Kiến nghị khởi tố 37 doanh nghiệp nợ đóng bảo hiểm xã hội

15:19:42 18/06/2020

Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.HCM đã lập hồ sơ kiến nghị khởi tố 37 đơn vị trốn đóng bảo hiểm xã hội theo Điều 216 Luật Hình sự.Sáng ngày 17/6, chia sẻ với báo chí về kết quả 5 tháng đầu của ngành Bảo hiểm xã hội TP.HCM, ông Phan Văn Mến - Giám đốc Bảo hiểm xã hội TPHCM, cho biết, hiện tại trên địa bàn các doanh nghiệp nợ bảo hiểm 2.953 tỷ đồng, trong đo nợ từ 6 tháng trở lên là 5.583 đơn vị với số tiền 1.354 tỷ đồng.
 
"Bảo hiểm xã hội các quận huyện đã lập danh sách kiến nghị khởi tố 37 đơn vị, có 32 đơn vị cơ quan cảnh sát điều tra quận huyện đã phản hồi tiếp nhận và có văn bản đề nghị cung cấp tài liệu hồ sơ để khởi tố theo tội trốn đóng bảo hiểm", ông Mến nói.
 
]Trước tình trạng nhiều doanh nghiệp 'chây ì' và nợ bảo hiểm xã hội kéo dài nhiều năm, TPHCM đã đưa ra nhiều giải pháp, như: Định kỳ ngày 25 hàng tháng, bảo hiểm xã hội sẽ gửi email cho đơn vị thông báo kết quả đóng bảo hiểm để đơn vị nộp tiền. Trường hợp đến ngày 28 hàng tháng đơn vị chưa nộp thì cơ quan này sẽ tiếp tục gọi điện thoại nhắc nhở để đảm bảo ngày cuối tháng đơn vị nộp tiền.
 
 
Hiện tại trên địa bàn các doanh nghiệp nợ bảo hiểm 2.953 tỷ đồng, trong đo nợ từ 6 tháng trở lên là 5.583 đơn vị với số tiền 1.354 tỷ đồng.
 
Đối với những đơn vị nợ từ 2 tháng trở lên, bảo hiểm sẽ gửi thư nhắc nợ qua email cho các doanh nghiệp. Đối với những đơn vị nợ từ 6 tháng và số tiền nợ từ 300 triệu trở lên thì bảo hiểm sẽ gửi danh danh đăng trên website Bảo hiểm xã hội TPHCM.
 
Đồng thời, bảo hiểm TPHCM sẽ phối hợp với Công an theo giấy triệu tập và cung cấp thông tin, tài liệu có liên quan đến việc kiến nghị khởi tố hình sự các đơn vị có dấu hiệu vi phạm pháp luật về Bảo hiểm xã hội.
 
 
Cơ chế quản lý, tài chính và tổ chức bộ máy thực hiện BHTN còn nhiều điểm bất cập, ảnh hưởng tới quyền lợi trực tiếp của người lao động.
 
Theo Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND TP Hồ Chí Minh: Trong những năm qua, TP Hồ Chí Minh luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chính sách an sinh xã hội, bảo đảm tiến bộ và công bằng xã hội, coi đó vừa là mục tiêu, vừa là động lực phát triển thành phố.
 
Tuy nhiên, việc tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHTN còn nhiều hạn chế bất cập. Độ bao phủ BHXH tăng chậm, số người hưởng BHXH một lần tăng nhanh. Tình trạng trốn, nợ đóng, gian lận, trục lợi BHXH chậm được khắc phục. Toàn thành phố hiện có 89.565 đơn vị sử dụng lao động đang tham gia BHXH, trong đó có đến 42.680 đơn vị nợ, chiếm tỷ lệ 47,65%. Cơ chế quản lý, tài chính và tổ chức bộ máy thực hiện BHTN còn nhiều điểm bất cập, ảnh hưởng tới quyền lợi trực tiếp của người lao động.

Pha Lê / Dân sinh


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.