prev

Dùng xăng đốt nhà, giết người - Tội ác không thể dung thứ!

09:30:55 24/03/2020

Thời gian gần đây, rất nhiều kẻ dùng xăng gây ra những vụ việc thương tâm làm nhiều người bỏng, tử vong. Phần lớn những vụ việc này là những người quen biết hại nhau. 
Nghi phạm Đào Danh Việt (bên phải) và Lò Văn Hà tại cơ quan công an. Ảnh: Công an cung cấp.
     
Vụ việc thương tâm mới nhất
 
Khoảng 23h50 ngày 15/3/2020, tại một ngôi nhà thuộc thôn Lê Lợi (xã Nhuế Dương, huyện Khoái Châu, Hưng Yên) xảy ra vụ hỏa hoạn khiến 2 vợ chồng cùng 1 đứa con nhỏ tử vong, ngoài ra có 1 người khác bị thương. Các nạn nhân tử vong: ông Vương Gia Mười (53 tuổi), bà Đào Thị Chiến (53 tuổi, vợ ông Mười), Vương Gia Cao Thắng con trai 12 tuổi); nạn nhân bị thương là Nguyễn Vương Ngọc Anh (8 tuổi, cháu ngoại). 
 
Vụ việc gây bức xúc và thương cảm vì gia đình ông Mười được xem là hiền lành, sống có tình, có nghĩa, thân thiện với hàng xóm. Vậy kẻ nào? Vì lý do gì lại tưới xăng đốt nhà, giết người vào lúc nửa đêm? Hóa ra kẻ gây nên tội ác tày trời này là Đào Danh Việt, anh trai ruột của bà Đào Thị Chiến. Tại cơ quan công an, bước đầu Đào Danh Việt khai là hành động như thế vì mâu thuẫn cá nhân. 
 
Sự việc chấn động như vậy nhưng Đào Danh Việt tỉnh khô, khai một cách đơn giản: Mua can nhựa ở phường Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) rồi đi đón Hà (30 tuổi) ở xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội. Trên đường về thôn Lê Lợi, Đào Danh Việt đã mua xăng ở khu vực tỉnh Hưng Yên rồi gây án. Một vụ việc động trời: Cháy một ngôi nhà, làm thương vong 4 người, khiến cả một vùng quê náo động, song, người gây ra vụ việc nhìn nhận một cách đơn giản.
 
Xăng đã trở thành công cụ giết người phổ biến
 
Trong thời gian gần đây, có hàng chục vụ án thương tâm và nghiêm trọng xảy ra do thủ phạm dùng xăng gây án. Mâu thuẫn với vợ, tưới xăng lên giường ngủ rồi đốt; mâu thuẫn với người tình, dùng xăng giải quyết; đòi nợ anh chị chưa được, em dùng xăng đốt cháu; vợ cũ không chịu nối lại tình cảm, dùng xăng đốt nhà; đốt nhà ông chủ vì trả thiếu 1 triệu đồng...
 
Không thể kể hết những vụ án mà thủ phạm dùng xăng để gây án. Trong tất cả các vụ án này có 2 đặc điểm chung: 1. Thủ phạm và nạn nhân là những người quen biết nhau, thậm chí là thân thiết; 2. Ngọn lửa bùng lên rất nhanh, gây hậu quả thảm khốc.
 
Câu hỏi đặt ra là: Tại sao những kẻ gây án lại thích dùng xăng? Cũng chẳng quá khó để tìm câu trả lời: Vì xăng được sử dụng rộng rãi ở khắp mọi nơi; dễ mua, giá rẻ (chỉ cần chi 100 ngàn đồng là đạt được mục đích), không bị xem là vũ khí giết người, sử dụng dễ đạt được mục đích...
 
Với những lý do như vậy và những gì đã xảy ra, chúng ta có thể kết luận: Xăng đã trở thành một công cụ giết người phổ biến và rất nguy hiểm. Những kẻ sử dụng xăng để giết người là những kẻ nham hiểm. Tội ác chúng gây ra không thể dung thứ.
 
Không thể hạn chế hay cấm buôn bán xăng rộng rãi. Vậy chỉ còn cách phải trừng phạt bọn thủ ác thật nghiêm khắc mới mong giảm bớt thảm họa.

Nghè Nghệ/TC GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.