Đau lòng những phiên tòa cha mẹ giết con!

09:50:03 12/03/2019

Giết người bao giờ cũng là trọng án thương tâm; cha mẹ giết chính con đẻ của mình càng khiến chúng ta đau đớn hơn. Ấy vậy mà những vụ trọng án đau lòng vẫn liên tiếp xảy ra. 
Dư luận phẫn uất vì cha giết con, ném xác xuống sông Hàn
 
Vào những ngày cuối tháng 2, đầu tháng 3 năm 2019, dư luận phẫn uất vì người cha là Bùi Văn Hời (34 tuổi quê ở huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) giết con gái 8 tuổi là Bùi Thị N., vứt xác xuống sông Hàn (TP. Đà Nẵng). Khi sự việc vỡ lở, Bùi Văn Hời đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình và khai vì con gái quấy khóc, uống sữa vung vãi trên giường ngủ. Người cha này đã bóp cổ con gái đến chết, sau đó vứt xác con xuống sông để phi tang. Đến thời điểm này, thi thể của cháu bé vẫn chưa được tìm thấy vì người cha bỏ xác vào bao tải, buộc thêm đá nên thi thể vẫn chưa nổi lên, công tác tìm kiếm gặp khó khăn.
 
Tìm hiểu sâu hơn thì được biết: Bùi Văn Hời xây dựng gia đình với chị Huyền ở quê nhà, có 3 con (con gái bị giết là con đầu). Trong thời gian đi lao động ở Hàn Quốc, Hời yêu một cô gái người bản địa nên tháng 3/2018, Hời ly hôn với vợ, đưa con gái vào Đà Nẵng, gửi tại chùa ở huyện Hòa Vang. Tháng 1/2019, Hời đón con gái về sống cùng với người yêu người Hàn Quốc ở khách sạn. 


Bùi Văn Hời giết con gái 8 tuổi là Bùi Thị N., vứt xác xuống sông Hàn (TP. Đà Nẵng). Ảnh: Internet
 
Khi chung sống, giữa người tình của Hời và con gái nảy sinh mâu thuẫn. Biết được điều này, chị Huyền gọi điện cho Hời trách móc. Thấy tình hình rắc rối, người tình của Hời bỏ về Hàn Quốc. Việc này làm cho Hời tức giận, thế là thảm họa xảy ra. Giết và ném xác con xuống sông xong, Hời nhắn tin thú nhận với người thân ở quê. Ngày 25/2/2019, Hời bị bắt, việc tìm kiếm thi thể con gái đang được tiếp tục. Sớm hay muộn, phiên tòa xử Bùi Văn Hời hại chết con gái sẽ diễn ra.
 
Những phiên tòa xử cha mẹ giết con đau lòng, thương tâm hơn các vụ án giết người khác, vì ở đây hung thủ là những người đã mang nặng, đẻ đau, sinh ra, nuôi dưỡng nạn nhân.
 
Những phiên tòa xử cha mẹ giết con khiến chúng ta đau lòng
 
Cuối năm 2018, TAND tỉnh Phú Thọ đã mở phiên tòa xét xử với bị cáo Nguyễn Văn Lý (SN 1979, trú tại xã Văn Luông, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ) về tội Giết người. Nạn nhân trong vụ án này là cháu N.T.K.N. (SN 2008, con gái ruột của bị cáo Lý).
 
Nguyễn Văn Lý sinh ra và lớn lên ở Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc). Học hết lớp 9, Lý đi làm thuê kiếm tiền nuôi sống bản thân. Quá trình đi làm ăn xa nhà, Lý quen biết chị Lê Thị Đàm (SN 1985) và nhanh chóng tiến tới hôn nhân. Sau khi kết hôn, hai vợ chồng chọn mảnh đất Tân Sơn (Phú Thọ) để xây dựng tổ ấm. Tại đây, đôi vợ chồng trẻ đã sinh con và làm nhiều việc khác nhau để nuôi các con. Vì cuộc sống khó khăn, vợ chồng Lý bắt đầu nảy sinh mâu thuẫn, dẫn tới ly thân; Lý sống với các con.
 
