“Chặt chém” có xử lý hình sự được không?

10:07:04 07/05/2019

Hầu hết người dân đều bất bình với hành vi “chặt chém” của những người kinh doanh ăn uống. Vậy cần xử lý thế nào để hành vi này không tồn tại trong cuộc sống của chúng ta? 
Hóa đơn 150 ngàn/1 quả dừa trong dịp nghỉ lễ vừa qua.
               
Hành vi “chặt chém” vẫn diễn ra ở nhiều nơi
 
Hành vi bị cho là “chặt chém” khi những người kinh doanh ăn uống bắt thực khách trả số tiền nhiều hơn giá trị thông thường của bữa ăn. Ví dụ, bữa ăn giá trị chỉ vào khoảng 1 triệu đồng nhưng chủ quán bắt thực khách phải trả tới 1,5 triệu đồng, thậm chí tới 2 triệu đồng. Việc xác định hành vi “chặt chém” không khó vì mặt bằng giá cả thì hầu như ai cũng biết. Hơn nữa, về nguyên tắc, những người kinh doanh ăn uống buộc phải niêm yết giá cả ở cửa hàng; nếu không niếm yết giá, bị coi là vi phạm; niêm yết giá mà tính tiền nhiều hơn giá niêm yết, cũng bị coi là “chặt chém”. 
 
Thời gian gần đây, hành vi “chặt chém” dường như có bước “phát triển” mới với việc cả những người đi bán hành rong (bán dạo) cũng tăng giá vô tội vạ. Điển hình là ngày 29/4/2019, 2 người là Đinh Thị Hảo và Nguyễn Thị Lan (thường trú tại TP Uông Bí) đã bán cho khách du lịch là chị Trần Thị Tuyết 2kg đậu ngự với giá lên đến 2 triệu đồng/kg, trong khi giá mua vào chỉ 100.000 đồng/kg. 
 
Những người hành nghề xe ôm, xích lô, lái taxi cũng có biểu hiện “chặt chém” khách hàng khi lấy số tiền hàng trăm ngàn đồng, thậm chí là lấy bạc triệu cho đoạn đường chỉ dăm km. Thậm chí, những người đánh giày cũng “ăn theo” cách “chặt chém” của những người bán hàng, lấy công đánh một đôi giày tới 50.000 đồng hay 100.000 đồng, trong khi giá phổ biến chỉ 10.000 đồng.
 
Như vậy, chúng ta có thể thấy là hành vi “chặt chém” đã diễn ra khá phổ biến ở nước ta, không chỉ ở các quán hàng ăn uống, mà cả những hoạt động bán hàng rong, chở khách trong nội đô, đánh giày… Hành vi “chặt chém” đã bị dư luận, báo chí, mạng xã hội lên án từ lâu nhưng xem ra hành vi xấu xí này chưa có dấu hiệu giảm hay bị triệt tiêu.


 
Hạ Long “chặt chém” du khách 2 triệu đồng/kg đỗ ngự.        
 
Chỉ xử phạt hành chính, không giải quyết được vấn đề
 
Chính quyền, công an các địa phương đã đấu tranh với hành phi “chặt chém” thường xuyên và khá quyết liệt. Ví dụ, trước đây ở thị xã Sầm Sơn, nạn “chặt chém” khách du lịch diễn ra thường xuyên khiến Sầm Sơn chịu tiếng xấu và mất khách du lịch. Vài năm trở lại đây, Sầm Sơn quyết tâm dẹp bỏ tệ nạn này. Bước vào mùa du lịch, ông Lương Tất Thắng, chủ tịch UBND thành phố Sầm Sơn cho biết chính quyền đã chỉ đạo các doanh nghiệp, người dân kinh doanh dịch vụ du lịch phải niêm yết giá công khai, ai vi phạm bị xử lý nghiêm khắc. Ông chủ tịch Thắng còn nói rõ: Khách đến Sầm Sơn bị "chặt chém" thì gọi ngay đến số điện thoại 0946353000 để được giải quyết kịp thời.
 
