Viết tiếp hành trình “Chắp cánh ước mơ”- phẫu thuật dị tật miễn phí cho trẻ nghèo

10:48:35 07/03/2018

Từ ngày 3 - 17/3/2018, khoảng 50 em nhỏ nghèo bị dị tật sẽ được “chắp cánh” cho giấc mơ được phẫu thuật dị tật miễn phí bởi các chuyên gia Việt Nam và Mỹ.Đây là kết quả của chương trình hợp tác giữa Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc và đoàn bác sĩ Mỹ trong chương trình “Chắp cánh ước mơ” nhằm trực tiếp thăm khám và phẫu thuật miễn phí cho các trường hợp dị tật có hoàn cảnh khó khăn.

Chính thức bắt đầu từ năm 2013, sau 5 năm duy trì thực hiện, chương trình “Chắp cánh ước mơ” được đánh giá là một trong những sự kiện có ảnh hưởng to lớn đối với cộng đồng, xã hội, đặc biệt là những gia đình nghèo có con bị dị tật bẩm sinh.   

Bác sĩ Nguyệt Nhã cùng đoàn bác sĩ Mỹ thăm khám cho các em nhỏ 

Trước đó, từ đầu tháng 02/2018, Bệnh viện Hồng Ngọc đã tìm kiếm và tiếp nhận hồ sơ của rất nhiều trường hợp dị tật bẩm sinh từ khắp các tỉnh thành trên cả nước như: Sơn La, Hải Phòng, Nam Định, Nghệ An, Hà Tĩnh,… Đến nay, sau khi thăm khám và sàng lọc, đã chọn ra được hơn 50 trường hợp đủ điều kiện sức khỏe để tham gia phẫu thuật.

GS. Rosen thăm khám cho các em

Trực tiếp thăm khám và phẫu thuật cho các em nhỏ trong chương trình từ thiện lần này có bác sĩ Joseph M. Rosen - Giảng viên tại Đại học Y Geisel, Dartmouth với gần 40 năm kinh nghiệm trong ngành phẫu thuật chỉnh hình và hơn 10 năm gắn bó cùng hành trình phẫu thuật thiện nguyện tại Việt Nam. Bên cạnh đó còn có các chuyên gia đầu ngành tại Mỹ như bác sĩ Alexander Spiess: Chuyên thực hiện các ca phẫu thuật phức tạp như cổ tay, khuỷu tay, gãy xương, dây chằng, gân và chấn thương. Bác sĩ Mitch A. Stotland: Chuyên gia tạo hình sọ mặt nổi tiếng tại Mỹ về tái tạo tai, hàm ếch, chỉnh hình hàm mặt…

Về phía Bệnh viện Hồng Ngọc có bác sĩ Nguyễn Nguyệt Nhã - Nguyên Phó khoa Sọ mặt – Tạo hình của BV Nhi Trung Ương. Bác sĩ Nhã từng có thời gian dài tu nghiệp tại các bệnh viện lớn ở Pháp, Đài Loan và đồng hành cùng nhiều đoàn chuyên gia nước ngoài sang Việt Nam để thực hiện các chương trình phẫu thuật chỉnh hình nhân đạo.

Giúp trẻ nghèo dị tật viết tiếp giấc mơ còn dang dở về cuộc sống tròn vẹn niềm vui

Bế cậu con trai mới 9 tháng tuổi trên tay, chị N.T.Ch (29 tuổi, ở xã Mai Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội) chia sẻ, vợ chồng chị có 2 người con, không may cả hai cháu đều bị dị tật bẩm sinh. Nếu con gái lớn bị dính ngón tay cái và ngón tay trỏ khiến việc cầm nắm không linh hoạt như các bé khác, thì con trai út lại bị thiếu ngón.

“9 tháng mang thai, tôi cũng đi siêu âm định kỳ đầy đủ nhưng không phát hiện được dị tật. Khi cháu H chào đời, cả nhà mới biết. Hai bàn tay, bàn chân phải của con đều chỉ có 2 ngón” – chị Ch nói.

Gia đình chị Ch ở quê chỉ làm ruộng. Cách đây khoảng 2 năm, một lần chị được “mách” thông tin ở nơi đây có chương trình phẫu thuật từ thiện “Chắp cánh ước mơ”, chị đưa con gái tới tận nơi tìm hiểu thông tin và may mắn, bé đã được các bác sĩ phẫu thuật thành công.

“Nhà tôi không may cả hai cháu đều bị dị tật bẩm sinh. Nhưng điều may mắn là có chương trình hỗ trợ 100% kinh phí mổ, nếu không thì hai vợ chồng không biết xoay kiểu gì. Hôm nay nghe tin lại có chương trình này, tôi liền mang con trai đến nhờ các bác sĩ kiểm tra, nếu phẫu thuật được thì may quá…” – chị Ch tâm sự.

Bé Ngô Quang H là một trong hàng chục trẻ có hoàn cảnh khó khăn, bị dị tật bẩm sinh được bác sĩ ở đây và đoàn bác sĩ từ Mỹ, dẫn đầu là chuyên gia Joseph M. Rosen, ông hiện là giảng viên của Đại học Y Geisel, Dartmouth, thăm khám, kiểm tra sức khoẻ cẩn thận, sàng lọc hồ sơ. Các bé còn được chỉ định chụp CT sọ mặt để xác định chính xác khả năng phẫu thuật. Kết quả, có hơn 50 trường hợp đủ điều kiện, được các bác sĩ dự kiến thời gian phẫu thuật.

Chương trình phẫu thuật từ thiện sẽ diễn ra đến ngày 17/3/2018. Ngoài việc miễn phí 100% chi phí phẫu thuật,  các bệnh nhân còn được hỗ trợ kinh phí lưu viện điều trị, giúp cha mẹ các em vơi bớt một phần gánh nặng kinh tế và gieo thêm hy vọng cho những mảnh đời bất hạnh.

Dõi theo từng ánh mắt của các em nhỏ tham gia phẫu thuật, chúng tôi cũng thấu cảm được bao nỗi niềm và hi vọng khát khao về một cuộc sống mới có thể thay đổi cuộc đời các em. Mong rằng kể từ sau mỗi chương trình từ thiện, những ước mơ trẻ thơ sẽ được chắp cánh bay cao, bay xa hơn nữa, để tình yêu thương và sự sẻ chia sẽ còn được lan tỏa rộng hơn trong xã hội này.


Bảo Ngọc / TC Gia đình & Trẻ em


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.