Cha con Lý vẫn sống yên bình được với nhau trong nhiều năm trời cho đến ngày anh ta gây ra vụ án mạng đau lòng. Sáng ngày 23/9/2018, con gái xin Lý đi chơi, tập múa để chuẩn bị cho Tết Trung thu, Lý không đồng ý. Bị cha từ chối, cô con gái 10 tuổi cãi lại, tự ý đi ra cổng. Lý đuổi theo và kéo cháu N. vào nhà và hai cha con cự cãi nhau. Lúc này, Lý lấy dao rọc giấy kề vào cổ con gái nhỏ đe dọa. Thay vì sợ hãi, bé gái tiếp tục thách thức, cãi lại khiến Lý tức giận cầm dao cứa vào cổ con gái nhỏ. Thế là thảm họa xảy ra… Nguyễn Văn Lý mất con và chịu 20 năm tù.
 
Trong năm 2018, TAND TP. Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Trần Thị Sáu (SN 1969, trú ở xã Trung Hòa, Chương Mỹ, Hà Nội) án tù chung thân về tội “Giết người”. Bị hại trong vụ án này chính là 2 con đẻ của Trần Thị Sáu. Điều khá ly kỳ của vụ án này là Sáu sát hại 2 con (5 tuổi và 1 tuổi) từ năm 1996, nhưng mãi tới năm 2018 mới bị bắt và bị xử.
 

Trần Thị Sáu hầu tòa nhận án chung thân ngày 2.7.2018. Ảnh: Internet
 
Cha mẹ giết con: Thảm họa có chung một nguồn gốc
 
Đã, đang và sẽ diễn ra những phiên tòa cha mẹ sát hại con. Những phiên tòa này đau đớn, thương tâm gấp nhiều lần những phiên tòa khác vì những người sinh thành ra những đứa trẻ lại chính là hung thủ giết chết những đứa trẻ. Nguyên nhân giết người ở đây không phải vì hận thù, vì căm ghét, mà là vì không có kỹ năng tổ chức cuộc sống gia đình, không vượt qua được những khó khăn trong sinh hoạt, không đủ yêu thương để đùm bọc lẫn nhau…
 
Thật ra, vẫn có thể tránh được thảm họa nếu những người liên quan (từ người thân cho đến hàng xóm, láng giềng và các quan tòa) tỉnh táo và giàu tình thương hơn. Nếu mẹ đẻ của Bùi Văn Hời kiên quyết giữ cháu lại (cháu N. không muốn đi với bố, đã xin Hời ở lại với bà) thì cháu đã không bị bố giết. Nếu Nguyễn Văn Lý tỉnh táo thì không dọa con bằng dao (là đàn ông, lại là người bố thì việc gì phải dùng đến dao để dọa đứa con gái 10 tuổi?!) để dẫn tới cái chết oan nghiệt của con và án tù 20 năm của bố.
 
Còn quan tòa có trách nhiệm gì trong các thảm họa này? Có đấy! Khi xử các vụ ly hôn, quan tòa không nên máy móc và cứng nhắc trong việc ai sẽ chăm sóc những đứa trẻ thì tốt hơn. Trong trường hợp cần thiết, quan tòa phải tước quyền nuôi con của bố hoặc mẹ nếu thấy họ không đủ điều kiện nuôi dưỡng, dạy bảo trẻ. Nếu Bùi Văn Hời bị tước quyền nuôi con thì Hời không có quyền bắt cháu Bùi Thị N. vào Đà Nẵng.
 
Thảm họa cha mẹ giết con đều có chung một nguồn gốc là gia đình không hạnh phúc và không biết cách vượt qua khó khăn.
 
 

Trần Nghiêm/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.