Phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, xử phạt kịch khung

11:34:18 07/06/2019

Việc trẻ em bị xâm hại liên tiếp xảy ra ở nhiều nơi khiến cho nhiều gia đình và cả xã hội vừa bức xúc, phẫn nộ, vừa lo lắng. Cần phải có những hành động mạnh mẽ để trừng phạt những kẻ phạm tội. 

 
Nguyễn Trọng Trình tại cơ quan điều tra. 
 
Luật đã đủ nghiêm khắc
 
Nhiều người cho rằng, luật pháp nước ta chưa đủ mạnh, chưa đủ nghiêm khắc để răn đe, vì vậy, việc xâm hại tình dục trẻ em mới diễn ra nhiều như thế. Theo tôi, không phải như vậy. Vấn đề là khi điều tra và khởi tố, vụ việc được xác định tội danh gì. Còn về luật, Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017, có hiệu lực thi hành ngày 01/01/2018, hình phạt tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi như sau:
 
1- Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm: (a) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ; (b) Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.
 
2- Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm: (a) Có tính chất loạn luân; (b) Làm nạn nhân có thai; (c) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%; (d) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh; (đ) Phạm tội 02 lần trở lên; (e) Đối với 02 người trở lên; (g) Tái phạm nguy hiểm.
 
3- Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình: (a) Có tổ chức; (b) Nhiều người hiếp một người; (c) Đối với người dưới 10 tuổi; (d) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; (đ) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội; (e) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.
 
4- Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm (Điều 142).
 
Tòa cũng đã xử nghiêm khắc
 
Ngày 30/5/2019, Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” và tội “Dâm ô với người dưới 16 tuổi” đối với bị cáo Trần Hữu Thịnh. Bị cáo Trần Hữu Thịnh (SN 1979), trú tại thị trấn Cô Tô, huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh.
Theo bản cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Quảng Ninh, Trần Hữu Thịnh là bác rể của các cháu P.A (SN 2006) và N.A (SN 2015). Trong khoảng thời gian từ tháng 10.2017 đến tháng 9.2018, Thịnh đã nhiều lần xâm hại tình dục cháu P.A và một lần xâm hại tình dục cháu N.A. Ngoài ra, Thịnh còn nhiều lần thực hiện hành vi dâm ô với cháu P.A. Trong quá trình điều tra, xét hỏi, Trần Hữu Thịnh đã công nhận việc mình phạm tội.
 
Tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân đề nghị Hội đồng xét xử xử phạt bị cáo Thịnh mức án tù chung thân về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”; đề nghị xử mức tù từ 36 - 42 tháng tù về tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”. Tổng hợp hình phạt đối với 2 tội, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân đề nghị xử tù chung thân đối với bị cáo Thịnh.  
 
Tại phiên tòa, Trần Hữu Thịnh cũng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Những hành vi của Thịnh được xem là đặc biệt nghiêm trọng, nó xâm hại danh dự, nhân phẩm, sức khỏe của trẻ em; gây mất trật tự trị an, gây căm phẫn cho nhân dân, Hội đồng xét xử cho rằng, cần thiết phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc đối với bị cáo Thịnh. 
 
Vì thế, bị cáo Trần Hữu Thịnh đã bị tuyên phạt tù chung thân về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” và 4 năm tù về tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”. Tổng hợp hình phạt 2 tội, buộc bị cáo Trần Hữu Thịnh phải chịu hình phạt chung thân. Ngoài ra, bị cáo Thịnh còn phải bồi thường cho bị hại P.A số tiền 50 triệu đồng.
 
Đây là một bản án nghiêm khắc, đúng người, đúng tội.

 
Ảnh minh họa
 
Một vụ án dư luận đang chờ mang ra xét xử
 
Vào cuối tháng 2/2019, dư luận rất quan tâm tới vụ việc Nguyễn Trọng Trình (31 tuổi) xâm hại tình dục bé gái 9 tuổi ở huyện Chương Mỹ (Hà Nội). Lúc đầu,  Nguyễn Trọng Trình chỉ bị truy tố với tội danh “Dâm ô với người dưới 16 tuổi”… 
 
Ngày 24/2/2019, Công an huyện Chương Mỹ tiếp nhận tin báo của bố đẻ nạn nhân về việc cháu Q. trên đường đi học về bị một người đàn ông lạ mặt điều khiển xe máy đón đi và xâm hại tình dục. Người bị tình nghi được xác định là Nguyễn Trọng Trình. Trình đã bị Công an huyện Chương Mỹ tiến hành bắt giữ ngay sau đó. Tuy nhiên, sau đó Công an huyện Chương Mỹ lại cho Trình được tại ngoại vì cho rằng, Trình chỉ phạm tội “Dâm ô với người dưới 16 tuổi”.
 
Trước sự việc diễn biến như thế, nhiều người tỏ ra bức xúc, trong đó có những người am hiểu pháp luật. Xét thấy vụ việc có tính chất nghiêm trọng, ngày 19/3/2019, Trung tướng Đoàn Duy Khương - Giám đốc Công an TP. Hà Nội đã chỉ đạo lực lượng Công an thành phố tiến hành rút toàn bộ hồ sơ vụ việc để thẩm định lại. Bị can Nguyễn Trọng Trình cũng bị bắt tạm giam để phục vụ quá trình điều tra, làm rõ vụ án. Và vụ án đã được khởi tố theo tội danh “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.
 
Từ đó đến nay đã hơn 3 tháng trôi qua, dư luận đang nóng lòng chờ đợi phiên tòa xử Nguyễn Trọng Trình diễn ra và Trình bị tuyên phạt với mức án nào. Việc tòa án xét xử nghiêm túc, tuyên phạt án nghiêm khắc có tác dụng răn đe rất lớn. Đây chính là điều mà xã hội mong chờ.

Trần Nghiêm/TC GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.