Lâm Đồng đẩy mạnh chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi

10:05:10 06/08/2019

Toàn tỉnh Lâm Đồng hiện có hơn 98.000 người cao tuổi (NCT), chiếm khoảng 8% dân số. Với sự quan tâm, lãnh đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền tỉnh đối với công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT, các chính sách đối với NCT đã được sửa đổi, bổ sung hoàn thiện hơn, phạm vi và đối tượng điều chỉnh được mở rộng hơn. NCT được tham gia đầy đủ các hoạt động trong hệ thống chính trị tại cộng đồng. Nhờ vậy, vai trò của NCT cũng được phát huy, thúc đẩy các hoạt động khác triển khai đồng bộ hơn tại cơ sở. 
Tổ chức khám bệnh lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho NCT Đà Lạt tại Điểm "Tư vấn chăm sóc sức khỏe". Ảnh An Nhiên
 
Những năm qua, nhiều phong trào thi đua “Tuổi cao – Gương sáng” đã được tổ chức trên toàn tỉnh Lâm Đồng với nhiều nội dung và phương thức, qua đó đã phát huy vai trò NCT. 
 
Đến nay, toàn tỉnh có trên 5.000 NCT tham gia công tác xã hội giữ các chức vụ như: Bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn, tổ hòa giải cơ sở; 520 câu lạc bộ thu hút trên 11 ngàn NCT tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao. Với 24 CLB liên thế hệ tự giúp nhau với trên 1.200 thành viên, với số kinh phí huy động được 563 triệu đồng. Các xã phường, thị trấn đã thành lập quỹ chăm sóc NCT đạt trên 95%. 
 
Theo ông Phạm Thanh Quan, Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Lâm Đồng, hàng năm, UBND tỉnh đều có văn bản chỉ đạo triển khai công tác NCT tại địa phương; thường xuyên thăm hỏi, tặng quà NCT vào các dịp chúc thọ, mừng thọ, lễ tết và Ngày NCT; tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, giúp NCT có điều kiện sống vui, sống khỏe. HĐND tỉnh thường xuyên giám sát, đánh giá thực hiện chế độ chính sách theo Luật NCT.
 
 
Nhà sinh hoạt cộng đồng Tổ dân phố 4A - thị trấn Đạ Tẻh thu hút NCT luyện tập thể thao hàng ngày. Ảnh: Quỳnh Uyển
 
Công tác truyền thông được triển khai mạnh mẽ, sâu rộng đến khắp cơ sở giúp mọi người nhận thức đúng đắn hơn về NCT và công tác chăm sóc, phát huy vai trò NCT tại chỗ. Các công tác chăm sóc sức khỏe, đời sống vật chất và bảo trợ xã hội… được quan tâm đầu tư. 
 
Chính quyền các cấp tạo điều kiện cho NCT tham gia khôi phục và dạy nghề truyền thống, khuyến nông, khuyến lâm; hỗ trợ vốn và phương tiện sản xuất, chuyển giao công nghệ và bao tiêu sản phẩm đối với NCT trực tiếp sản xuất, kinh doanh; hỗ trợ thành lập và hoạt động của Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT. Đối với phong trào NCT làm kinh tế giỏi, toàn tỉnh có gần 3.000 NCT làm kinh tế giỏi, trong đó gần 500 người làm chủ trang trại, chủ doanh nghiệp, còn lại là các hộ sản xuất kinh doanh trên nhiều lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, du lịch dịch vụ, sản xuất kinh doanh… 
 
Từ đầu năm đến nay đã có 4,5% NCT có khả năng sản xuất, kinh doanh và có nhu cầu hỗ trợ được hướng dẫn về kỹ thuật, kinh nghiệm sản xuất kinh doanh, được hỗ trợ vốn phát triển sản xuất, phương tiện sản xuất, chuyển giao công nghệ và bao tiêu sản phẩm. 87% NCT khi ốm đau được khám, chữa bệnh và được hưởng sự chăm sóc của gia đình, cộng đồng; 70% bệnh viện tuyến huyện, bệnh viện y học cổ truyền có buồng khám bệnh riêng cho NCT tại khoa khám bệnh, bố trí giường bệnh điều trị nội trú cho NCT và bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh có khoa lão khoa; 97% NCT cô đơn, không có nguồn thu nhập được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng và được khám, chữa bệnh miễn phí; 100% NCT từ 80 tuổi trở lên không có lương hưu và các khoản trợ cấp xã hội khác được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng theo qui định và được cấp miễn phí thẻ Bảo hiểm y tế; 98,9% NCT không phải sống trong nhà tạm, dột nát…
 
Đặc biệt, với việc thông qua Nghị quyết số 124/2019/NQ-HĐND ngày 03/6/2019 của HĐND tỉnh, mức chi quà tặng chúc thọ, mừng thọ NCT được nâng lên đến 1.000.000đ; 6 tháng đầu năm 2019, các địa phương đã tổ chức chúc thọ, mừng thọ, thăm hỏi tặng quà cho 6.599 cụ tròn 70, 75, 80, 85, 90, 95 và 100 tuổi vào dịp Tết Nguyên đán, ngày NCT Việt Nam 06/6 và ngày sinh nhật với số tiền 2.144 triệu đồng; 
 
Bên cạnh những thuận lợi, công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng vẫn còn gặp không ít khó khăn như nguồn ngân sách hạn hẹp, mức độ bao phủ của các chương trình Trợ cấp hưu trí và trợ cấp xã hội hàng tháng (được coi là nguồn thu nhập chính cho NCT) chưa cao. Mức trợ cấp xã hội hiện nay là 270.000đ/tháng chỉ bằng ¼ mức sống tối thiểu, do đó, người càng cao tuổi càng dễ rơi vào cảnh nghèo đói. Ngoài ra, việc ban hành văn bản giảm giá vé, giá dịch vụ cho NCT tuy đã có hiệu lực thi hành nhưng trong thực tế khó thực hiện, khó quản lý do thiếu đồng bộ về chế tài, thiếu cơ chế khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp trong hoạt động này. Khả năng cung cấp dịch vụ y tế tại cộng đồng cho NCT còn hạn chế, trong khi nhiều bệnh không lây nhiễm tiếp tục gia tăng. Vẫn còn một số địa phương (04 xã) chưa sẵn sàng trong việc xây dựng Quỹ chăm sóc và phát huy vai trò NCT. Công tác phối hợp giữa các ngành, địa phương còn lúng túng, hiệu quả phối hợp chưa cao. Bên cạnh đó, việc tổ chức chúc thọ, mừng thọ tại các địa phương dù đã được cải thiện nhưng hình thức tổ chức chưa phong phú, chưa huy động được nhiều nguồn lực để hỗ trợ cho việc này...

Vân Nhi/TC GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.