Clip "nóng": Bức xúc nhưng xử lý bình tĩnh

15:15:40 28/07/2020

Mấy ngày nay, trên mạng xã hội xuất hiện hàng loạt clip nói về cảnh người phụ nữ không mặc quần, để trẻ con vô tư sờ vào những bộ phận “nhạy cảm”. Nhiều người rất bức xúc trước những cảnh nàyĐã biết được người trong cuộc, các vấn đề sẽ được xử lý theo pháp luật


Cho đến thời điểm này, danh tính người phụ nữ xuất hiện trong các đoạn clip trên được xác định là chị V.H.M (35 tuổi, trú tại TP. Hải Phòng). Chị V.H.M cũng đã cho biết: “Những video là do camera của tôi bị hack rồi đưa lên mạng. Tôi đã trình báo Công an TP. Hải Phòng điều tra”.


Như vậy, nếu những hình ảnh trong clip là đúng sự thật, chị V.H.M sẽ bị xử lý theo luật. Nhiều khả năng, chị V.H.M sẽ bị kết tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” theo khoản 1, Điều 146 – Bộ luật Hình sự: “Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm”.


Còn nếu hình ảnh không đúng sự thật (bị dàn dựng, bị lắp ghép...) thì câu chuyện sẽ rẽ theo hướng khác như tội biịa đặt, vu khống... Nhưng trước mắt cần truy tìm người tung những clip đó lên mạng để truy tố 2 tội danh: 1.Tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy; 2. Tội xâm phạm quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình. Hàình vi vi phạm pháp luật đã rõ, vấn đề là phải tìm ra người vi phạm thôi. Đây không phải là điều quá khó đối với cơ quan chức năng.


Cơ hội để đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục phòng chống xâm hại trẻ em


Những hình ảnh phản cảm trong các clip khiến dân cư mạng bức xúc là đúng. Tuy nhiên, báo chí - truyền thông cần xem đây là một cơ hộinhân vụ việc này cần và tận dụng để đẩy mạnh hơn nữa việc tuyên truyền, giáo dục phòng chống xâm hại trẻ em, đặc biệt là xâm hại tình dục.


Trên thực tế, còn rất nhiều người mù mờ về hành vi xâm hại trẻ em; họ không xem những đụng chạm vào vùng nhạy cảm của trẻ em là hành vi xâm hại. Có người thấy những bé trai đáng yêu đã vạch “súng” của bé ra với vẻ thán phục. Người đó không hiểu rằng, hành động này đã vi phạm pháp luật, bị buộc tội xâm hại trẻ em.


Tôi cho rằng, những clip liên quan đến chị V.H.M đang được mọi người quan tâm. Việc chị M có bị kết tội hay không thuộc thẩm quyền của công an, viện kiểm sát. Còn báo chí có thể chỉ ra rằng, nếu những hình ảnh trong clip là thật,; dù các bé đó là con, cháu hay người ngoài,; dù cố ý hay vô tình thì chị M cũng đã vi phạm pháp luật. Luật đã quy định về điều này khá chi tiết.


Hiện nay, việc trẻ em bị xâm hại, đặc biệt là xâm hại tình dục đang diễn ra khá phổ biến. Vì thế, những vụ việc liên quan đến xâm hại trẻ em cần được xử lý khẩn trương và nghiêm túc. Đề nghị các cơ quan chức năng Hải Phòng làm tốt điều này.


Nghè Nghệ/TC GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.