Nhiều phong trào thi đua “Tuổi cao – Gương sáng” đã được tổ chức trên toàn tỉnh Lâm Đồng

10:05:10 06/08/2019

Toàn tỉnh Lâm Đồng hiện có hơn 98.000 người cao tuổi (NCT), chiếm khoảng 8% dân số. Với sự quan tâm, lãnh đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền tỉnh đối với công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT, các chính sách đối với NCT đã được sửa đổi, bổ sung hoàn thiện hơn, phạm vi và đối tượng điều chỉnh được mở rộng hơn. NCT được tham gia đầy đủ các hoạt động trong hệ thống chính trị tại cộng đồng. Nhờ vậy, vai trò của NCT cũng được phát huy, thúc đẩy các hoạt động khác triển khai đồng bộ hơn tại cơ sở. 
Tổ chức khám bệnh lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho NCT Đà Lạt tại Điểm "Tư vấn chăm sóc sức khỏe". Ảnh An Nhiên
 
Những năm qua, nhiều phong trào thi đua “Tuổi cao – Gương sáng” đã được tổ chức trên toàn tỉnh Lâm Đồng với nhiều nội dung và phương thức, qua đó đã phát huy vai trò NCT. 
 
Đến nay, toàn tỉnh có trên 5.000 NCT tham gia công tác xã hội giữ các chức vụ như: Bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn, tổ hòa giải cơ sở; 520 câu lạc bộ thu hút trên 11 ngàn NCT tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao. Với 24 CLB liên thế hệ tự giúp nhau với trên 1.200 thành viên, với số kinh phí huy động được 563 triệu đồng. Các xã phường, thị trấn đã thành lập quỹ chăm sóc NCT đạt trên 95%. 
 
Theo ông Phạm Thanh Quan, Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Lâm Đồng, hàng năm, UBND tỉnh đều có văn bản chỉ đạo triển khai công tác NCT tại địa phương; thường xuyên thăm hỏi, tặng quà NCT vào các dịp chúc thọ, mừng thọ, lễ tết và Ngày NCT; tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, giúp NCT có điều kiện sống vui, sống khỏe. HĐND tỉnh thường xuyên giám sát, đánh giá thực hiện chế độ chính sách theo Luật NCT.
 
 
Công tác truyền thông được triển khai mạnh mẽ, sâu rộng đến khắp cơ sở giúp mọi người nhận thức đúng đắn hơn về NCT và công tác chăm sóc, phát huy vai trò NCT tại chỗ. Các công tác chăm sóc sức khỏe, đời sống vật chất và bảo trợ xã hội… được quan tâm đầu tư. 
 
Chính quyền các cấp tạo điều kiện cho NCT tham gia khôi phục và dạy nghề truyền thống, khuyến nông, khuyến lâm; hỗ trợ vốn và phương tiện sản xuất, chuyển giao công nghệ và bao tiêu sản phẩm đối với NCT trực tiếp sản xuất, kinh doanh; hỗ trợ thành lập và hoạt động của Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT. Đối với phong trào NCT làm kinh tế giỏi, toàn tỉnh có gần 3.000 NCT làm kinh tế giỏi, trong đó gần 500 người làm chủ trang trại, chủ doanh nghiệp, còn lại là các hộ sản xuất kinh doanh trên nhiều lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, du lịch dịch vụ, sản xuất kinh doanh… 
 
 

Vân Nhi/TC GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.