Chiêu lừa đảo tinh vi của cựu giáo viên làm giả giấy tờ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

09:09:54 12/02/2019

Khi nạn nhân đưa người đến nhận việc, Quốc nhờ tài xế taxi giả danh là cán bộ của Phòng Hậu cần - kỹ thuật, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, bảo anh H. lùi ngày nhận dự án để không nghi ngờ...Thông tin cho PV, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương cho biết, hôm qua (10/2), đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Văn Quốc (32 tuổi), trú tại thôn Kim Đôi, xã Cẩm Hoàng, huyện Cẩm Giàng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
 
Theo Cơ quan CSĐT, ngày 23/1, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương nhận được đơn trình báo của anh Vũ Như H. (trú tại Hải Dương) về việc bị đối tượng Quốc lừa đảo chiếm đoạt số tiền gần 4,5 tỷ đồng.
 
Đơn trình báo nêu rõ, cuối năm 2018, thông qua các mối quan hệ, anh H. quen biết Quốc và Quốc giới thiệu bản thân được ủy quyền của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và của cô giáo Trần Thị Châu G. quản lý bãi xe nhân dân, bãi xe nhà tang lễ cùng bãi xe cán bộ. Vì không có đủ người làm nên Quốc muốn chuyển nhượng lại 3 bãi xe trên cho H. với giá gần 4 tỷ đồng và được anh H. đồng ý.
 
Tin tưởng Quốc là người được ủy quyền của bệnh viện cho nên ngày 27/12/2018, anh H. đã đặt cọc cho đối tượng 1 tỷ đồng và được Quốc đưa cho giấy ủy quyền quản lý các bãi xe có xác nhận của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Đồng thời, Quốc bảo anh H. ngày 17/1 đưa công nhân lên bệnh viện để làm việc. Tiếp đó, trong 2 ngày 3 - 4/1, anh H. chuyển thêm cho đối tượng này gần 3 tỷ đồng.
 

 
Đối tượng Quốc tại cơ quan điều tra. Ảnh: Cơ quan Công an cung cấp
 
Biết nạn nhân đã mắc lừa, cho nên ngày 14/1, Quốc đưa cho anh H. quyết định của Giám đốc Bệnh viện về việc đối tượng trúng thầu gói căng tin cơm nhân dân và có thể ủy quyền cho anh H. quản lý.
 
Tuy nhiên, đổi lại anh H. phải trả thêm 480 triệu đồng là tiền an toàn thực phẩm, tiền nhận xe của cơ quan và nạn nhân đồng ý. Sau đó, anh H. nói với Quốc để cho anh Vũ Như A. (anh trai) chung vốn cùng và được đối tượng đồng ý. Cùng thời điểm này anh A. chuyển cho Quốc 180 triệu đồng tiền đặt cọc.
 
Đến ngày 15/1, anh H. chuyển cho Quốc 300 triệu đồng để nhận gói thầu cung cấp thực thẩm nhưng 2 ngày sau khi nạn nhân đưa người lên nhận việc thì không nhận được gói thầu và Quốc hẹn ngày 22/1 lên nhận việc. Đúng hẹn, anh H. dẫn người lên bệnh viện mới vỡ lẽ mình bị lừa, ngay sau đó nạn nhân làm đơn trình báo vụ việc đến cơ quan công an.
 
Khi tiếp nhận đơn trình báo, Cơ quan CSĐT nhanh chóng vào cuộc tiến hành xác minh thông tin tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cùng nạn nhân và xác nhận phía bệnh viện không ra quyết định duyệt kết quả đấu thầu gói căng tin cơm nhân dân cho ông Quốc; không xác nhận vào bất cứ giấy ủy quyền nào cho đối tượng này làm chủ thầu căng tin nhân dân, cũng như nhà để xe...
 
Kết quả trưng cầu giám định cho thấy, chữ ký trong tờ giấy ghi hợp đồng đặt cọc, các tờ giấy biên nhận tiền, biên bản giao nhận do H. chuyển đến đều là của Quốc. Cũng tại đây, hành vi lừa đảo làm giả giấy tờ của Quốc bị bại lộ.
 
Theo tài liệu của Cơ quan CSĐT, Quốc từng là giáo viên dạy cấp 2 tại huyện Cẩm Giàng nhưng do sa đà vào cờ bạc nên bị bị đuổi việc và đối tượng lên Hà Nội rồi xin vào giảng dạy tại một trường nhưng cũng không lâu sau cũng bị nơi này cho nghỉ việc. Với bản tính đam mê cờ bạc cho nên Quốc đã lừa mượn tiền của nhiều người, trong đó có cả bạn thân.
 
Tại cơ quan công an, đối tượng khai, do có vợ làm hợp đồng tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 nên Quốc thường xuyên ra vào bệnh viện để đón vợ và phát hiện nhà xe, căng tin của bệnh viện đang tu sửa xây mới... Nhận thấy đây là thời cơ để thực hiện hành vi lừa đảo bằng cách giả trúng thầu bệnh viện và tìm người nhượng lại các gói thầu với mục đích chiếm đoạt tài sản vì bản thân đang thua nợ nhiều tiền.
 
Do quen chị Đ. là giáo viên dạy cấp 2 tại huyện Cẩm Giàng, vì vậy Quốc biết anh Tr. (chồng chị Đ). Tại đây, đối tượng giới thiệu bản thân là giáo viên tại Hà Nội và trong trường có cô giáo Trần Thị Châu G. trúng các gói thầu của Bệnh viện 108 với giá 17 tỷ đồng. VÌ cô G. ủy quyền cho Quốc thực hiện mọi công việc liên quan đến gói thầu cho nên đối tượng nói với anh Tr., ai làm được thì sẽ cho chung.
 
Ngày 24/12/2018, anh Tr. bảo Quốc đến văn phòng của mình tại TP. Hải Dương để bàn chuyện làm ăn và tại đây đối tượng gặp anh H., Quá trình thỏa thuận, anh H. yêu cầu việc chuyển tiền phải có sự chứng kiến của luật sư và được Quốc đồng ý.
 
Khi biết anh H. đã mắc lừa, đối tượng nghĩ đến việc làm giả giấy ủy quyền để tiếp tục lừa tiền của nạn nhân. Lúc này, Quốc dùng máy tính ở một quán photo để làm giả 2 tờ giấy ủy quyền có nội dung “ủy quyền quản lý gọi nhận trông các bãi xe”, “ủy quyền quản lý căng tin cơm”... Sau đó, Quốc tự ký và đóng dấu giả vào 2 tờ giấy ủy quyền và đưa cho anh H...

Cũng theo Cơ quan CSĐT, thủ đoạn của đối tượng rất tinh vi vì khi nạn nhân đưa người đến nhận việc, Quốc nhờ tài xế taxi giả danh là cán bộ của Phòng Hậu cần - kỹ thuật Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, bảo anh H. lùi ngày nhận dự án để không nghi ngờ hòng chiếm đoạt gần 4,5 tỷ đồng. 


Theo Đức Tùy/Giadinh.net.vn


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.