Khởi động lại Quỹ Nâng Bước Tuổi Thơ với chương trình Phẫu thuật cho Trẻ em bị dị tật bẩm sinh ở bàn tay

09:15:46 13/05/2018

Với trẻ em, việc có được một cơ thể khỏe mạnh và bình thường là thứ hạnh phúc đáng trân quý nhất. Nhưng có biết bao trẻ em kém may mắn không thể chạm tay được đến hạnh phúc đó. Vì hoàn cảnh khó khăn, các em đành cam chịu bị dị tật mang trên đôi vai bé nhỏ, đè nặng lên tâm hồn lẽ ra sống an nhiên, vui tươi như bạn bè. Từ mong muốn điều trị cho các trẻ em khuyết tật nghèo có thể cải thiện được, giúp các em có thể trở về cuộc sống bình thường bằng phẫu thuật, Quỹ từ thiện Nâng bước tuổi thơ được ra đời với mục tiêu giúp đỡ trẻ em và thiếu niên bệnh tật, xuất thân từ hoàn cảnh gia đình khó khăn, qua việc điều trị bằng phẫu thuật. 

Bà Trần Lê Quyên - GĐ Tài chính bệnh viện FV, Bà Nguyễn Thị Lệ Thu - GĐ Quỹ Nâng bước tuổi thơ, Bệnh viện FV, BS. Stepahne Geuro - Khoa Phẫu thuật bàn tay bệnh viện FV (từ trái sang) 
 
Quỹ Nâng Bước Tuổi Thơ là Quỹ Từ thiện được sáng lập và bảo trợ bởi Bệnh viện FV và Báo Thanh Niên, ra đời vào năm 2006. 
 
Đối tượng nhận được sự giúp đỡ của Quỹ là trẻ em và thiếu niên người Việt Nam dưới 16 tuổi, có hoàn cảnh gia đình khó khăn, không có đủ phương tiện tài chính để trang trải việc điều trị y khoa. Tình trạng sức khỏe của bệnh nhân phải có khả năng chữa khỏi hoặc được cải thiện đáng kể qua việc sử dụng các thủ thuật, phẫu thuật (Quỹ sẽ không tài trợ các cuộc điều trị hoặc chăm sóc y tế đối với những tình trạng mãn tính trừ khi tình trạng mãn tính đó được cải thiện đáng kể qua một thủ thuật phẫu thuật). 
 
Bệnh viện FV cam kết cung cấp mặt bằng văn phòng, trả lương cho Giám đốc Quỹ, tài trợ các sự kiện gây quỹ, tổ chức các hoạt động kêu gọi quyên góp từ nhân viên và bệnh nhân cũng như tìm kiếm các nhà hảo tâm, đóng góp tiền mặt. Liên quan đến việc chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân của Quỹ, FV sẽ miễn phí khám sàng lọc và khám theo dõi sau khi mổ, giảm 20% viện phí, khuyến khích các bác sĩ giảm hoặc miễn phí điều trị. Bệnh viện FV cũng sẽ khuyến khích và cho phép đội ngũ nhân viên của mình tham gia tình nguyện vào các hoạt động của Quỹ khi thời gian cho phép. Báo Thanh Niên đồng ý bảo trợ thông tin cho các hoạt động của Quỹ, truyền thông các ca phẫu thuật thành công của Quỹ lên các phương tiện truyền thông của báo Thanh Niên, tìm kiếm các nhà bảo trợ và các nhà hảo tâm cho Quỹ. 
 
 
Các cháu sẽ được mổ tay.
 
Từ năm 2006 đến nay, Quỹ Nâng bước tuổi thơ quyên góp kinh phí hoạt động hơn 10 tỷ đồng từ sự đóng góp của bệnh viện FV và từ nhiều nhà hảo tâm là cá nhân và tổ chức thông qua các sự kiện gây quỹ. Nguồn lực đó đã giúp đỡ cho hàng trăm trẻ em nghèo khuyết tật được trở về cuộc sống bình thường. 
 
