Con gái bị xâm hại, cha bị tù vì che giấu tội phạm

13:25:09 19/05/2020

Do không nhận thức được mức độ nghiêm trọng của việc con bị xâm hại tình dục, người cha đã đồng lõa với việc che giấu tội phạm. Kết quả là ông vướng vòng lao lý, còn kẻ phạm tội vẫn phải chịu 10 năm tù giam.Bị cáo Nguyễn Văn Thắng. Ảnh: D. Kiều


Màn đánh tráo táo bạo nhưng vụng về


Nguyễn Văn Thắng là một thanh niên mới lớn (20 tuổi, cư trú tại phường Thới Long, quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ), qua mạng xã hội quen biết với cháu T. vào năm 2018, lúc đấy cháu T. chỉ mới 14 tuổi. Sau một thời gian quen biết, cả hai nảy sinh tình cảm. Một lần, bà ngoại của T. phát hiện cháu gái ở nhà Thắng. Nghi ngờ cháu gái bị Thắng xâm hại nên người phụ nữ này đến công an trình báo. Ngày 16/4/2019, công an phường Thới Long có giấy giới thiệu đưa T. đi khám chuyên khoa (khám trinh) tại Bệnh viện đa khoa quận Ô Môn.


Chú của Thắng là Nguyễn Long Hải (27 tuổi) sợ cháu bị buộc tội dâm ô trẻ em dưới 16 nên bàn với Nguyễn Quốc Phong (44 tuổi, là cha đẻ cháu T.) tìm cách đánh tráo khi đi khám; Nguyễn Quốc Phong đồng ý. Kế hoạch như sau: Trên đường đến bệnh viện, Nguyễn Quốc Phong chở con gái, còn Nguyễn Long Hải chở một em gái tên là N.T.N.L. (SN 2003, người được nhờ đi khám thay). Hải hướng dẫn L. khi đến bệnh viện thì khai họ tên, năm sinh của T. và đổi quần áo đang mặc trên người.


Ở bệnh viên, T. và L. thực hiện theo hướng dẫn của Hải. Trong lúc bác sĩ khám chuyên khoa cho L., công an phường Thới Long phát hiện vụ việc đánh tráo người nên yêu cầu T. vào khám lại. Kết quả là cháu T. đã bị mất trinh. Sự việc bại lộ, màn đánh tráo táo bạo nhưng vụng về khiến cả Nguyễn Long Hải và Nguyễn Quốc Phong vướng vòng lao lý. Thắng khai là từ tháng 9/2018 - 4/2019, cả hai nhiều lần quan hệ tình dục với nhau.


Công an vào cuộc điều tra, hoàn tất hồ sơ vụ án và đưa ra xét xử sơ thẩm vào tháng 5/2020.


Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: TC

Một vụ dâm ô người dưới 16 tuổi, 3 người đi tù

TAND thành phố Cần Thơ xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Văn Thắng về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi; Nguyễn Long Hải và Nguyễn Quốc Phong (tất cả cùng ngụ phường Thới Long, quận Ô Môn) cùng về tội che giấu tội phạm. Căn cứ vào hồ sơ vụ án, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Thắng 10 năm tù giam, Nguyễn Long Hải 9 tháng tù giam và bị cáo Nguyễn Quốc Phong 9 tháng tù cho hưởng án treo.


Có lẽ đây là một trong những vụ án xử tội hiếp dâm hiếm hoi mà có cả bị cáo là người che giấu tội phạm. Nguyễn Hải Long là chú của thủ phạm nên có hành vi che giấu (đánh tráo người đi khám trinh) là điều dễ hiểu. Song, Nguyễn Quốc Phong là cha đẻ của nạn nhân mà cũng có hành vi tương tự thì là điều rất đáng tiếc.


Hội đồng xét xử cho rằng, hành vi của Hải và Phong là xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của các cơ quan tố tụng nên họ phải bị trừng phạt. Sau khi lĩnh 9 tháng tù treo, bị cáo Phong khai rằng, do muốn giảm nhẹ hình phạt cho Thắng nên mới tiếp tay với Hải, chứ bị cáo không biết hành vi đó là phạm tội.


Dẫu sao thì phiên tòa đã diễn ra có lý, có tình, người nào vi phạm ở mức độ nào thì nhận hình phạt tương ứng. Ba người bị phạt tù ở mức độ khác nhau, riêng bị cáo Phong được hưởng án treo do không nắm rõ luật pháp và chính lại là cha đẻ của nạn nhân.


Lời bàn về vụ án hi hữu này


Đây là một vụ án hi hữu vì xử tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi nhưng có tới 3 bị cáo, 1 là thủ phạm, 2 người kia bị khép tội che giấu tội phạm. Phải công nhận là 2 bị cáo che giấu tội phạm đã có kế hoạch báo tạo nhưng vụng về nên bị bại lộ. Tuy nhiên, gốc gác của vấn đề ở đây là sự nhận thức chưa đúng về hành vi xâm hại tình dục trẻ em.


Đáng ra, khi thấy cháu mình có hành vi dâm ô với người dưới 16 tuổi, Nguyễn Long Hải phải can ngăn ngay; khi sự việc đã bại lộ, phải khuyên cháu khai báo thành khẩn để được giảm nhẹ tội. Ở đây, Hải làm ngược lại, còn lên kế hoạch đánh tráo người đi khám trinh nhằm giảm nhẹ tội cho cháu. Hải bị phạt tù là không có gì oan ức.


Riêng với bị cáo Nguyễn Quốc Phong thì có nhiều điều đáng suy ngẫm. Con gái bị xâm hại tình dục mà cha lại vướng vòng lao lý vì tội che giấu tội phạm thì cũng hơi đau đớn. Điều này nói lên rằng, Nguyễn Quốc Phong vẫn cho rằng, chuyện con gái mình dù chưa tới 16 tuổi đã bị giao cấu nhiều lần vẫn không có gì nghiêm trọng lắm. Đây là nhận thức rất hời hợt về tác hại của việc con gái bị giao cấu sớm. Hơn thế nữa, kiến thức pháp luật của Nguyễn Quốc Phong cũng rất hạn chế. Điều này còn có thể liên quan đến vấn đề quan niệm về đạo đức, lối sống.


Cuối cùng, cũng phải nói đôi lời về việc các bạn trẻ làm quen và yêu nhau thông qua mạng xã hội. Mạng xã hội tạo ra môi trường giao tiếp rộng rãi, nam nữ thanh niên có thể làm quen với nhau, yêu nhau nhưng cần tìm hiểu kỹ càng. Và điều này mọi người nên ghi nhớ: Quan hệ tình dục với người dưới 16 tuổi trong bất cứ trường hợp nào đều là phạm pháp. Nếu quên điều này, cái giá phải trả nhiều khi rất đắt.


Trần Nghiêm/TC GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.