Cần điều gì đó hơn cả những phiên tòa!

11:01:21 11/01/2019

Tôi cho rằng, chuyện của “đế chế cà phê Trung Nguyên” rắc rối và bí ẩn đến mức cần một điều gì đó hơn cả những phiên tòa. Hãy để cho trí tuệ và lòng bao dung lên tiếng! 
Bà Diệp Thảo yêu cầu thi hành án, Trung Nguyên quả quyết 'làm đúng pháp luật'. Ảnh Internet
                                      
Đầu tiên là những câu chuyện đẹp…
 
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã từng có một cuộc tình đẹp như tiểu thuyết với ông Đặng Lê Nguyên Vũ. Hơn thế nữa, họ cùng nhau tạo nên đế chế cà phê Trung Nguyên –- một niềm tự hào của thương hiệu Việt trong lãnh địa cà phê. 
 
Bà Thảo vốn là hoa khôi phố núi Pleiku, con nhà giàu, ba mẹ kinh doanh vàng bạc đá quý. Ấy thế nhưng bà đã giấu thân phận, ban đầu chỉ là một nhân viên tổng đài Bưu điện tỉnh Gia Lai. Nhưng rồi bà Thảo đã bị người đàn ông giàu ý chí và kiến thức là Đặng Lê Nguyên Vũ đã chinh phục. 
 
Chuyện tình của họ đẹp như mơ và họ đã hạnh phúc vô bờ bến khi sống với nhau 20 năm, có tới 4 người con và một đế chế cà phê Trung Nguyên. Ở Trung Nguyên, ông Vũ là Chủ tịch, ông có nhiệm vụ xây dựng và quảng bá thương hiệu; ông đối ngoại, tiếp xúc với truyền thông… Còn bà Thảo đảm nhận vai trò “nội tướng” của Trung Nguyên, được quyền tự quyết toàn bộ mọi việc, từ chuyện lập ra các chiến lược, kế hoạch hành động, đến việc phát triển thị trường trong và ngoài nước, ký kết tất cả các hợp đồng… 
 
Nguyên cái tên Đặng Lê Nguyên Vũ là một thương hiệu đặc biệt. Ông từng được tạp chí National Geographic Traveller gọi là "vua cà phê". Trong 20 năm qua, Đặng Lê Nguyên Vũ là cái tên đại diện cho những hoài bão, khát vọng vươn ra thế giới của doanh nhân Việt. Ông Vũ và bà Thảo đã cùng nhau tạo nên những câu chuyện đẹp về tình yêu và khởi nghiệp. Thậm chí, họ đã truyền cảm hứng cho giới trẻ.
 
Tôi quý trọng và ngưỡng mộ cả ông Vũ và bà Thảo nên muốn họ dùng trí tuệ, tình cảm, lòng bao dung để giải quyết vụ việc ở Trung Nguyên chứ không nên đơn thuần dựa vào tòa án.
 
…tiếp đến là chuyện kiện tụng và những phiên tòa nhì nhằng
 
Ấy vậy mà họ lại bước vào những vụ kiên tụng không ngớt. Lúc thì kiện về những hành vi, khi thì kiện về chuyện tài sản. Và rồi có cả những vụ kiện về việc hai người ly hôn…
 
Cuộc chiến pháp lý về sở hữu Tập đoàn Trung Nguyên ngày càng căng thẳng trong mấy năm vừa qua. Ông Vũ đứng đơn khởi kiện, yêu cầu bà Thảo chấm dứt hành vi chiếm giữ trái phép các con dấu và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của các công ty con thuộc Tập đoàn Trung Nguyên. Năm 2015, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã bất ngờ nộp đơn kiện chồng ra Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương. Theo đơn kiện, bà Thảo không đồng ý với các quyết định miễn nhiệm bà khỏi vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng giám đốc của Công ty cổ phần Hòa tan Trung Nguyên bởi cuộc họp công bố Nghị quyết miễn nhiệm chỉ được ông Vũ tổ chức cùng với mẹ của ông mà không có mặt bà Thảo. Cũng trong thời gian này, tòa án thụ lý đơn ly hôn của 2 người.
 
Những vụ tranh chấp của vợ chồng doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ –- Lê Hoàng Diệp Thảo đã khiến báo chí tốn rất nhiều công sức. Khi này thì báo chí đưa tin ông Vũ thắằng kiện vợ. Lúc khác báo chí đưa tin ngược lại –- bà Thảo thắng kiện chồng. Độc giả không biết đâu mà lần, họ lo lắng cho thương hiệu cà phê Trung Nguyên. Cho đến nay, những vụ kiện tụng của nhà Trung Nguyên vẫn chưa ngã ngũ.
 
Trong cuốn nghiên cứu về nhà bác học Einstein, Đặng Lê Nguyên Vũ tâm đắc với câu: “Cảm xúc đẹp nhất và sâu xa nhất của con người là cảm xúc trước sự huyền bí”. Nhiều người có lẽ không hiểu, nhiều người khác lại đặt câu hỏi rằng sự huyền bí ấy liệu có liên quan gì đến việc Trung Nguyên suy giảm lợi nhuận, liên quan tới việc King Coffee ra mắt và song hành cùng Trung Nguyên chiếm lĩnh thị trường cà phê mấy năm gần đây.
.
Và còn rất nhiều điều khác nữa vẫn như một dấu hỏi đang còn ẩn kín như trong góc khuất của chuyện tình định mệnh của hai con người, tạo nên hai thương hiệu cà phê Việt. Bảo vệ Trung Nguyên không chỉ là bảo vệ thành quả chính đáng của người tâm huyết, mà còn là bảo vệ một thương hiệu Việt, một niềm tự hào Việt. Trung Nguyên bây giờ không chỉ là của riêng ông Vũ và bà Thảo, mà còn là của tất cả những người Việt.

 
Ông Vũ khá thoải mái tươi cười mỗi lần đến tòa án. Ảnh Internet
 
Cần có một phiên tòa của trí tuệ và lòng bao dung!
 
Ngày 2/1/2019, TAND cấp cao tại TP.HCM cho biết cơ quan này đã nhận được đơn kháng cáo của bà Lê Hoàng Diệp Thảo về việc TAND TP.HCM tạm đình chỉ vụ án ly hôn giữa bà Thảo và bị đơn là ông Đặng Lê Nguyên Vũ. Trước đó, TAND TP.HCM quyết định tạm đình chỉ vụ án để tòa thu thập thêm chứng cứ của vụ án. Không đồng tình với quyết định trên, bà Lê Hoàng Diệp Thảo kháng cáo yêu cầu tòa cấp cao hủy quyết định đó. Bà Thảo không đồng ý tạm đình chỉ vụ án.
 
Trước đó, TAND TP. HCM đã nhiều lần mở các phiên hòa giải dành cho vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên. Theo đó, vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã thuận tình ly hôn nhưng chưa thống nhất được việc cấp dưỡng nuôi con và phân chia tài sản. Bà Thảo yêu cầu được nuôi dưỡng 4 người con chung và yêu cầu ông Vũ cấp dưỡng nuôi con đối với mỗi người con là 5% số cổ phần của ông Vũ, 4 người con là 20% số cổ phần của ông Vũ. Còn ông Vũ yêu cầu được nuôi dưỡng 4 người con chung và không yêu cầu bà Thảo cấp dưỡng nuôi con.
 
Chuyện của ông Vũ, bà Thảo và 4 người con của họ cần trí tuệ và lòng bao dung để giải quyết chứ không chỉ đơn thuần là những phiên tòa.

Nguyên Hồ/TC GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.