Tàu hàng đâm chìm tàu cá - Phải tìm ra nguyên nhân!

09:33:45 06/07/2019

Đã có rất nhiều vụ tai nạn xảy ra nhưng người ta không chỉ ra nguyên nhân gây tai nạn. Điều này khiến nạn nhân và gia đình họ ấm ức và nó cũng không giúp gì cho việc giảm bớt tai nạn. Việc tìm ra nguyên nhân gây tai nạn có ý nghĩa rất lớn. 
Một vụ tai nạn nghiêm trọng, thương tâm và khó hiểu
 
Vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng xảy ra vào 13h ngày 28/6/2019 trên vùng biển gần đảo Bạch Long Vĩ làm 1 người tử vong và 9 người mất tích. Chiếc tàu cá của ngư dân xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An đang neo đậu nghỉ trưa thì bị tàu hàng Pacific của TP. Hồ Chí Minh đâm chìm.
 
Đây là vụ tai nạn nghiêm trọng, thương tâm vì làm chết và mất tích 10 người - toàn những người đàn ông khỏe mạnh, trụ cột của các gia đình sống bằng nghề biển; khó hiểu là vì giữa trưa, giữa biển rộng, chiếc tàu cá to lớn: dài 27m, rộng 7m, đang ở trạng thái tĩnh mà lại bị tàu hàng đâm chìm. Chẳng nhẽ người lái tàu và thủy thủ trên tàu hàng lại không nhìn thấy tàu cá?
 
Tai nạn xảy ra gần một tuần, không có tin tức gì về những người mất tích. Thợ lặn đã tiếp xúc được với con tàu nhưng chưa thể vào bên trong được do thời tiết xấu. Thậm chí, công việc tìm kiếm những người mất tích đã phải tạm dừng lại. Người thân của họ và những ai quan tâm đau đớn lắm!
 
Tôi thấy rất khó hiểu là tất cả những người trên tàu hàng đều không hề hấn gì? Tại sao họ không hé lộ nguyên nhân dẫn tới tai nạn? Tôi khẳng định đây là tàu hàng đâm chìm tàu cá chứ không phải va chạm như một số báo chí vẫn viết! (Tàu cá đang neo đậu, làm sao có thể va chạm với tàu hàng được?!).


Các cơ quan chức năng cần khẩn trương tìm nguyên nhân và khắc phục hậu quả vụ chìm tàu để góp phần xoa dịu nỗi đau
của gia đình các nạn nhân. Ảnh: KT
                                                    
Phải nhanh chóng tìm ra nguyên nhân và khắc phục hậu quả
 
Cho đến ngày 3/7, không có một ai (kể cả chỉ là phán đoán) nói về nguyên nhân xảy ra việc tàu hàng đâm chìm tàu cá. Đây cũng là một điều khó hiểu nốt! Báo chí viết rất nhiều về vụ việc thương tâm này, nhưng không có báo nào đề cập tới nguyên dẫn tới vụ việc đau lòng. Theo tôi, nguyên nhân dẫn tới tai nạn hoàn toàn do chủ quan, cụ thể là do sự vô trách nhiệm của người lái tàu và thủy thủ trên tàu.
 
Việc chỉ ra nguyên nhân của vụ tai nạn ít nhiều an ủi nạn nhân và gia đình họ. Vì thế, đề nghị các cơ quan chức năng khẩn trương làm việc này. Tiếp theo là tích cực khắc phục hậu quả. Phải trả lời được câu hỏi: 9 người mất tích hiện nay đang ở đâu? Tình tạng của họ thế nào? Việc lo cho các nạn nhân của tàu cá cần hết sức khẩn trương.
 
Việc đến bù tất yếu là phải làm. Tàu cá có giá trị 14 tỷ đồng, chưa kể dụng cụ đánh bắt và đồ đạc của ngư dân. Song, con người mới là điều đáng bàn. Phải đền bù thế nào cả về vật chất lẫn tinh thần để các gia đình nạn nhân có thể tiếp tục cuộc sống của mình.
                        

 


Nghè Nghệ/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.