phán Tòa án Nhân dân (TAND) tối cao có những quyết định chưa thỏa đáng. Điều này thể hiện rõ nhất ở chỗ khi phân tích, nhiều thẩm phán công nhận trong quá trình điều tra, xét xử (sơ thẩm và phúc thẩm) có nhiều sai sót nhưng không làm thay đổi bản chất và nội dung vụ án. Điều này rất khiên cưỡng và mâu thuẫn.
 
Sau phiên xử giám đốc thẩm, nhiều người thấy rằng, mâu thuẫn giữa TAND tối cao và Viện KSND tối cao là rất lớn, nếu không muốn nói là họ có quan điểm đối lập. Chính vì mâu thuẫn lớn nên nhiều người không hài lòng về “vụ Hồ Duy Hải”, dù vụ án đã trải qua ba cấp xét xử. Trước tình hình này, ông Lê Minh Trí cho biết sẽ báo cáo Chủ tịch nước, Ủy ban Thường vụ Quốc hội để giải quyết thỏa đáng “vụ Hồ Duy Hải”.


17 thẩm phán giơ tay biểu quyết bác kháng nghị điều tra lại vụ án của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao hôm 8/5/2020. Ảnh KT
 
TAND tối cao và Viện KSND tối cao, ai đúng, ai sai?
 
Đây là câu hỏi nhiều người mong có câu trả lời thỏa đáng. Điều này không chỉ liên quan đến số phận tử tù Hồ Duy Hải, mà nó còn liên quan đến tính nghiêm minh, sự đúng đắn của nền tư pháp Việt Nam. Hai cơ quan cao nhất trong nền tư pháp là TAND tối cao và Viện KSND tối cao có quan điểm khác nhau về một vụ án nghiêm trọng, hơn thế nữa, Hội đồng thẩm phán còn cho rằng, Viện KSND tối cao đã kháng nghị sai pháp luật, không đúng thẩm quyền! Không hiểu 17 vị thẩm phán đó có hiểu rõ sự nghiêm trọng khi cho rằng, Viện KSND tối cao làm sai pháp luật không?
 
Cho đến giờ phút này, ông Lê Minh Trí vẫn khẳng định: Viện KSND tối cao kháng nghị có căn cứ và đúng thẩm quyền; bản thân ông làm theo trách nhiệm với nhân dân, trách nhiệm thực thi pháp luật; còn xác định ai đúng, ai sai là trách nhiệm của cơ quan chức năng. Để giải quyết vấn đề này, tôi cho rằng cần làm theo một kiến nghị của Viện KSND tối cao là hủy kết quả của phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, điều tra lại từ đầu “vụ Hồ Duy Hải”. 
 
Cách làm này đúng thông lệ, đúng luật và công bằng. Và dựa vào kết quả điều tra lại, tòa án sẽ đưa ra phán quyết về tử tù Hồ Duy Hải. Chỉ đến lúc này, chúng ta mới biết Viện KSND tối cao đúng hay TAND tối cao đúng.
 

Đàm Trọng/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.