Một số nơi du lịch biển như  Nha Trang, Vũng Tàu cũng đã từng xảy ra những vụ “chặt chém” du khách rất “dã man”, đặc biệt là du khách nước ngoài. Ví dụ, có vụ khách du lịch nước ngoài đã phải trả tới 9,2 triệu đồng cho một bữa ăn sơ sài ở mức độ bình dân. Vụ việc đã được báo chí phản ánh, chính quyền đã xử phạt chủ quán. Tuy nhiên, không ai dám bảo đảm là những hình phạt này sẽ khiến nạn “chặt chém” không tái diễn ở các thành phố du lịch nổi tiếng. 
 
Thực tế là vào đầu mùa du lịch 2019, đó đây đã xảy ra những vụ “chặt chém” rồi. Thậm chí những hàng quán nhỏ lẻ bên đường cũng tham gia vào hoạt động phi pháp và bất nhã này. Tối 1/5/2019, anh Nguyễn Xuân Quang Minh (38 tuổi) đi xe máy chở vợ con từ quê Bến Tre lên TP.HCM. Khi cách cầu Bến Lức khoảng 3km, anh ghé vào quán nước không tên dọc quốc lộ 1A tại xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An và uống 2 chai nước tăng lực. Chủ quán lấy 60.000 đồng nên anh Minh cho rằng mình bị “chặt chém”. Hai bên đôi co, dẫn tới việc anh Minh bị người nhà của chủ quán đánh chảy máu đầu.
 
Nhắc lại những chuyện trên để thấy nạn “chặt chém” dù đã được các chính quyền địa phương quan tâm xử lý nhưng chỉ xử phạt hành chính nên không triệt tiêu được tệ nạn này. 
 
Tệ nạn “chặt chém” đang diễn ra khá phổ biến trên cả nước. Cần có những hình thức xử phạt mạnh hơn, cao hơn, thậm chí có thể xử lý hình sự để ngăn chặn tệ nạn này.
 
Cần có những hình phạt cao hơn, hoặc xử lý hình sự
 
Cái hại của hành vi “chặt chém” là không cần phải bàn cãi nữa, thậm chí nó có thể hủy hoại cả ngành du lịch, làm ảnh hưởng tới uy tín quốc gia. Vì vậy, cần phải có những hình phạt cao hơn cách phạt tiền. Đó là thu hồi giấy phép kinh doanh, thậm chí là cấm kinh doanh suốt đời; Trục xuất ra khỏi địa phương nếu là người tạm trú; Đưa ra trước tổ dân phố, thôn xóm phê bình, nhắc nhở…
 
Trong trường hợp cần thiết, chúng ta buộc phải xử lý hình sự hành vi “chặt chém” để bảo vệ ngành du lịch; và cao hơn nữa là bảo vệ uy tín, nhân cách, đạo lý của người Việt Nam. Chắc trong Bộ Luật hình sự không có những điều khoản phạt hành vi “chặt chém”. Tuy nhiên, nếu cần, những cơ quan bảo vệ pháp luật vẫn có thể xử lý hình sự khi khởi tố những người “chặt chém” với các tội danh “lừa đảo”, “dùng sức mạnh chiếm đoạt tài sản phi pháp”…
 
Vấn đề ở đây là chúng ta thấy hành vi “chặt chém” gây tác hại lớn trong cuộc sống nên có thể vận dụng luật một cách linh hoạt để xử lý. Pháp luật khi nào cũng có ý nghĩa giáo dục và răn đe. Hơn nữa, phạm vi sử dụng các điều khoản của pháp luật có thể được mở rộng nếu những người làm công tác bảo vệ pháp luật có cái nhìn tổng thể, khách quan.                                                   

Trần Nghiêm/TC GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.