Một vụ án được đưa ra xét xử rất kịp thời!

07:11:32 11/08/2020

Khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại ở Việt Nam cũng là lúc có thông tin về việc nhiều người Trung Quốc vượt biên trái phép vào Việt Nam. Điều này khiến người dân vô cùng lo lắng. Trong bối cảnh này, một vụ án liên quan đến người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam đã được đưa ra xét xử.Quang cảnh phiên tòa.


Các bị cáo tham tiền, khá liều lĩnh và hoạt động đơn giản


Ngày 4/8/2020, tại TP. Móng Cái, TAND tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức xét xử lưu động vụ án Voòng A Sủi cùng đồng phạm “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép”.  Đây là vụ án được nhiều người mong đợi vì trên thực tế, có nhiều người Trung Quốc đã vào Việt Nam một cách bất hợp pháp và tỏa đi khắp nơi, đặc biệt là ở Nha Trang, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh.


Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát, Voòng A Sủi (SN 1997) đã rủ em trai là Voòng A Hây (SN 1999) và anh họ Lỷ A Tằng (SN 1996) tổ chức đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam; Hây và Tằng đồng ý.


Hây và Sủi lên kế hoạch như sau: Sủi liên hệ với bên Trung Quốc; Hây chịu trách nhiệm tổ chức đưa người từ bên Trung Quốc sang Việt Nam với số tiền là 4.000NDT/người; Sủi 1.500NDT, Hây được 2.500NDT để chi phí thuê người vận chuyển.


Khoảng 16 giờ ngày 9/6/2020, một người Trung Quốc tên là Zhou Min (Chu Mẫn) thông qua A Lùng đã kết bạn qua mạng Wechat với Sủi và bàn bạc thống nhất thuê Sủi đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam với số tiền là 4.000NDT/người. Chu Mẫn cho Sủi số điện thoại để liên hệ giao dịch và hẹn 18 giờ cùng ngày là thực hiện. Người nhập cảnh trái phép sẽ được đưa đến nhà nghỉ Sự Thủy ở phường Ka Long, TP. Móng Cái. 


Sau khi hẹn xong, Hây rủ thêm Lý A Tằng chở người Trung Quốc và nói sẽ trả công 1.000NDT/người, Tằng đồng ý. Hây tiếp tục rủ Nình Văn Xuân chở người Trung Quốc từ khu vực biên giới thuộc thôn Thán Phún, xã Bắc Sơn đến bến xe khách Móng Cái và hứa trả công 1 triệu đồng/người. Xuân đồng ý và rủ thêm Phùn Quay Phóng cùng tham gia.


Hây một mình đi đến bờ sông lấy một mảng xốp chèo qua sông đến khu vực Cảng Khẩu (Trung Quốc) đón Chu Mẫn và Hong Jin Xi (Hồng Kim Khê) đưa sang khu vực cột mốc 1355. Tại đây, Hây gọi điện cho Tằng, Xuân, Phóng đi xe máy đến đón chở người và hành lý đến nhà nghỉ Sự Thủy thêm phòng cho nhóm người Trung Quốc. Hây lấy tiền công 8.000 NDT, đổi 4.000 NDT được 13.080.000 đồng và chia cho đồng bọn theo thỏa thuận. Ngày đầu tiên, các hành động phạm pháp diễn ra trót lọt.


Ngày hôm sau, tức là ngày 10/6/2020, Chu Mẫn nhắn tin nhờ Sủi đưa đi Hải Phòng, Sủi ra giá 5.000 NDT, sau đó Chu Mẫn bảo Sủi tiếp tục đón 4 người Trung Quốc nữa sang Việt Nam. Khoảng 10 giờ cùng ngày, Sủi gọi điện cho Hây và gửi số điện thoại của nhóm người Trung Quốc cho Hây. Khoảng 11 giờ cùng ngày, Hây gọi điện cho Tằng và Xuân thông báo có 4 người Trung Quốc muốn nhập cảnh trái phép vào Việt Nam; Xuân rủ thêm Phóng và Dũng cùng tham gia.


Trong quá trình di chuyển, đối tượng bị lực lượng Biên phòng phát hiện. Xuân, Phóng quay xe bỏ chạy thoát, Dũng và nhóm người Trung Quốc bị bắt giữ, riêng đối tượng La Hải Hoa (nữ) về nhà nghỉ trót lọt. Sau đó, Xuân gọi điện cho Hây thông báo sự việc, Hây gọi cho Sùi được Sùi chỉ đạo thu của Hoa 4.000 NDT tiền công chở người và 1.000 NTD tiền công chở hành lý. Hây đổi 5.000 NDT được 16.350.000 đồng, đưa cho Sủi 4.900.000 đồng, trả cho Xuân 1.000.000 đồng, trả cho Tằng 4.400.000 đồng, số còn lại Hây được hưởng.


Biết sự việc bị phát hiện, Voòng A Sủi, Voòng A Hây, Lỷ A Tằng, Phùn Quay Phóng, Lình Văn Xuân và Phùn Văn Dũng đến cơ quan CSĐT Công an thành phố Móng Cái đầu thú. Họ được đưa đến khu vực cách ly COVID-19 tại Móng Cái và sau đó bị đưa ra xét xử công khai. Như vậy vì tham tiền và suy nghĩ đơn giản, họ đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Các bị cáo tại tòa.


Các bị cáo chưa nhận thức được hậu quả hành động phạm pháp của mình


Phiên tòa xét xử lưu động để nhiều người dân được chứng kiến. Căn cứ vào lời khai, chứng cứ tại phiên tòa, TAND tỉnh Quảng Ninh đã tuyên phạt tù Voòng A Sủi 6 năm, Voòng A Hây 6 năm, Lỷ A Tằng 5 năm, Nình Văn Xuân 2 năm, Phùn Quay Phóng 4 năm và Phùn Văn Dũng 2 năm tù về tội tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép.


Như vậy, 6 bị cáo đã lĩnh án tổng cộng là 25 năm tù, người cao nhất là 6 năm, người thấp nhất là 2 năm. Các bị cáo hầu như chấp nhận mức án và bắt đầu hiểu ra tội trạng của mình. Tuy nhiên, hầu hết các bị cáo hình như chưa hiểu rõ mức độ nghiêm trọng của những hành vi của mình. Đáng ra, các bị cáo phải hiểu rằng, việc tổ chức cho người nước ngoài (ở đây cụ thể là người Trung Quốc) nhập cảnh trái phép vào Việt Nam là vi phạm pháp luật, làm ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Lúc bình thường đã thế, hiện nay dịch Covid-19 đang hoành hành thì mức độ nguy hại còn lớn hơn nhiều lần.


Phiên tòa này chỉ mới xét xử những người tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, chưa xử lý bản thân những người nhập cảnh trái phép. Việt Nam với Trung Quốc là láng giềng, hai nước có chung đường biên giới trên đất liền và trên biển nên vấn đề người vượt biên trái phép vẫn thường xuyên xẩy ra. Trong hoàn cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc quản lý đường biên chặt chẽ là hết sức cần thiết. Để giảm bớt hiện tượng người vượt biên trái phép, thiết nghĩ biên phòng của hai nước phải kết hợp chặt chẽ để ngăn chặn. Và việc xử lý nghiêm khắc những người vi phạm là rất cần thiết. Cần phải xử lý nghiêm để có tác dụng giáo dục và ngăn ngừa hành vi phạm pháp.         


Trần Nghiêm/TC GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.