Những cuộc đời đã được thay đổi, hình ảnh nụ cười nở lại trên đôi môi các em thực sự là động lực to lớn, đồng thời với sự phát triển ngày càng vững mạnh, đã thúc đẩy FV, nhà bảo trợ của Quỹ Nâng Bước Tuổi Thơ, quyết định sẽ đóng góp vào Quỹ 1 đô la Mỹ trên mỗi lượt khám và điều trị ở bệnh viện. Với tổng lượt bệnh nhân hơn 200.000 người/năm hiện nay thì dự kiến số tiền mà FV sẽ đóng góp vào Quỹ năm 2018 là khoảng hơn 200.000 USD, tương đương 5 tỷ đồng. Số tiền này có thể giúp được từ 150 – 200 cuộc đời nhỏ tùy vào tình trạng bệnh nặng nhẹ khác nhau. Ban Giám đốc Bệnh viện FV cho biết sẽ duy trì sự đóng góp này hàng năm. 
 
Sự đóng góp không nhỏ này của Bệnh viện FV vào Quỹ sẽ là một đòn bẩy giúp Quỹ sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ, không chỉ ở trong nước; các thành viên điều hành Quỹ có tham vọng xây dựng uy tín của Quỹ ra cộng đồng thế giới. 
 
 
BS Stephane Geuro phẫu thuật bàn tay 
 
Chương trình khởi động Quỹ Nâng Bước Tuổi Thơ ở tầm cao mới 
 
Bác sĩ người Pháp Stephane Guero phẫu thuật cho trẻ em bị dị tật bàn tay bẩm sinh
 
Trong 4 tháng đầu năm 2018, số dư tài khoản ngân hàng của Quỹ là gần 1.400.000.000 đồng (một tỷ bốn trăm triệu đồng). Để khởi động cho một năm hứa hẹn sẽ có nhiều hoạt động giúp đỡ nhiều cuộc đời nhỏ, Quỹ đã cùng phối hợp với Bệnh viện FV mời bậc thầy “phù thủy của các bàn tay”, bác sĩ người Pháp Stephane Guero sang để phẫu thuật cho 8 bé bị dị tật bàn tay bẩm sinh trong 3 ngày, từ ngày 9 đến 11 tháng 5 năm 2018. Bé nhỏ nhất là Hà Hồ Khả Minh Anh 12 tháng, bé lớn nhất là Nguyễn Thị Huyền Trang 18 tuổi, bị các dị tật như dính ngón, thiếu ngón, dư ngón, khèo tay, tay phát triển hoàn toàn không bình thường. Các bé đến từ TP. HCM, Trảng Bom (Đồng Nai), Long An, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Hà Tĩnh. Tổng chi phí điều trị sau khi được hưởng các ưu đãi về phía FV là 350 triệu đồng, bao gồm viện phí, chi phí vận chuyển, ăn ở đi lại cho các bé và gia đình. 
 
Các bệnh nhi có dị tật bẩm sinh có thể kể đến các bệnh lý liên quan đến xương và khớp như dị tật ở tay và chân, trật khớp háng, khèo tay, khèo chân, bàn chân bị vẹo; các bệnh lý bẩm sinh đường tiết niệu như chứng hồi lưu bàng quang, niệu quản gây ra thận ứ nước hay tinh hoàn ẩn, di tiểu lỗ tiểu lệch dưới; các bệnh lý vùng bụng và tiêu hóa chẳng hạn như một số loại thoát vị, lồng ruột, hẹp hay bít hậu môn, hẹp hay bít thực quản; các vấn đề về hàm mặt như dị tật động mạch, tĩnh mạch, sứt môi, hở hàm ếch, tai dị dạng; các bệnh lý liên quan đến não và cột sống như dị tật cột sống, hở đốt sống cổ, dãn não thất; bệnh lý ở mắt như hội chứng bong võng mạc ở trẻ sinh non; các di chứng do tai nạn hay bệnh tật như phỏng hay khuyết tật do bệnh bại liệt gây ra. 
 
Địa bàn hỗ trợ của Qũy từ thiện không có giới hạn về mặt địa lý mà trải dài từ khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đến khu vực Cao nguyên cũng như khu vực phía Bắc. 
 

Can Khương/GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.