“Sống như những đóa hoa”

17:34:59 11/03/2019

Tiếp nối hành trình “Sống như những đoá hoa”, sáng ngày 05/03/2019, đoàn CB-GV-NV, phụ huynh và học sinh Trường Tiểu học Archimedes Academy đã đến Trung tâm Thalassemia – Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương để trao quà cho 110 em nhỏ đang điều trị bệnh tan máu bẩm sinh với tổng giá trị quà tặng lên đến hơn 70 triệu đồng. 
 
Cả đoàn tập trung trước khi khởi hành. 
 
Chuyến đi mang đến cho mỗi thành viên trong đoàn thật nhiều cảm xúc. Vui với điều tốt mà mình vừa làm, tiếc vì không thể chuẩn bị đủ quà cho toàn bộ bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm, thương những em bé còn quá nhỏ đã phải sống gắn liền với những ống tiêm truyền…
 
 
Cô và trò hào hứng xách quà để đi tặng các bệnh nhi.
 
Nơi chúng tôi vừa đến đông đúc như một nhà ga. Trong mỗi phòng bệnh nhỏ là 6 – 8 chiếc giường. Trên mỗi chiếc giường có tới 6 bệnh nhân nhi cùng chia sẻ chỗ ngồi, chỗ nằm. Đồ đạc cho các bé và người thân, tối thiểu 12 con người, cất giấu dày đặc dưới chiếc giường sắt. Người nhà đứng ngồi la liệt bên ngoài hành lang. Khung cảnh chật chội đã được báo trước khiến cho đoàn thiện nguyện không thể đi quá đông người và dừng chân được lâu hơn…
 
 

Giáo viên Trường Archimedes trao quà cho các bạn nhỏ.
 
 

Học sinh Trường Archimedes hào hứng trao quà cho các bệnh nhi.
 
Bạn Phan Hà Vy (lớp 2A3 - trường Tiểu học Archimedes Academy) xúc động cho biết: “Chuyến đi này khiến em thấy thật xúc động. Nhìn các em bé vui mừng với túi sữa mà chúng em gửi tặng, em thấy từ nay mình cần phải ăn hết suất, tránh lãng phí đồ ăn, chăm làm việc tốt để được bố mẹ thưởng tiền lẻ, gom lại để mua quà cho các bạn nhỏ khó khăn”. 
 
Đoàn thiện nguyện Trường Archimedes rảo bước đến các phòng có bệnh nhân nhi, ở đó đa phần là trẻ em vùng cao, trẻ em dân tộc. Chúng tôi đã trao tặng các suất quà bao gồm sữa, sách truyện và tiền mặt cho các em nhỏ. Đón lấy túi quà là ánh mắt rạng ngời niềm vui bởi dường như các bé đều hiểu được túi quà ấy sẽ giúp đỡ được bố mẹ mình phần nào trong hành trình mỗi tháng xuống viện truyền máu và thải sắt ít nhất một lần. Bé lớn nhìn thấy túi sữa thì nói con sẽ để phần cho em ở quê, bé nhỏ thì háo hức lôi quyển truyện từ trong túi quà ra lật giở từng trang và trao đổi với bạn bên cạnh… Cảm nhận được niềm vui ấy, các bạn học sinh của Trường Tiểu học Archimedes thấy phấn chấn hơn. Với dáng người nhỏ bé, các em nhanh chóng len vào những chỗ trống để đưa quà đến tận tay những anh chị, em nhỏ kèm theo lời chúc các bạn mau khỏe.
 
 
 
 
Niềm vui của những anh bệnh nhi được nhận quà từ Trường Archimedes 
 
Được biết, tan máu bẩm sinh là bệnh do di truyền. Số bệnh nhân hiện tại trên cả nước đã vượt quá 20.000 người và mỗi năm có thêm khoảng 8.000 trẻ sinh ra mắc bệnh. Do thường rơi vào vùng cao nên chỉ khoảng 50% bệnh nhân có điều kiện điều trị thường xuyên. Trẻ bị bệnh ngoài sức khỏe yếu còn thường xuyên mặc cảm với vẻ bề ngoài do di chứng của bệnh. Hiện tại, bệnh này chưa có phương pháp điều trị khỏi hoàn toàn, chủ yếu là điều trị triệu chứng và điều trị suốt đời. Nếu được phát hiện, điều trị sớm và đầy đủ thì bệnh nhân vẫn có thể có một cuộc sống bình thường.
 

 
Hy vọng rằng món quà nhỏ bé của đoàn thiện nguyện Trường Tiểu học Archimedes sẽ đỡ đần phần nào gia đình của các bệnh nhi trong hành trình giành lấy sức khoẻ cho con. Và hy vọng “Sống như những đóa hoa” sẽ còn quay trở lại Viện Huyết học trong một ngày không xa. 

Bạn Nguyễn Thái Sơn (lớp 4A3 - Trường Tiểu học Archimedes Academy) cho biết: “Bố mẹ em rất ủng hộ em tham gia chương trình này. Bố mẹ đã chọn cách không đi cùng, để em đi với thầy cô, tự cảm nhận và về chia sẻ với bố mẹ. Em thấy vui vì mình đã làm được việc tốt và cảm thấy mình có trách nhiệm phấn đấu trở thành người có ích cho xã hội, có thể giúp đỡ những hoàn cảnh kém may mắn như các bạn ở trong bệnh viện.”

Bài và ảnh: Nguyễn Ngọc Hoa/GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.