Ra mắt dự án “Khát vọng sáng” hỗ trợ đem lại ánh sáng cho người khiếm thị

15:51:45 01/12/2018

Ngày 30/11/2018, tại TP.HCM, Kênh Y tế và Sức khỏe - ytvn.vn phối hợp cùng Hội đồng bảo trợ Trung ương Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam và Quỹ Hỗ trợ từ thiện C.P. Việt Nam thành lập Dự án Chăm sóc mắt và hỗ trợ người khiếm thị mang tên Khát vọng sáng (gọi tắt là Dự án Khát vọng sáng). Dự án ra đời với mong muốn hướng dẫn người dân cách chăm sóc và bảo vệ mắt; hỗ trợ, giúp đỡ người có bệnh lý về mắt và người khiếm thị; kêu gọi tinh thần nhân ái, sẻ chia và tuyên truyền về việc hiến ghép giác mạc đến cộng đồng.Ông Nguyễn Tuấn Khởi - Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng bảo trợ T.Ư Hội Chữ thập Đỏ, Giám đốc kênh Y tế và sức khoẻ phát biểu khai mạc ra mắt dự án.

Hiện nay trên thế giới có khoảng 39 triệu người mù. Cứ 5 giây thế giới có thêm một người bị mù và cứ 1 phút thế giới có thêm 1 trẻ bị mù. 90% người mù sống ở các nước nghèo và đang phát triển với các điều kiện tiếp cận dịch vụ y tế khó khăn (trong đó có Việt Nam). Việt Nam có khoảng 3 triệu người khiếm thị và người có thị lực kém. 1/3 trong số đó là những người nghèo không có tiền điều trị mang lại ánh sáng. 83% tỷ lệ người mù được cho là có thể phòng chữa được. Mỗi năm, số người mù do bệnh giác mạc lại tăng thêm 15.000 người. 

Theo ước tính, Việt Nam hiện có trên 200.000 người mù do bệnh lý giác mạc, cần được thực hiện phẫu thuật ghép giác mạc. Từ năm 2007 đến nay, cả nước có trên 35.000 đăng ký hiến tặng giác mạc, trong đó đã có 494 người tặng giác mạc sau khi qua đời thuộc 15 tỉnh, thành. Tuy nhiên, danh sách chờ ghép giác mạc của Bệnh viện Mắt Trung ương hiện nay có tới hơn 1.000 người và tăng 300 người mỗi năm. Và theo thống kê, chỉ có khoảng 200 ca nhận được cơ hội phẫu thuật ghép giác mạc vì số thực tế giác mạc lấy được rất ít ỏi. Số người thực sự hiểu và quan tâm đến việc hiến giác mạc còn quá ít, định kiến về việc mất đi không nguyên vẹn còn quá nặng nề. 
 
 
Các em nhỏ ở Mái ấm Nhật Hồng tại buổi lễ ra mắt dự án "Khát vọng sáng".
 
Tại buổi lễ ra mắt dự án Khát vọng sáng sẽ có sự tham dự của khách mời đặc biệt: mẹ của bé Hải An - chị Nguyễn Trần Thùy Dương. Bé Hải An chỉ mới 7 tuổi nhưng đã hiến giác mạc sau khi qua đời vì trọng bệnh. Nghĩa cử cao đẹp của bé đã đem lại ánh sáng cho 2 người khác. Trong khi nỗi buồn không thể tả hết vì mất đi đứa con gái bé bỏng, thì chị Thùy Dương cũng đã nhận được rất nhiều lời động viên, khen ngợi về bé Hải An. “Con muốn sau này làm thế nào khi mất đi, những bộ phận vẫn còn tồn tại, vẫn sống trên cơ thể của người khác”. Câu nói gây xúc động của Hải An trước khi mất đã làm thức tỉnh hàng triệu người. Tham dự buổi ra mắt dự án Khát Vọng Sáng, chị Nguyễn Trần Thùy Dương mong muốn câu chuyện về bé Hải An sẽ giúp mọi người thay đổi cái nhìn về việc hiến giác mạc.Từ đó, mọi người chung tay hơn nữa để giúp đỡ những bệnh nhân vượt qua mọi khó khăn. Vì với chị Thùy Dương: “Hãy ban tặng sự sống sau cái chết để chính mình vẫn "còn sống", vẫn có thể "tồn tại" theo một cách đặc biệt”. 
 
Tham dự buổi ra mắt dự án còn có chị Lê Dương Thể Hạnh, một tấm gương phi thường về nghị lực sống. Căn bệnh u não đã khiến chị Hạnh trở thành người khiếm thị nhưng không vì vậy mà chị đầu hàng số phận. Hiện chị Hạnh là giáo viên dạy máy tính miễn phí cho người khuyết tật. Với những đóng góp tích cực cho cộng đồng, chị Hạnh vinh dự nhận được giải thưởng trong cuộc thi viết của Quỹ Bill & Melinda Gates. 
 
Thông qua nghĩa cử cao đẹp của bé Hải An và câu chuyện nghị lực của chị Lê Dương Thể Hạnh, dự án Khát Vọng Sáng mong muốn đồng hành cùng người khiếm thị Việt Nam, truyền cảm hứng và động lực đến họ; đồng thời thay đổi nhận thức của người dân trong việc hiến ghép giác mạc, tiến tới hành động đăng ký hiến tặng giác mạc sau khi qua đời. 
 
Ông Nguyễn Tuấn Khởi – Phó CT thường trực Hội đồng bảo trợ TW Hội CTĐ, Giám đốc Kênh y tế và sức khoẻ, Đơn vị sáng lập và điều hành Dự án Khát Vọng Sáng cho biết: “Mục tiêu trước mắt của dự án là tuyên truyền trực tiếp và tư vấn cho 1.000.000 lượt người về chăm sóc mắt và hiến tặng giác mạc. Vận động khoảng 100.000 người đăng ký hiến tặng giác mạc; huy động các nguồn lực xã hội tặng 10.000 suất quà cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn và tổ chức khám, chữa, phẫu thuật cho 1.000 bệnh nhân có bệnh lý về giác mạc có hoàn cảnh khó khăn. Đây sẽ là dự án mà Kênh y tế và sức khoẻ đồng hành cùng người khiếm thị. Trong năm 2019 tới đây, kênh cũng sẽ đồng hành cùng chiến dịch Hành Trình Đỏ, Vì bệnh nhân nghèo để lan tỏa và sẻ chia tinh thần nhân ái đến nhiều người hơn nữa”.
 
 
Các khách mời chia sẻ những câu chuyện đầy khát vọng và nhân văn
 
Sau khi dự án chính thức bắt đầu, nhiều hoạt động ý nghĩa sẽ được tổ chức nhiều nơi trên cả nước, đầu tiên là tập huấn cho mọi người về cách chăm sóc, bảo vệ mắt; hướng dẫn họ cách chăm sóc và giao tiếp với người khiếm thị; tổ chức chuyến xe ánh sáng – chuyến xe chở các y bác sỹ đến những vùng khó khăn để khám và tư vấn mắt… Từ đó, giúp mọi người biết chăm sóc và bảo vệ mắt đúng cách; hiểu và cảm thông hơn với người khiếm thị. 

Can Khương/GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.